Phân biệt bản gốc và bản chính văn bản chuẩn pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #555179 20/08/2020

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (803)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 746 lần


  Phân biệt bản gốc và bản chính văn bản chuẩn pháp luật

  Phân biệt bản gốc và bản chính văn bản

  Phân biệt bản gốc và bản chính văn bản (Ảnh minh họa)

  Nhiều người vẫn có sự nhầm lẫn khi hiểu về ý nghĩa của bản gốc văn bản và bản chính văn bản giấy là như nhau. Tuy nhiên, nếu nắm được bản chất bạn sẽ nhận diện được sự khác nhau giữa 2 nội dung trên.

  Căn cứ khoản 8, 9 Điều 3 Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư thì:

  - “Bản gốc văn bản” là bản hoàn chỉnh về nội dung, thể thức văn bản, được người có thẩm quyền trực tiếp ký trên văn bản giấy hoặc ký số trên văn bản điện tử.

  - “Bản chính văn bản giấy” là bản hoàn chỉnh về nội dung, thể thức văn bản, được tạo từ bản có chữ ký trực tiếp của người có thẩm quyền.

  Như vậy, có thể hiểu Bản gốc là văn bản hoàn chỉnh xong, người trực tiếp xử lý ký nháy và sau đó sẽ có chữ ký của người có thẩm quyền. thông thường chủ thể có thẩm quyền chỉ ký một bản.

  Bản có chữ ký tươi đó sẽ được sao chép thành nhiều bản rồi đem đóng dấu. Bản có chữ ký tươi sẽ là bản gốc và các bản còn lại sẽ là bản chính và có hiệu lực pháp lý như nhau.

   
  22815 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn MinhPig vì bài viết hữu ích
  yuanping (24/12/2020) admin (21/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579985   29/01/2022

  Hiện nay, thì bản gốc được hiểu là văn bản đã chế bản xong, nhân viên trực tiếp xử lý ký nháy và sau đó có chữ ký của thủ trưởng có thẩm quyền. Nhưng thường các vị lãnh đạo chỉ ký một bản. Bản có chữ ký tươi đó sẽ được photocopy thành nhiều bản (cho đủ theo yêu cầu) rồi đem đóng dấu. Bản có chữ ký tươi sẽ là bản gốc và các bản còn lại sẽ là bản chính và đều có hiệu lực pháp lý như nhau. 

   
  Báo quản trị |  
 • #584528   29/05/2022

  Cảm ơn thông tin bạn đã cung cấp rất hữu ích. Khi thực hiện làm hồ sơ, thủ tục hành chính và các thủ tục khác chúng ta cần phải có những giấy tờ bản gốc nhưng cũng có thể chỉ cần cung cấp bản sao. Đây là những thủ tục diễn ra thường xuyên diễn ra nhưng không phải ai cũng phân biệt được các thuật ngữ bản chính, bản sao và bản gốc. Đặc biệt là trường hợp giữa bản gốc và bản chính các văn bản pháp luật.

   
  Báo quản trị |