Phải làm gì khi hết thời hạn kháng cáo?

Chủ đề   RSS   
 • #560083 08/10/2020

  nguyenduchuy7578

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2020
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 9 lần


  Phải làm gì khi hết thời hạn kháng cáo?

  Sau khi bản án sơ thẩm, quyết định đình chỉ,..  của Tóa án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật, thì pháp luật cho phép đương sự có quyền kháng cáo bản án quyết định đó trong thời hạn luật định. Nếu hết thời hạn này, thì việc kháng cáo có được chấp và quy trình thế nào?

  Thời hạn kháng cáo

  Điều 245 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định thời hạn kháng cáo

  - Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Toà án cấp sơ thẩmmười lăm ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự không có mặt tại phiên toà thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

  - Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Toà án cấp sơ thẩm là bảy ngày, kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận được quyết định.

  -  Trong trường hợp đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính căn cứ vào ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì.

  Phải làm gì khi hết thời hạn kháng cáo?

  Theo Điều 247 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về kháng quá quá hạn:

  Kháng cáo quá thời hạn quy định tại Điều 245 của Bộ luật này là kháng cáo quá hạn. Sau khi nhận được đơn kháng cáo quá hạn, Toà án cấp sơ thẩm phải gửi đơn kháng cáo, bản tường trình của người kháng cáo về lý do kháng cáo quá hạn và tài liệu, chứng cứ, nếu có cho Toà án cấp phúc thẩm.

  Theo đó, trong trường hợp hết hạn kháng cáo theo quy định về thời hạn kháng cáo nếu đương sự vẫn có nhu cầu kháng cáo thì đương sự hoặc người được ủy quyền của đương sự làm đơn kháng cáo quá hạn, bản tường trình nêu lý do về việc kháng cáo cáo hạn gửi tới Tòa án cùng tài liệu chứng cứ nếu có.

  Theo Điều 6 Nghị quyết 06/2012/NQ-HĐTP quy định lý do chính đáng trong trường hợp kháng cáo quá hạn.

  “Lý do chính đáng” là trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan khác (như: do thiên tai, lũ lụt; do ốm đau, tai nạn phải điều trị tại bệnh viện,...) làm cho người kháng cáo không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn luật định.

  Quy trình giải quyết đơn kháng cáo quá hạn

  - Trong thời hạn mười ngày kể từ ngày nhận được đơn kháng cáo quá hạn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Toà án cấp phúc thẩm thành lập Hội đồng gồm ba Thẩm phán để xem xét kháng cáo quá hạn.

  -  Hội đồng có quyền ra quyết định chấp nhận hoặc không chấp nhận việc kháng cáo quá hạn và phải ghi rõ lý do của việc chấp nhận hoặc không chấp nhận trong quyết định.

  - Toà án cấp phúc thẩm phải gửi quyết định cho người kháng cáo quá hạn và Toà án cấp sơ thẩm; nếu Toà án cấp phúc thẩm chấp nhận việc kháng cáo quá hạn thì Toà án cấp sơ thẩm phải tiến hành các thủ tục do Bộ luật này quy định và gửi hồ sơ vụ án cho Toà án cấp phúc thẩm.

   
  1374 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenduchuy7578 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận