Ông ăn chả, bà ăn nem là gì? Chồng ngoại tình và muốn đơn phương ly hôn có được không?

Chủ đề   RSS   
 • #611105 02/05/2024

  Ông ăn chả, bà ăn nem là gì? Chồng ngoại tình và muốn đơn phương ly hôn có được không?

  Thành ngữ “Ông ăn chả, bà ăn nem” hiện nay đang rất phổ biến, vậy thành ngữ “Ông ăn chả, bà ăn nem” được hiểu như thế nào? 

  Ông ăn chả, bà ăn nem là gì?

  Ông ăn chả bà ăn nem là câu thành ngữ rất phổ biến trong thành ngữ tiếng việt. Theo đó, câu Ông ăn chả bà ăn nem có ý nghĩa như sau: Vợ chồng phân bì nhau, không ai chịu nhường ai, thường là những vấn đề liên quan đến cờ bạc hay trai gái với người khác.

  Chồng ngoại tình và muốn đơn phương ly hôn có được không?

  Tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

  - Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  - Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

  - Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

  Theo tiết a.1 tiểu mục a Mục 8 Điều 89 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP quy định căn cứ cho ly hôn như sau:

  - Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  + Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

  ++ Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  ++ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  ++ Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

  Người chồng chỉ có quyền đơn phương ly hôn khi chứng minh được lỗi của người vợ dẫn đến hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng.

  Trong trường hợp, chồng là người ngoại tình, là người có lỗi làm cho tình trạng hôn nhân của vợ chồng trở nên trầm trọng nhưng người chổng lại đơn phương ly hôn thì sẽ không được Tòa án giải quyết.

   
  858 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận