Những vụ tra tấn dã man trong nhà tù Hồi giáo

Chủ đề   RSS   
 • #280447 10/08/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Những vụ tra tấn dã man trong nhà tù Hồi giáo

         Nhà tù Iran được xem là một trong những nhà tù vô nhân đạo nhất trên thế giới. Đây là nơi đã diễn ra bao nhiêu câu chuyện khủng khiếp về sự tra tấn, đánh đòn, ép cung… và đáng sợ hơn cả là hiếp dâm từ năm 1979 cho đến nay.
   
        Ladan Pardeshenas sinh năm 1960 ở Shiraz, thủ phủ của tỉnh Fars – một tỉnh ở tây nam Iran. Không giống như đa số phụ nữ Hồi giáo khác, những người cam chịu sự phân biệt giới tính hà khắc ở Iran và coi đó như một sự thực hiển nhiên, từ khi theo học khoa sinh học tại Đại học Tabriz, Ladan đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối chế độ chính trị và tôn giáo hà khắc tại đất nước này.
  Những nữ tù nhân tại Iran
   
        Năm 1980, Ladan bị bắn trọng thương và bị bắt trong một cuộc biểu tình. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã ủng hộ và giúp cô không phải ở tù. Vài tháng sau, cô bị bắt một lần nữa và lần này bị tống vào tù. Trong tù cô thường xuyên chịu cảnh tra tấn, đánh đập đến nỗi bốn năm sau cô lại phải vào viện cấp cứu một lần nữa và lần này lại chính các bác sĩ là những người đã giải cứu cho cô. Ladan đã kể lại những gì cô đã phải chịu đừng và chứng kiến tại nhà tù Iran – nơi được coi là địa ngục trần gian.
   
  “Tôi bị bắt vào tháng 8 năm 1980 khi đã hoàn thành chương trình đại học và bắt đầu trở thành cô giáo tại một trường trung học. Tôi được đưa tới nhà tù Evin, nơi mà tôi đã bị giam giữ trong 4 năm cho đến tháng 9 năm 1980. Vào thời điểm đó nhà tù có sáu tầng, mỗi tầng có hai phòng giam lớn.
   
        Các phòng giam này luôn luôn trong tình trạng quá tải. Hàng trăm phụ nữ bị nhồi nhét trong một phòng giam chỉ được thiết kế cho hai mươi người. Hầu hết các tù nhân đều phải chịu tra tấn và hình thức tra tấn phổ biến nhất mà cai ngục áp dụng với họ hàng ngày là buộc những nữ tù nhân phải quay mặt và tường và đứng bằng một chân trong một thời gian dài.
   
  Đó là kiểu tra tấn không những về thể chất mà còn cả về tinh thần. Những người cai quản nhà tù luôn lo sợ các tù nhân tụ tập thành các tổ chức nên chỉ sau hai ba ngày, khi các nữ tù nhân vừa kịp trở nên thân thiết với nhau hơn là người ta tách họ ra và chuyển sang phòng giam khác.
   
       Tôi là người phải chịu đựng sự tra tấn khủng khiếp khi ở tù. Ngày đầu tiên tôi bị tra tấn, tôi vẫn còn nhớ, đó là thứ hai ngày 25 tháng 8 năm 1980. Tôi bị trói và một chiếc ghế và bịp mắt bằng một miếng giẻ bẩn thỉu. Sau đó bọn cai ngục bắt đầu lấy gậy đập vào lưng và kẹp gậy vào lòng bàn chân tôi.
   
        Đe dọa hiếp dâm cũng là một hình thức tra tấn, không chỉ là nỗi sợ hãi với riêng một mình tôi mà với tất cả những nữ tù nhân. Sau khi đánh đập tôi được hơn một tuần , tên cai ngục bắt đầu đe dọa hiếp dâm và sau một thời gian, chúng biến những lời đe doạ thành sự thật. Thật may là ba tháng sau chúng dừng hình thức tra tấn này lại và chuyển sang một kiểu tra tấn khác đau đớn hơn rất nhiều về thể xác nhưng bớt đau đớn về tinh thần hơn.
   
  Chúng xoắn hai sợi dây thừng vào hai cánh tay tôi và treo tôi trên trần nhà như thế trong vòng 12 tiếng liền và làm đi làm lại như thế nhiều lần. Giờ đây, tôi phải chịu đựng hậu quả rất lớn từ những lần tra tấn ấy. Trên cơ thể tôi đầy những vết sẹo, mắt trái của tôi bị mờ đi rất nhiều, tai phải bị điếc hẳn và tôi thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau buốt trên đỉnh đầu.
   
  Còn một hình thức tra tấn khác cũng rất kinh khủng là chúng tôi bị buộc phải chứng kiến những nữ tù nhân khác bị tra tấn. Bọn chúng nhốt tôi vào cùng một phòng với nạn nhân đang bị tra tấn và buộc tôi phải nghe những tiếng roi quất, những tiếng kêu thét của nữ tù nhân. Thế là một mũi tên trúng hai đích, người thì bị tra tấn về thể xác, người kia thì bị tra tấn về tinh thần.
   
         Đôi khi bọn cai ngục bắt những đứa con chứng kiến mẹ mình bị tra tấn. Nhiều người đã chết trước mặt tôi khi bị đánh đập quá dã man. Zakeri là một phụ nữ khoảng 70 tuổi, mỗi lần tra tấn bà là bọn chúng là vất hai người cháu gái của bà, một người 12 tuổi còn một người mười bốn tuổi và hai con trai của bà vào chứng kiến cảnh tượng đau lòng đó”.
   
  Tù nhân trong phòng giam tại Afghanistan
   
         Quả thật những ngày sống trong tù là chuỗi ngày những nữ tù nhân bị đọa đầy cả thể xác lẫn tinh thần. Đa số những người này phải kết thúc cuộc đời ở trong tù. Ladan may mắn hơn những người phụ nữ bị bắt vào tù khác rất nhiều khi chỉ phải ở trong tù bốn năm.
   
  Nhưng chỉ cần như thế thôi cô cũng đã phải nếm trải quá nhiều đau đớn và khi kể ra đã khiến nhiều người cảm thấy vô cùng sửng sốt. Cô còn tiết lộ một hình thức xử tử khủng khiếp dành cho nữ tử tù – đặc biệt là tù chính trị, đó là bị bắn một viên đạn vào tử cung và chết dần trong đau đớn và mất máu.
   
         Ấn tượng kinh khủng nhất trong những ngày sống trong nhà tù còn in hằn trong tâm trí Ladan chính là nghi thức cưỡng dâm – một nghi thức cực kì dã man và vô nhân đạo dành cho những nữ tử tù còn trinh trước ngày xử tử. Và điều đau lòng nhất là chính em gái Ladan, Nassrin Pardehshenas, mười tám tuổi, bị bắt vào nhà tù sau Ladan một thời gian với cùng một tội danh như cô là một trong những nạn nhân của nghi thức này...
   
  Theo PL& Cuộc sống
   
  22574 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #280471   10/08/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Nghi thức phá trinh nữ tử tù trước giờ hành quyết

         Hiếp dâm là một tệ nạn phổ biến trong các nhà tù ở Iran. Không chỉ những nữ tù nhận bị hiếp dâm mà những tù nhân nam, trong đó đa số là những cậu bé còn đang tuổi vị thành niên cũng bị như vậy. Nhưng không phải ai cũng biết rằng, trong nhà tù ở Iran còn diễn ra một nghi thức mang tính hủ tục và vô nhân đạo đó là tập tục cưới giả và tục phá trinh những thiếu nữ còn trinh trắng trước ngày hành quyết. Nghi thức này được đưa thành đạo luật do Ayatollah Khomeini ban hành sau khi ông ta lên cầm quyền ở Iran vào năm 1979.
   
  Ayatollah Khomeini 
   
        Có hai nguyên nhân chính dẫn đến nghi thức này. Thứ nhất, ở đất nước Hồi giáo Iran, có một quy định rằng không được xử tử hình với những tử tù là những cô gái còn trinh. Nếu như làm đúng như vậy thì rất nhiều những nữ tử tù còn trinh trắng sẽ được nương nhờ quy định này mà thoát chết.
   
  Nhưng không, chế độ hà khắc tại đất nước này đã quyết cho họ chết thì họ phải chết và cái chết này còn đáng sợ hơn những cái chết bình thường khác bởi nó không yên ả chút nào. Nếu như những nữ tử tù còn trinh thì người ta sẽ biến các cô thành những cô gái đã mất trinh và tiếp tục xử tử hình. Trước ngày hành quyết, người ta sẽ thực hiện nghi lễ làm đám cưới giả giữa trinh nữ đó và thường là với một cai ngục.
   
  Sau phần nghi lễ, người chồng giả sẽ thực hiện việc phá trinh cô gái để hoàn thành hết phần nghi thức. Nguyên nhân thứ hai, nguyên nhân gián tiếp dẫn tới hủ tục này đó là theo quan niệm của người Hồi giáo, một trinh nữ khi chết đi sẽ được lên thiên đàng. Vì vậy, để đảm bảo rằng chắc chắn các cô sẽ bị xuống địa ngục, chỉ còn cách là biến các cô trở thành đàn bà.
   
       Có thể nói hãm hiếp nữ tù nhân, đặc biệt là những cô gái còn trinh là một việc xảy ra như cơm bữa trong nhà tù của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, và bằng cách làm như vậy, giới tăng lữ và chính quyền tuyên bố rằng họ “tuân thủ các giá trị, các nguyên tắc Hồi giáo và pháp luật đó là ngăn chặn một cô gái trinh nữ để đi đến thiên đàng… rằng đây là những sinh vật hạ đẳng và họ không xứng đáng với đấng tối cao, do đó việc họ bị cưỡng hiếp để đảm bảo rằng họ sẽ kết thúc trong địa ngục”.
   
  Không phải tất cả những người đàn ông được chọn làm chồng của các nữ tử tù trong cuộc kết hôn giả đều cảm thấy mình là người sung sướng và may mắn. Tehran, một trong những thành viên của lực lượng dân quân Basij của Iran đã nói rằng rất sợ bị buộc phải kết hôn với nữ tù nhân trinh nữ đêm trước khi hành quyết.
   
   
        Người dân quân vô danh tiểu tốt của quân đội Iran nói rằng anh “vinh dự” được nhận trọng trách này từ khi vừa đủ 18 tuổi. Hãm hiếp nữ tù nhân được xem là việc làm cần thiết để đưa người con gái đến với cái chết một cách hợp tín ngưỡng, hợp pháp ở nơi đây. Tehran kể rằng nếu may mắn thì cô gái sẽ được cho uống thuốc ngủ trước khi bị hãm hiếp và điều đầu tiên và cũng là cuối cùng chờ đợi cô sau khi tỉnh dậy là tới pháp trường hoặc phòng xử tử.
   
  Nhưng cũng có những phạm nhân không có được may mắn, diễm phúc đó. Vậy là trước khi chết họ lại phải chịu một cơn đau đơn, vật vã khác. Không phải “ông chồng” nào cũng thấu hiểu, thương cảm cho nỗi đau mà các cô phải chịu đựng nên những cuộc phá trinh có khi là những cuộc bạo dâm vô cùng khủng khiếp.
   
  Kẹo và giấy ĐKKH được gửi về nhà
   
  Nhưng Tehran thì có vẻ thấu hiểu điều này và anh nói rằng anh luôn bị ám ảnh bởi tiếng thét đau đớn của họ trong cuộc hiếp dâm. “Tôi luôn nhớ tiếng khóc và tiếng thét của họ sau khi cuộc hiếp dâm kết thúc”, Tehran bùi ngùi nói với báo chí. “Tôi không bao giờ quên cảnh một cô gái đã tự cào xé vào cổ mình đến trầy xước, chảy máu khi tôi thực hiện cuộc phá trinh”.
   
  Cũng có khi, Tehran gặp phải sự chống cự quyết liệt từ phía các cô gái, và khi đó, thay vì tự cào mình để nỗi đau bị cào xé có thể làm vơi đi, quên đi phần nào nỗi đau thể xác và tinh thần khi bị phá trinh, đối tượng cho các cô trút lên sự đau đớn của mình chính là những người đang trực tiếp làm các cô đau đớn kia. Tehran có lần bị một cô cào cho chảy máu ở cánh tay.
   
        Trinh tiết của người con gái tại một đất nước Hồi giáo rất được xem trọng và bản thân các cô gái cũng ý thức được điều đó. Chính vì vậy, các nữ tử tù sợ việc bị phá trinh còn hơn cả cái chết. Sau khi bị hiếp dâm, phần lớn các cô gái đều thất thần, trống rỗng và có vẻ như họ đã sẵn sàng đón nhận cái chết. Cái chết lúc này dường như không còn quá đáng sợ với họ nữa, điều kinh khủng nhất thì họ đã trải qua rồi. Sự độc ác của hủ tục này trước hết bởi nó vùi dập, chà đạp lên nhân phẩm của con người.
   
  Ngày hôm sau, một giấy chứng nhận đã kết hôn được gửi cho gia đình cô gái. Cùng với tờ giấy chứng nhận đó là một hộp sô – cô – la, thứ được coi như một món quà cưới – và món quà cưới này tương đương với một thông báo chính thức với gia đình cô gái rằng cô đã bị hành quyết.
   
        Sarmast Akhlaq Tabandeh, một người chuyên thẩm vấn, tra khảo các nữ phạm nhân kể lại quy trình xử tử một cô gái còn trinh ở nhà tù Shiraz trong một lần bị bắt giữ như sau: “Flora Owrangi, người quen của một người bạn của tôi là một trong những nạn nhân của tục cưới giả.
   
  Đêm trước khi hành quyết, một mullah (giáo sĩ Hồi giáo) sẽ thực hiện một cuộc bốc thăm ngẫu nhiên xem thành viên nào của đội xử bắn hoặc binh lính trông coi nhà tù nào sẽ cưỡng hiếp cô. Sau đó cô bị tiêm thuốc mê và bị hãm hiếp. Ngày hôm sau, sau khi cô bị hành quyết, mullah phụ trách đã viết một giấy chứng nhận kết hôn giữa cô và người lính hãm hiếp, rồi gửi một hộp kẹo về cho cha mẹ của cô”.
   
  Cập nhật bởi danusa ngày 10/08/2013 02:48:41 CH
   
  Báo quản trị |