Những quảng cáo nổi tiếng lừa dối người dùng

Chủ đề   RSS   
 • #327555 10/06/2014

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Những quảng cáo nổi tiếng lừa dối người dùng

  1. Skechers

  Cũng giống như những lời có cánh của các hãng giày khác, Skechers nói rằng sản phẩm của mình có thể đốt cháy calories và làm săn chắc đùi qua mỗi bước chân. Sau đó, hãng này đã phải chi 40 triệu USD để xử lý vụ kiện tại Ủy ban Thương mại Liên bang vì những quảng cáo vô căn cứ về chức năng của dòng sản phẩm giày Shape-Ups của mình.

  2. Listerine

  Năm 2005, tòa án liên bang Mỹ đã buộc hãng nước súc miệng Listerine dừng quảng cáo cho rằng sản phẩm của hãng này đã chứng minh có tác dụng giống như chỉ nha khoa trong chống lại sâu răng và nướu. Một hãng sản xuất chỉ nha khoa đã kiện, cho rằng quảng cáo nói Listerine có thể thay thế chỉ nha khoa là hoàn toàn sai và gây hiểu lầm. Theo thẩm phán Denny Chin, bằng chứng thực tế chỉ ra rằng việc sử dụng nước súc miệng không thể thay thế chỉ nha khoa. Đại diện của Pfizer, khi đó là công ty mẹ của Listerine, từ chối bình luận về vụ kiện này.

  3. Snapchat

  Đầu năm 2014, Snapchat đã phải giải trình với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ về việc ứng dụng này khiến khách hàng hiểu lầm rằng những bức ảnh họ chia sẻ không thể bị lưu lại. Trên thực tế, những bức ảnh này không bao giờ biến mất trên Snapchat và việc lưu hình ảnh cũng tương đối dễ dàng. Ủy ban Thương mại Liên bang cũng cáo buộc công ty này nói dối về lượng thông tin các nhân mà hãng thu thập từ người dùng.
   
   
  4. Naked Juice
   
  Năm 2013, trong vụ kiện Naked Juice, bên nguyên đơn chỉ trích việc hãng này sử dụng cụm từ “100% hoa quả tươi”, “hoàn toàn tự nhiên” và “không có thực phẩm biến đổi gen” trên bao bì sản phẩm. Bên nguyên nêu ra rằng sản phẩm của hãng này không phải hoàn tự nhiên và còn cáo buộc một số sản phẩm của Naked Juice được làm từ đậu nành biến đổi gen. Pepsico, công ty mẹ của Naked Juice, bảo vệ rằng sản phẩm của mình được làm hoàn toàn tự nhiên nhưng thừa nhận việc một số sản phẩm có thêm vitamin tổng hợp. Công ty này đồng ý gỡ bỏ từ “hoàn toàn tự nhiên” (All Natural) khỏi vỏ chai và chi 9 triệu USD để xử lý vụ kiện này. Nhưng PepsiCo giữ nguyên từ “Không thực phẩm biến đổi gen” (Non-GMO) và cho biết sẽ yêu cầu một bên thứ ba chứng minh điều này.
   
   
  5. Rice Krispies
   
  Vào giao đoạn cao điểm của dịch cúm H1N1 năm 2009, hãng thực phẩm Kellogg đã phải chịu nhiều sóng gió khi đưa dòng chữ “Hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ” trên vỏ hộp ngũ cốc Rice Krispies. Trên bao bì sản phẩm này cũng ghi rằng ngũ cốc Rice Krispies cung cấp 25% chất chống oxi hóa và dưỡng chất cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Giới phê bình cho rằng Kellogg đã lợi dụng nỗi sợ dịch cúm H1N1 để kinh doanh với những lời quảng cáo không có cơ sở. Sau đó, hãng này đã phải dỡ bỏ slogan nói trên khỏi vỏ hộp ngũ cốc.
   
   
  6. Olay
   
  Năm 2009, các nhà làm luật của Anh đã kêu gọi lệnh cấm quảng cáo kem bôi mắt Definity của Olay. Trong quảng cáo là hình ảnh người mẫu Twiggy, khi đó 59 tuổi, với khuôn mặt không tì vết đến mức khó tin, đặc biệt là vùng mắt. Olay thừa nhận đã chỉnh sửa bức ảnh của Twiggy. Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo của Anh đã cấm lưu hành quảng cáo này và cho rằng nó có thể khiến người tiêu dùng hiểu lầm tác dụng của sản phẩm.
   
   
  7. Kashi
   
  Đầu năm 2014, hãng Kellogg lại phải đối mặt với rắc rối liên quan tới quảng cáo trên bao bì sản phẩm ngũ cốc Kashi và Bear Naked của mình. Hãng này đã phải gỡ bỏ những từ “Hoàn toàn tự nhiên”, “Không có chất nhân tạo” khỏi vỏ hộp hai sản phẩm trên. Bên nguyên cho rằng sản phẩm Kasshi có sử dụng các nguyên liệu tổng hợp hoặc đã qua chế biến như Vitamin B6, Canxi, Vitamin C, dầu đậu nành…
   
   
  8. Fruit Roll-Ups

  Năm 2012, một nhóm các nhà bảo vệ sức khỏe đã kiện hãng General Mills về những từ “Hương vị tự nhiên” và “Dâu tây” trên bao bì sản phẩm snack Fruit Roll-Ups. Những người này cho rằng sản phẩm của General Mills không có hương tự nhiên cũng như dâu tây. Trung tâm Khoa học về các vấn đề cộng đồng cho biết trên thực tế loại snack của General Mill được làm từ si rô lê, ngô, ngô khô, dầu hạt bông và chỉ có dưới 2% nguyên liệu tự nhiên.

  Theo zing.vn

   
  12589 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  ye478518ndong (21/07/2014) mitdaclam (21/06/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #594828   30/11/2022

  Những quảng cáo nổi tiếng lừa dối người dùng

  Cảm ơn bài viết của bạn. Có thể thấy, mô tuýp quen thuộc của những loại quảng cáo thuốc đông y đều là “nhà tôi 3 đời chữa khỏi”, khẳng định trị dứt điểm, dùng một liệu trình là khỏi hoàn toàn hay “chữa khỏi bệnh sau khi bệnh nhân điều trị tại bệnh viện không hiệu quả”, “không lấy tiền nếu chữa bệnh không khỏi"

   
  Báo quản trị |