Nhờ hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân từ nhận thừa kế công ty?

Chủ đề   RSS   
 • #582856 22/04/2022

  cctpquy

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:22/04/2022
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Nhờ hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân từ nhận thừa kế công ty?

  Chào Luật sư, cho em hỏi cách xác định số thuế thu nhập cá nhân từ nhận thừa kế Công ty TNHH Một Thành viên. Nội dung như sau

  Cha em là giám đốc, là người đại diện theo pháp luật và là chủ sở hữu CTy TNHH một thành viên, cha mất ko có di chúc, nên Mẹ và em nhận thừa kế công ty này, giờ cách để tính thuế TNCN từ nhận thừ kế này như thế nào ạ? cho em hỏi 2 câu hỏi sau:

  1.Có phải căn cứ trên số vốn đăng ký kinh doanh làm thu nhập để tính thuế để tính thuế hay tính ra giá trị thực của công ty để tính thuế (sau khi trừ các khoản lỗ lũy kế kinh doanh qua các năm, các khoản nợ phải trả, hàng tồn kho, khấu hao tài sản... ) còn lại mới làm căn cứ tính thuê.

  2. Khi tính ra được thu nhập để tính thuế, thì phần thừ kế của mẹ em có tính thuế hay không hay chỉ tính 50% thừa kế của em.

  Em cảm ơn luật sư nhiều ạ

   
  103 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn cctpquy vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/06/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #585119   06/06/2022

  trinh16399
  trinh16399
  Top 500
  Mầm

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/05/2022
  Tổng số bài viết (139)
  Số điểm: 815
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 9 lần


  Nhờ hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân từ nhận thừa kế công ty?

  Căn cứ theo khoản 9 Điều 2 và Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ việc nhận thừa kế phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), bao gồm:

  - Nhận thừa kế là chứng khoán: Cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác; cổ phần của cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định.

  - Nhận thừa kế là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh.

  - Nhận thừa kế là bất động sản: Quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà,..

  - Nhận thừa kế là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước: Ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô;...

  Như vậy, tài sản nhận thừa kế là công ty TNHH thuộc khoản 9 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì người nhận có nghĩa vụ phải nộp thuế TNCN, trừ các trường hợp nhận thừa kế theo khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007.

  Cách tính thuế TNCN

  * Đối với cá nhân cư trú

  Theo Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC (sửa đổi bởi khoản 1 và khoản 2 Điều 19 Thông tư 92/2015/TT-BTC), số thuế phải nộp được tính theo công thức như sau:

  Thuế TNCN = Thu nhập tính thuế x 10%

  Đối với thừa kế, quà tặng là vốn góp trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh: thu nhập để tính thuế là giá trị của phần vốn góp được xác định căn cứ vào giá trị sổ sách kế toán của công ty tại thời điểm gần nhất trước thời điểm đăng ký quyền sở hữu phần vốn góp.

  - Thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ thừa kế, quà tặng là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thừa kế, quà tặng.

  * Đối với cá nhân không cư trú

  Theo Điều 23 Thông tư 111/2013/TT-BTC đối với người có được nhận thừa kế phải đóng thuế thu nhập với cá nhân không cư trú được tính như sau:

  Thuế TNCN = Thu nhập tính thuế x 10%

  Trong đó:

  - Cách xác định thu nhập tính thuế được tính như với cá nhân cư trú.

  - Thu nhập chịu thuế từ nhận thừa kế của cá nhân không cư trú là phần giá trị tài sản thừa kế vượt trên 10 triệu đồng theo từng lần phát sinh thu nhập nhận được tại Việt Nam

  - Thời điểm xác định thu nhập tính thuế là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản tại Việt Nam.

  Khi tính thuế thu nhập cá nhân thì chỉ tính phần giá trị di sản mà cá nhân đó được hưởng, không tính chung phần tổng giá trị di sản mà người mất để lại.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trinh16399 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (07/06/2022)