Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có câu hỏi cần nhờ luật sư giải đáp giúp. Đó là: dịp cuối năm, người hàng xóm gần nhà tôi thường xuyên tổ chức ăn nhậu, hát hò đến tận gần sáng gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của gia đình tôi và nhiều hộ lân cận. Nếu tôi thông báo với chính quyền thì hành vi gây mất trật tự này sẽ bị phạt như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình có quy định:

  • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi say rượu, bia gây mất trật tự công cộng…(điểm c, khoản 2 Điều 5)
  • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng nếu tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khi dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau…(điểm a khoản 1 Điều 6)

Ngoài ra, tuỳ vào mức độ của hành vi và kết quả xảy ra, người vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sư 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009). Cụ thể, Điều 245 Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ hai tháng đến 3 năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến 7 năm:

a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;

b) Có tổ chức;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm”.

Như vậy, hành vi tụ tập bạn bè uống rượu say sỉn và gây mất trật tự công cộng của người hàng xóm mà bạn nêu ra có thể bị phạt hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Hoặc nếu hành vi đó gây hậu quả nghiêm trọng, người này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 245 Bộ luật hình sự với mức xử phạt đến 7 năm tù.

Trên đây là ý kiến tư vấn của công ty chúng tôi với trường hợp của bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng!