Theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 thì người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức và quản lý hồ sơ sức khỏe cho người lao động, ngoài ra căn cứ vào tình hình của công việc để quy định về tiêu chuẩn sức khỏe sao cho phù hợp. Từng ngành nghề, công việc có những yêu cầu về sức khỏe khác nhau và một số ngành nghề, công việc bắt buộc phải theo dõi chặt chẽ về tình trạng sức khỏe của người trực tiếp sản xuất ví dụ như các ngành nghề liên quan đến thực phẩm.
Tại Khoản 1 Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010:
“Điều 19. Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
1.Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
a) Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
b) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
c) Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
d) Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
đ) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm
e) Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.”
Bên cạnh đó, theo Điều 21 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định về việc khám sức khỏe và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động như sau: Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động; đối với người lao động làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần. Như vậy, người lao động là người trực tiếp sản xuất thực phẩm không nằm trong trường hợp làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại nguy hiểm nên sẽ đi khám sức khỏe mỗi năm một lần.