Nhà đang xây, có người thưa kiện nhưng họ không có giấy tờ gì về quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #499221 10/08/2018

  tuyetmainhinhi

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/03/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nhà đang xây, có người thưa kiện nhưng họ không có giấy tờ gì về quyền sử dụng đất

  Chào các Anh/Chị hiểu biết về luật tư vấn giúp em vấn đề này ạ.

  Nguyên là nhà em ngày xưa có giấy tờ đất chỉ là hợp thức hóa do bà Nội em là chủ quyền (ông Nội đã mất), có khoảng hở bên hông nhà là 0.45m x 4,5m, để chứa đồ buôn bán than, củi ngày xưa buôn bán (htai ko còn buôn bán củi nữa, chỉ để đồ) nhưng khoảng hở đó chưa hợp thức hóa, khoảng hở chỉ thể hiện trong sổ hợp thức hóa, và khoảng hở đó vẫn ở trong nhà em (cửa chính bao bọc hết căn nhà bao gồm lun khoảng hở đó). khoảng hở đó và suốt chiều dài căn nhà tổng cộng là 11m, nhà em xài ké tường nhà kế bên.

  Năm 2013, Khi nhà kế bên bán lại cho người chị em họ của họ để đi nước ngoài. Ng chủ mới này khi xây nhà, và khi xây lên tường lầu 1, thì lúc đó nhà em có bỏ vách ngăn trên gác vào sát tường để dựa ké tường, thế là nhà đó thưa nhà em xài ké tường. hai bên lên phường hòa giải, thì lúc đó ba em có ký biên bản với nội dung là "hứa sẽ về tháo dỡ phần gác đã cơi nới trả lại hiện trạng ban đầu". Biên bản do ba em ký (ba em chưa đứng tên chủ quyền nhà). ý định của bà hàng xóm coi khoảng hở đó là của chung của 2 nhà, sau này nhà em xây sẽ chừa khoảng hở đó không được xây. Chị em ko đồng tình vì biên bản đó không thể hiện gì về vde sau này khoảng hở đó ko dc xây. Và có phản hồi lại phường là khoảng hở đó thuộc chủ quyền của nhà em. Lúc đó phường ko giải quyết, nhà em có nộp đơn lên quận để xem xét, quận có cử ng xuống đo đạc, xem lại vết tích cũ. (vì nhà em ở lâu đời từ lúc ba em còn nhỏ đến nay). Phường lại gọi lên hoà giải, hai bên có tranh cãi trên phường thì nhà hàng xóm bỏ về. kể từ đó không còn tranh chấp nữa, nhà kế bên vẫn xây trổ cửa sổ qua nhà em, nhà em cũng ko nói gì, lúc nhà đó kiện thì nhà em cũng kiện ko cho mở cửa sổ, nhưng họ vẫn xây, nhà em cũng ko muốn làm lớn nên thui. Nghĩ là sau này xây nhà cao lên thì bít lại thôi.

  Thời gian đó năm 2013, sau khi vụ tranh chấp đó, bà Nội em chuyển quyền tặng cho ba em đứg tên, ba em đã làm giấy tờ hợp thức hóa khoảng hở đó và lên sổ hồng. cho tới nay, đầu tháng 8/2018, nhà em xây lên, có bản vẽ xây dựng, đầy đủ giấy tờ hợp lệ để

  xây dựng thì nhà kế bên lấy biên bản khi xưa thưa lên phường. Rồi phường chỉ hòa giải. nhà em cũng lo vì sợ đình chỉ xây dựng (nhà kế bên ko có giay to chứng minh khoảng hở đó, chỉ có biên bản mà ba em đã ký để nộp đơn thưa).

  Nhà em lo lắng là sợ đình chỉ xây dựng thôi, chứ ko lo đất bị giành vì gdinh em có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đầy đủ.

  Cho em hỏi, nếu nhà kế bên có thưa lên quận hay gì đó, ng ta có thụ lý đơn ko, ng ta có đình chỉ nhà em đang xây cất không. Vì nhà em rất lo đang xây mà bị thưa ( rồi đình chỉ), vì cũng lo là nhà thế chấp sổ để vay ngân hàng xây nhà, thời gian kéo dài xây nhà, sẽ gây khó khăn cho gia đình em.

  Xin các anh/ chị nào biết tư vấn dùm em.

  Xin cám ơn!

   
  2203 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #499828   16/08/2018

  LS_NguyenQuocHuy
  LS_NguyenQuocHuy

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2018
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn!

  Đối với trường hợp của bạn không nên quá lo lắng vì trên thực tế phần đất bên hông đó nằm trên diện tích nhà bạn và phần đất đó cũng đã được Nhà nước cấp sổ. Vì vậy, gia đình bạn đang là chủ sử dụng hợp pháp trên thực tế cũng như trên mặt pháp lý. 

  Hiện nay tuy gia đình bạn đang bị đình chỉ thi công xây dựng vì nó là nguyên tắc xử lý khi đất có tranh chấp nhưng bạn hoàn toàn có thể tự tin về khả năng gia đình bạn có thể thắng kiện trong vụ việc này.

  Tôi khuyên gia đình bạn nên đưa ra Tòa án để giải quyết dứt điểm vụ việc này vì gia đình bạn đang có nhiều lợi thế để thắng kiện.

  Chúc gia đình bạn thành công!

   
  Báo quản trị |