Người Việt nhận con nuôi là người nước ngoài được không?

Chủ đề   RSS   
 • #599021 23/02/2023

  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (258)
  Số điểm: 2007
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 22 lần


  Người Việt nhận con nuôi là người nước ngoài được không?

  Theo khoản 1 điều 3 Luật Nuôi con nuôi 2010 định nghĩa “Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.” Và cũng tại khoản 5 điều 3 Luật này quy định “Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài là việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam, giữa công dân Việt Nam với nhau mà một bên định cư ở nước ngoài.” Qua quy định này, có thể thấy các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài bao gồm:

  - Nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài;

  - Nuôi con nuôi giữa người nước ngoài thường trú ở Việt Nam;

  - Nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với nhau mà trong đó có một bên ở nước ngoài.

  Trong ba trường hợp trên, pháp luật có quy định về nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài. Như vậy, có thể hiểu rằng người Việt vẫn được nhận con nuôi là người nước ngoài.

  Về điều kiện nhận con nuôi nước ngoài, người Việt cần đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật Việt Nam và quy định của nước muốn nhận con làm con nuôi. Theo đó, tại khoản 2 điều 29 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định về điều kiện người Việt Nam nhận nuôi con nuôi là người nước ngoài như sau:

  Điều 29. Điều kiện đối với người nhận con nuôi

  […]

  2. Công dân Việt Nam nhận người nước ngoài làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định tại điều 14 của Luật này và pháp luật của nước nơi người được nhận làm con nuôi thường trú.”

  Tham chiếu về điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010, người Việt muốn nhận con nuôi là người nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ điều kiện sau:

  - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

  - Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

  - Có tư cách đạo đức tốt;

  - Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở để bảo đảm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi.

  Tuy nhiên, tại khoản 3 điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định về các trường hợp người nhận con nuôi không cần phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên và không cần đáp ứng điều kiện về sức khỏe, kinh tế vẫn có thể nhận con nuôi. Đó là, các trường hợp cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi. Như vậy, người Việt có cháu hoặc con riêng của vợ/chồng là người nước ngoài thì không cần đáp ứng hai điều kiện trên vẫn được nhận con nuôi.

  Tóm lại, người Việt vẫn được nhận con nuôi là người nước ngoài nếu đáp ứng đủ các điều kiện nhận con nuôi theo quy định pháp luật Việt Nam tại điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 và pháp luật của nước có người mà mình muốn nhận làm con nuôi.

   
  220 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599036   24/02/2023

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (868)
  Số điểm: 7472
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Người Việt nhận con nuôi là người nước ngoài được không?

  Cảm ơn bài viết của bạn, hồ sơ nhận con nuôi trong trường hợp nhận người nước ngoài làm con nuôi do nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận thì phải hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng tại Việt Nam trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

   
  Báo quản trị |  
 • #599511   28/02/2023

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3569
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 73 lần


  Người Việt nhận con nuôi là người nước ngoài được không?

  Cám ơn thông tin chia sẻ từ bài viết của tác giả. Hiện nay pháp luật không hạn chế người Việt Nam nhận con nuôi là người nước ngoài. Do trường hợp này liên quan có yếu tố nước ngoài nên khi thực hiện các thủ tục phải đáp ứng điều kiện của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước của người con nuôi này.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #599548   28/02/2023

  Người Việt nhận con nuôi là người nước ngoài được không?

  Theo quy định tại Điều 40 Luật Nuôi con nuôi 2010, công dân Việt Nam nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi phải lập hồ sơ gửi Bộ Tư pháp. Bộ Tư pháp xem xét, cấp giấy xác nhận người nhận con nuôi có đủ điều kiện nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật Việt Nam trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần thiết, Bộ Tư pháp yêu cầu Sở Tư pháp nơi người đó thường trú xác minh thì thời hạn có thể kéo dài, nhưng không quá 60 ngày.

  Sau khi hoàn tất các thủ tục nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi, công dân Việt Nam có trách nhiệm làm thủ tục ghi chú việc nuôi con nuôi tại Sở Tư pháp và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó thường trú.
  Hồ sơ của người nhận nuôi con nuôi theo Điều 17 Luật Nuôi con nuôi 2010, bao gồm:

  - Đơn xin nhận con nuôi;

  - Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

  - Phiếu lý lịch tư pháp;

  - Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

  - Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật Nuôi con nuôi 2010.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #599611   28/02/2023

  Người Việt nhận con nuôi là người nước ngoài được không?

  Cám ơn bài viết hữu ích của tác giả. Qua bài viết mà mình biết thêm được các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài, quy định về điều kiện người Việt Nam nhận nuôi con nuôi là người nước ngoài, bài viết khá là đầy đủ và mong được đọc thêm nhiều bài viết từ tác giả

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quyen.vuong197@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/03/2023)
 • #599697   28/02/2023

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (450)
  Số điểm: 3435
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 52 lần


  Người Việt nhận con nuôi là người nước ngoài được không?

  Cảm ơn tác giả đã chia sẻ bài viết hay và thú vị nhé. Hiện nay nhiều người Việt Nam nhận con nuôi tại các quốc gia như Hoa kỲ, Canada hay Hàn Quốc khá phổ biến. Theo đó, để nhận con nuôi là người nước ngoài phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định pháp luật mà trong bài tác giả đã nêu.

   
  Báo quản trị |  
 • #600629   28/03/2023

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Người Việt nhận con nuôi là người nước ngoài được không?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Có một lưu ý trong quá trình làm hồ sơ nhận con nuôi trong trường hợp nhận người nước ngoài làm con nuôi do nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận thì phải hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng tại Việt Nam trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

   
  Báo quản trị |  
 • #600715   28/03/2023

  Người Việt nhận con nuôi là người nước ngoài được không?

  Cảm ơn bài viết hữu ích cả bạn! Theo Điều 28 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài như sau:

  - Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước cùng là thành viên của điều ước quốc tế về nuôi con nuôi với Việt Nam nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.
   
  - Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong các trường hợp sau đây:
   
  +) Là cha dượng, mẹ kế của người được nhận làm con nuôi;
   
  +) Là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi;
   
  +) Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi;
   
  +) Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi;
   
  +) Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.
   
  Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi.
  Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi ở Việt Nam.
   
  Báo quản trị |  
 • #600726   28/03/2023

  Người Việt nhận con nuôi là người nước ngoài được không?

  Cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Thông qua bài viết tôi đã biết thêm được là người Việt vẫn được nhận con nuôi là người nước ngoài nếu đáp ứng đủ các điều kiện nhận con nuôi theo quy định pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật của nước có người mà mình muốn nhận làm con nuôi. Từ đó có thể tránh được các rủi ro không đáng có khi muốn nhận nuôi người nước ngoài.

   
  Báo quản trị |