Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được thừa kế quyền sử dụng đất không?

Chủ đề   RSS   
 • #573030 29/06/2021

  Haiphonganh

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/03/2020
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được thừa kế quyền sử dụng đất không?

  Hiện tôi có vướng mắc liên quan đến thủ tục chuyển nhượng đất rất mong được luật sư tư vấn.

   

  Hiện tại, gia đình nhà chồng tôi có 1 mảnh đất đứng tên ông bà. Ông bà có 3 người con. Năm 2020, 3 người con đã ra Phòng công chứng để làm thủ tục thừa kế chia đều mỗi người. Sau khi ký xong, 3 người thống nhất để cô tôi đứng ra làm thủ tục tách sổ, bên địa chính cũng đã đến đo đạc và lấy chữ ký các bên. Đến năm 2021, cô út tôi bảo lại rằng: Do cô tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên các hồ sơ liên quan đến việc tách sổ đều bị cơ quan cấp sổ trả lại (tôi không kiểm chứng được thông tin này là đúng hay sai). 

   

  Để tiện công làm lại hồ sơ đồng thời cô tôi muốn nhượng lại luôn Giá trị quyền sử dụng đất cho 2 người còn lại (theo tôi tìm hiểu, do cô tôi là người Việt Nam định cư ở nước ngoài nên không được đứng tên trên GCNQSDĐ thừa kế mà chỉ được nhận Giá trị quyền sử dụng đất). Tuy nhiên, cô tôi muốn ký Hợp đồng cho tặng và yêu cầu chúng tôi chuyển tiền thanh toán ở ngoài (không quy định trong hợp đồng). Mặc dù cũng có nhu cầu lấy lại một phần mảnh đất nhưng bố tôi không đồng ý về điều kiện thanh toán này do có rủi ro về mặt pháp lý, nhưng chú chồng tôi thì vẫn đồng ý.

   

  Do anh em trong nhà chưa tìm được tiếng nói chung nên ngoài trừ cô tôi. không ai trong gia đình biết tiến độ xử lý việc tách sổ đang đến đâu vì mỗi lần hỏi, cô tôi lại trả lời một kiểu (lúc thì bảo đã làm thủ tục tách ra rồi nhưng chưa cấp sổ, lúc thì bảo hồ sơ đã bị trả lại do không đáp ứng theo quy định). Có cách nào để gia đình tôi tìm hiểu được thông tin này không thưa luật sư? 

   
  1782 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #573125   30/06/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1320)
  Số điểm: 10361
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 193 lần


   Căn cứ Điều 5 Luật đất đai 2013 quy định:

  "Điều 5. Người sử dụng đất

  Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

  ...

  6. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;

  ..."

  Theo quy định trên, người Việt Nam định cư tại nước ngoài vẫn có quyền sử dụng đất tại Việt Nam, vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chị cần xác định được cô chị còn quốc tịch Việt Nam hay không, nếu còn thì cô chị vẫn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được. Nếu không còn quốc tịch Việt Nam thì cô chị mới không thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ có thể nhận thừa kế bằng cách chuyển nhượng phần thừa kế của mình cho người khác để lấy tiền hoặc tặng cho người khác. 

  Bên cạnh đó theo thông tin chị cung cấp thì ba chị, chú chị ủy quyền cho cô thay mặt làm thủ tục tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do đó ba chị, chú chị hoàn toàn có quyền liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ, xin trích lục các thông tin liên quan đến thửa đất. 

  Cập nhật bởi jellannm ngày 30/06/2021 06:21:11 CH
   
  Báo quản trị |