Người nước ngoài kết hôn tại Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện gì?

Chủ đề   RSS   
 • #611276 07/05/2024

  phucpham2205
  Top 75
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (782)
  Số điểm: 14515
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 286 lần
  SMod

  Người nước ngoài kết hôn tại Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện gì?

  Người nước ngoài có được kết hôn với nhau tại Việt Nam không? Nếu có thì cần đáp ứng những điều kiện gì? Hồ sơ đăng ký kết hôn tại Việt Nam gồm giấy tờ gì? Bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc này.

  (1) Người nước ngoài có được kết hôn với nhau tại Việt Nam không?

  Căn cứ theo Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về kết hôn có điều kiện nước ngoài như sau:

  “2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.”

  Từ dẫn chiếu quy định nêu trên, có thể thấy, trường hợp hai người nước ngoài có nguyện vọng thì hoàn toàn có thể tiến hành kết hôn tại Việt Nam. Tuy nhiên, hai người nam nữ nước ngoài nêu trên phải thuộc diện thường trú tại Việt Nam và phải đáp ứng được những điều kiện về kết hôn theo quy định.

  (2) Người nước ngoài kết hôn tại Việt Nam cần đáp ứng những điều kiện gì?

  Những điều kiện mà người nước ngoài cần đáp ứng khi kết hôn tại Việt Nam được quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau:

  - Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

  - Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.

  - Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

  - Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn bao gồm:

  + Kết hôn giả tạo.

  + Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.

  + Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

  + Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời hoặc giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi hoặc giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

  Như vậy, để có thể kết hôn tại Việt Nam thì hai người nam nữ nước ngoài cần phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện như đã nêu trên.

  (3) Hai người nước ngoài kết hôn tại Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

  Luật pháp hiện hành của Việt Nam không quy định về thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn giữa hai người không phải là công dân Việt Nam. Tuy nhiên, có thể tham khảo theo hướng dẫn của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa kỳ tại Việt Nam như sau:

  - Đơn xin kết hôn: Theo Mẫu được lấy tại Phòng Tư pháp thuộc UBND quận/huyện và phải được ký trước mặt cán bộ hộ tịch. Mẫu đơn sẽ do một người điền và sử dụng cùng một bút.

  - Ảnh hộ chiếu: 01 ảnh cỡ 3x4cm của từng đương đơn được đính kèm đơn xin kết hôn. 

  - Hộ chiếu của công dân Hoa Kỳ: 01 bản sao công chứng.

  - Xác nhận địa chỉ: Giấy xác nhận cư trú từ công an địa phương.

  - Giấy chứng nhận sức khỏe: Giấy chứng nhận sức khỏe do một tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp trong vòng 06 tháng kể từ ngày nộp đơn xin kết hôn. Giấy chứng nhận này phải xác nhận rằng đương đơn không có các bệnh tâm thần dẫn đến việc không có khả năng nhận biết và làm chủ hành vi của mình.

  - Bản tuyên thệ độc thân: Đương đơn có thể xin giấy tờ này từ cơ quan quản lý hồ sơ dân sự ở tiểu bang nơi họ sinh sống hoặc điền tờ tuyên thệ độc thân tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. 

  Bản tuyên thệ này phải được ký trong vòng 06 tháng trước ngày nộp đơn xin kết hôn. Trường hợp đã từng kết hôn trước đây thì nộp thêm 01 bản sao công chứng Phán quyết Ly hôn hoặc Giấy chứng tử của người vợ/chồng trước. 

  trước khi gộp giấy tờ nêu trên vào vào hồ sơ đăng ký kết hôn của mình thì đương đơn cần hợp pháp hóa giấy tờ tại:

  + Cục Lãnh sự, 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

  + Sở Ngoại vụ, 184 bis Pasteur, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

  - Thư xác nhân của văn phòng quản lý dữ liệu hộ tịch của Hoa Kỳ (Vital Statistic Office): Thư này được cấp bởi chính quyền tiểu bang hoặc địa phương nơi đương đơn sinh sống, trong đó xác nhận không có dữ liệu nào về việc đăng ký kết hôn của đương đơn. 

  Thời gian chứng nhận trong giấy này bắt đầu từ khi đương đơn đủ 18 tuổi cho đến thời điểm hiện tại.

  Theo đó, trường hợp hai cá nhân người nước ngoài muốn kết hôn tại Việt Nam thì có thể tham khảo những giấy tờ cần chuẩn bị như đã nêu trên.

   
  906 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  admin (29/06/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận