Người nước ngoài có được mua căn hộ condotel tại Việt Nam?

Chủ đề   RSS   
 • #597064 14/01/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2003 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Người nước ngoài có được mua căn hộ condotel tại Việt Nam?

  Những năm gần đây nhờ vào việc phát triển cơ sở hạ tầng và những kiến trúc mới được du nhập nhanh vào Việt Nam, trong đó phải kể đến các khách sạn căn hộ hay biệt thự du lịch (condotel) trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản.
   
  Đặc biệt là người nước ngoài, họ ưa chuộng loại hình căn hộ theo kiểu condotel với chất lượng tốt như ở Việt Nam. Tuy nhiên, loại hình bất động sản này khá mới, vậy người nước ngoài có thể sở hữu căn hộ condotel tại Việt Nam hay không? 
   
  nguoi-nuoc-ngoai-co-duoc-mua-can-ho-condotel-tai-viet-nam?
   
  1. Condotel là loại hình nhà ở thế nào?
   
  Condotel hay còn gọi là căn hộ khách sạn và đang được ưa chuộng trên thị trường bất động sản Việt Nam những năm gần đây. Việc đa dạng chức năng như vừa là nơi để ở vừa là nơi để cho thuê vì dịch vụ và vị trí tương tự như các khu nghỉ dưỡng cao cấp.
   
  Tóm lại condotel là bất động sản kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch, loại hình này chỉ mới xuất hiện trên thị trường chưa lâu và phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây vì thế chưa có quy định pháp luật và cơ chế nào giải thích về loại hình bất động sản này.
   
  2. Người nước ngoài có được sở condotel tại Việt Nam?
   
  Hiện nay, người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam cũng rất nhiều, trong số đó lựa chọn định cư cũng như muốn đầu tư tại Việt Nam vì thế một căn nhà như condotel là một lựa chọn tuyệt vời.
   
  Cụ thể tại Điều 159 Luật Nhà ở 2014 có quy định đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện như sau:
   
  (1) Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:
   
  - Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và pháp luật có liên quan.
   
  - Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài).
   
  - Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
   
  (2) Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:
   
  - Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở 2014 và pháp luật có liên quan.
   
  - Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.
   
  3. Người nước ngoài có được mua condotel từ doanh nghiệp BĐS
   
  Căn cứ khoản 2 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đối tượng được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản 
   
  Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê các loại bất động sản để sử dụng; được mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở.
   
  Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của nhà, công trình xây dựng đó.
   
  Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để kinh doanh theo quy định tại Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.
   
  Như vậy, chưa có cơ sở pháp lý nào quy định về condotel vì vậy người nước ngoài sẽ không thể thuê, mua, thuê lại đối với loại hình bất động sản này vì chỉ có thể nhận thừa kế. Nếu muốn thực hiện việc mua nhà ở condotel thì có thể thông qua hình thức đầu tư vốn nước ngoài.
   
  920 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (15/04/2023) ThanhLongLS (14/01/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận