Người lao động có bắt buộc phải đóng quỹ phòng chống thiên tai?

Chủ đề   RSS   
 • #500554 26/08/2018

  Người lao động có bắt buộc phải đóng quỹ phòng chống thiên tai?

  Mọi người cho em hỏi chút. Tại Điều 5 Nghị định 94/2014/NĐ-CP có quy định về các đối tượng đóng quỹ phòng chống thiên tai, trong đó có người lao động. Vậy xin hỏi quỹ đó có bắt buộc phải đóng không ạ? Và người sử dụng lao động có trách nhiệm thu hay không hay người lao động phải đóng ở đâu ạ?

   
  3086 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #500570   26/08/2018

  hoangtung2402
  hoangtung2402
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/05/2018
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 2552
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 94/2014/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai thì người lao động nếu đủ điều kiện và không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 6 nghị định này thì đều phải đóng quỹ phòng, chống thiên tai bạn nhé.

  Tại Điều 6 Nghị định Nghị định 94/2014/NĐ-CP quy định về những đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp như sau:

  Điều 6. Đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp

  1. Đối tượng được miễn đóng góp:

  a) Thương binh, bệnh binh và những người được hưởng chính sách như thương binh;

  b) Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của liệt sỹ;

  c) Quân nhân làm nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang, hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân đang hưởng phụ cấp sinh hoạt phí;

  d) Sinh viên, học sinh đang theo học tập trung dài hạn tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học, Dạy nghề;

  đ) Người khuyết tật hoặc bị suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; người mắc bệnh hiểm nghèo có chứng nhận của bệnh viện từ cấp huyện trở lên;

  e) Người đang trong giai đoạn thất nghiệp hoặc không có việc làm từ 6 tháng trong 1 năm trở lên;

  g) Thành viên hộ gia đình thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo; thành viên thuộc hộ gia đình ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa; thành viên thuộc hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, cháy nổ, tai nạn;

  h) Hợp tác xã không có nguồn thu;

  i) Tổ chức kinh tế hạch toán độc lập trong năm bị thiệt hại do thiên tai gây ra về tài sản, nhả xưởng, thiết bị; phải tu sửa, mua sắm với giá trị lớn hơn hai phần vạn tổng giá trị tài sản của tổ chức hoặc phải ngừng sản xuất kinh doanh từ 5 ngày trở lên.

  2. Đối tượng được giảm, tạm hoãn đóng góp:

  Tổ chức kinh tế hạch toán độc lập được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì được xem xét giảm, tạm hoãn đóng góp Quỹ.”

  Đối với trách nhiệm thu quỹ thì tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 8 Nghị định 94/2014/NĐ-CP thì người sử dụng lao động co trách nhiệm thu quỹ này đối với người lao động làm việc cho mình và nộp vào Quỹ cấp tỉnh hoặc vào tài khoản cấp huyện do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền. Còn đối với những người lao động khác người lao động trong trường hợp trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức thu và nộp vào tài khoản cấp huyện do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền. Cụ thể thì tại Điều 8 Nghị định này quy định như sau:

  Điều 8. Quản lý thu, kế hoạch thu nộp Quỹ

  ...........

  2. Thủ trưởng cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thu của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, nhân viên trong lực lượng vũ trang thuộc phạm vi quản lý và chuyển vào tài khoản của cơ quan quản lý Quỹ cấp tỉnh hoặc vào tài khoản cấp huyện do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền.

  3. Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức thu của các đối tượng lao động khác trên địa bàn (trừ các đối tượng đã thu tại Khoản 2 Điều này) và nộp vào tài khoản cấp huyện do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền. Việc thu bằng tiền mặt phải có chứng từ theo mẫu của Bộ Tài chính.

   
  Báo quản trị |