Người giám hộ của người liên quan có bắt buộc phải có mặt tại phiên tòa?

Chủ đề   RSS   
 • #479968 26/12/2017

  Hainguyen1999

  Male
  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:26/12/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người giám hộ của người liên quan có bắt buộc phải có mặt tại phiên tòa?

  Tôi có một người a sinh ngày 23 11 1999 có liên quan đến một vụ án tiêu thụ và sử dụng đồ ăn cắp vào thág 5 năm 2017.. Khi đó a tôi chưa đủ 18 tuổi.. Khi lấy lời khai và điều tra vụ việc vào lúc trước khi a ấy đủ 18 tuổi và đã có chữ kí của người giám hộ. Và nay ngày 27 thág 12 phiên toàn mở ra và có mời a tôi lên với chức vụ người liên quan và mời mẹ anh ấy là người giám hộ.. Vậy thưa luậy sư cho tôi hỏi là hiện tại a tôi đã đủ 18 tuổi thi khi sử vụ án này người giám hộ có cần đi theo khoong ạ. Và nếu người dám hộ không lên để sử vụ dán thì có bị gì không. Tôi cảm ơn

   
  2522 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #480013   27/12/2017

  Hangnhimd9
  Hangnhimd9

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/11/2017
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 7 lần


  Về trường hợp của bạn, BLTTHS dành một chương (Chương XXXII) để quy định thủ tục tố tụng đối với người chưa thành niên. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 306 quy định :

  "3. Tại phiên toà xét xử bị cáo là người chưa thành niên phải có mặt đại diện của gia đình bị cáo, trừ trường hợp đại diện gia đình cố ý vắng mặt mà không có lý do chính đáng, đại diện của nhà trường, tổ chức.

  Theo quy định, tại phiên tòa xét xử bị cáo là người chưa thành niên phải có mặt đại diện của gia đình bị cáo (trừ trường hợp đại diện gia đình cố ý vắng mặt mà không có lý do chính đáng), đại diện của nhà trường, tổ chức…

  Tuy nhiên, vấn đề là trường hợp của bạn một người phạm tội lúc chưa thành niên, đến khi xét xử đã đủ 18 tuổi thì có cần người giám hộ nữa hay không ? Luật lại không đề cập đến. Bên cạnh đó, cũng chưa hề có văn bản dưới luật nào hướng dẫn cả. Vì thế, gặp tình huống này, mỗi tòa quyết định một hướng khác nhau tùy vào nhận định, mức độ vụ việc.

  Theo ý kiến của mình, tại thời điểm anh bạn phạm tội là người chưa thành niên nên khi bắt đầu quá trình điều tra, lấy lời khai bắt buộc phải có sự có mặt của người giám hộ. Khi tiến hành xét xử, tòa sẽ xét xử hành vi phạm tội tại thời điểm người đó chưa thành niên do đó phiên tòa nào thì vẫn cần phải có sự có mặt của người giám hộ cho anh bạn (bị cáo). Do khi phạm tội, anh bạn là người chưa thành viên, tức đang phụ thuộc vào gia đình. Nếu tòa tuyên bị cáo phải bồi thường cho phía nạn nhân mà bị cáo không có tài sản riêng thì người đại diện hợp pháp của bị cáo phải có trách nhiệm. Nếu đã buộc người giám hộ có trách nhiệm mà lại không cho họ tham gia tố tụng với tư cách người giám hộ cho bị cáo để họ trình bày quan điểm, kháng cáo thì không hợp lý.

   
  Báo quản trị |