NGƯỜI ĐỒNG TÍNH, NGƯỜI CHUYỂN GIỚI CŨNG PHẢI ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

Chủ đề   RSS   
 • #378417 10/04/2015

  honhu
  Top 75
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 847 lần


  NGƯỜI ĐỒNG TÍNH, NGƯỜI CHUYỂN GIỚI CŨNG PHẢI ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

  Vừa qua ở Thái Lan, những người đã trải qua phẫu thuật chuyển giới vẫn phải đến trình diện trong ngày tuyển quân vì chưa hợp thức hóa giấy tờ pháp lý.

   

   

  Thoạt nghe điều trên, bạn sẽ cảm thấy rất buồn cười. Nhưng thực tế, người chuyển giới, người đồng tính ở Việt Nam cũng không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự theo Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi 2005. Có nghĩa, những người thuộc hai trường hợp này cũng có nghĩa vụ đi quân sự.

   

   

  Người đồng tính: Chỉ những người có sự hấp dẫn tình yêu, tình dục với những người cùng giới tính với mình một cách lâu dài và cố định. 

  Người chuyển giới: Là những người có bản dạng giới (nhận định, cảm nhận giới tính) khác với biểu hiện giới tính của người đó lúc sinh ra,

  (theo wikipedia)

  Tuy nhiên, đối với người chuyển giới đã qua phẫu thuật chuyển giới hoàn toàn, không còn một bộ phận sinh dục nam thì theo quy định của Thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP, tại số 144, phần “Các bệnh lý ngoại khoa”, Phụ lục 1 và Điểm e Khoản 4 Điều 9, có thể hiểu rằng tngười chuyển giới này sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự.

   

  Vậy còn trường hợp người đồng tính và những người chuyển giới chưa qua phẫu thuật?

   

   

  Như đã phân tích ở trên, những người này không có căn cứ để được miễn nghĩa vụ quân sự.Những người đồng tính nam vẫn là nam, vẫn có quyền bình đẳng và nghĩa vụ như nam giới bình thường. Việc họ tham gia nghĩa vụ không ảnh hưởng đến chất lượng quân đội. Nhưng với trường hợp người chuyển giới, nên có những quy định đặc biệt cho họ. Vì xét cho cùng, tâm sinh lý của họ cũng như nữ, việc đưa họ vào một môi trường toàn nam sẽ gây ra nhiều khó khăn.

   

   

  1. Những công dân sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

  a) Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ;

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;

  c) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

  d) Giáo viên, nhân viên y tế, thanh niên xung phong đang làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến làm việc ở những vùng này;

  đ) Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp Nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

  e) Đang học ở các trường phổ thông, trường dạy nghề, trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng, trường đại học do Chính phủ quy định;

  g) Đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

  Hằng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

   

  2. Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

  a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một, con của bệnh binh hạng một;

  b) Một người anh hoặc em trai của liệt sĩ;

  c) Một con trai của thương binh hạng hai;

  d) Thanh niên xung phong, cán bộ, công chức, viên chức quy định tại điểm d khoản 1 Điều này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

   

  Cập nhật bởi honhu ngày 10/04/2015 09:46:36 SA
   
  6073 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn honhu vì bài viết hữu ích
  mytran2603 (13/04/2015) truongngoclieu (10/04/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579675   26/01/2022

  nhmylinh97
  nhmylinh97
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (724)
  Số điểm: 4760
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 51 lần


  NGƯỜI ĐỒNG TÍNH, NGƯỜI CHUYỂN GIỚI CŨNG PHẢI ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

  Theo quy định những trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự thì không có trường hợp người đồng tính, người chuyển giới được miễn. Do vậy, bản chất giới tính của họ vẫn là nam và vẫn phải có nghĩa vụ tham gia quân sự theo như quy định của pháp luật.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #579704   27/01/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1614)
  Số điểm: 10319
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 187 lần


  Hiện tại Việt Nam chưa thông qua Luật Chuyển đổi giới tính, giới tính của một cá nhân hiện tại chỉ có thể thông qua việc xác định lại bởi các lý do sinh học. Vì vậy, dù một người có tự ý làm phẩu thuật chuyển giới thì cũng không thể nào thay đổi giới tính trên giấy tờ cá nhân và hồ sơ hộ tịch được. Do đó, căn cứ vào hồ sơ, địa phương vẫn sẽ gọi đi khám sức khỏe nghĩa vụ như thông thường. Có thể sắp tới khi Luật được Quốc hội thông qua thì sẽ có các quy định mới điều chỉnh về vấn đề này.

   
  Báo quản trị |  
 • #580164   30/01/2022

  Yen_Do
  Yen_Do

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:11/01/2022
  Tổng số bài viết (103)
  Số điểm: 770
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  NGƯỜI ĐỒNG TÍNH, NGƯỜI CHUYỂN GIỚI CŨNG PHẢI ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

  Người đồng tính căn bản vẫn là nam tức họ có cơ thể là nam, tâm trí, nhận thức giới của họ là nam. Họ chỉ thích nam thôi nên đương nhiên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Người chuyển giới thì khác, nhất là những người đã phẫu thuật hoàn toàn, cơ thể, sức khỏe đương nhiên sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn sức khỏe của nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra luật Việt Nam vẫn chưa có quy định liên quan đến nghĩa vụ quân sự của người chuyển giới.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #580522   20/02/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (208)
  Số điểm: 1481
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  NGƯỜI ĐỒNG TÍNH, NGƯỜI CHUYỂN GIỚI CŨNG PHẢI ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn, mình có xem video về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự ở Thái Lan, bên cạnh người đồng giới, người chuyển giới tham gia nghĩa vụ quân sự, còn có các nhà sư. Bên cạnh đó việc tham gia nghĩa vụ quân sự ở Thái Lan phụ thuộc vào sự bốc thăm may rủi.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #580624   23/02/2022

  Tại nhiều nước trên thế giới, tiêu biểu là Thái Lan, người đồng tính, người đã chuyển giới thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ bình thường. Với họ đây là phải trách nhiệm, là nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện với quốc gia, đất nước, không thể nào chối bỏ được dù là giới tính nào. 

   
  Báo quản trị |  
 • #580892   27/02/2022

  NGƯỜI ĐỒNG TÍNH, NGƯỜI CHUYỂN GIỚI CŨNG PHẢI ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

  Cảm ơn những chia sẻ rất hữu ích từ bài viết của bạn. Mĩnh nghĩ rằng thông tin từ bài viết NGƯỜI ĐỒNG TÍNH, NGƯỜI CHUYỂN GIỚI CŨNG PHẢI ĐI NGHĨA VỤ QUÂN SỰ sẽ có rất nhiều người quan tâm và giúp ích cho họ. Hy vọng có thể xem được nhiều bài viết từ bạn. 

   
  Báo quản trị |