Người di chuyển nội bộ có GPLĐ thì có phải trả lương và đóng bảo hiểm không?

Chủ đề   RSS   
 • #574195 30/07/2021

  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 192 lần


  Người di chuyển nội bộ có GPLĐ thì có phải trả lương và đóng bảo hiểm không?

  Theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam:

  "Điều 7. Trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

  ...

  3. Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải."

  Theo đó, nếu di chuyển nội bộ theo các ngành dịch vụ trên thì không thuộc diện cấp giấy phép lao động, nếu không nằm trong nhóm 11 ngành nêu trên thì doanh nghiệp vẫn xin được giấy phép lao động cho người nước ngoài.

  Việc có trả lương hay không thì doanh nghiệp phải xem lại là có ký hợp đồng lao động hay không. Một khi đã ký HĐLĐ thì phải trả lương và mức lương không được thấp hơn mức lương tối thiều vùng.

  Còn khi người lao động xuất cảnh, trước khi họ xuất cảnh thì công ty phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho họ.

  Về vấn đề bảo hiểm, theo Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp không phải đóng bảo hiểm xã hội, chỉ tham gia bảo hiểm y tế.

   
  335 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận