nghĩ vụ tài chính về đất đai

Chủ đề   RSS   
  • #580562 23/02/2022

    nghĩ vụ tài chính về đất đai

    Công ty A được UBND tỉnh quyết định cho thuê đất trả tiền hàng năm nhưng công ty chưa ký hợp đồng thuê đất mà cơ quan thuế căn cứ vào quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh đã ra thông báo thuế thu tiền thuê đất. sau khi hết thời gian thống báo nộp tiền thuê đất và thời gian gia hạn nộp tiền nhưng công ty không thực hiện nghĩa vụ tài chính nên cơ quan thuế ra quyết định cưởng chế thu tiền thuế. cho hỏi vậy cơ quan thuế quyết định cưởng chế thu thuế như vậy là đúng hay sai 

     
    106 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #584653   30/05/2022

    katkumhat
    katkumhat
    Top 75
    Lớp 4

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:31/08/2020
    Tổng số bài viết (856)
    Số điểm: 5799
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 87 lần


    Theo quy định tại khoản 3 và khoản 5 Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Khoản 21 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP có quy định:

    3. Trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất được quy định như sau:

    a) Cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ xin giao đất, thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất;

    b) Người được giao đất, cho thuê đất nộp tiền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất, nộp tiền thuê đất đối với trường hợp cho thuê đất;

    c) Cơ quan tài nguyên và môi trường trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; tổ chức giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận cho người được giao đất, cho thuê đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

    5. Trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất đã giải phóng mặt bằng đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất được quy định như sau:

    a) Căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cơ quan tài nguyên và môi trường chỉ đạo lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất trình Ủy ban nhân dân cùng cấp phê duyệt;

    b) Tổ chức được lựa chọn thực hiện đấu giá theo phương án đấu giá quyền sử dụng đất đã được phê duyệt tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng đất;

    c) Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền ban hành quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá;

    d) Sau khi người trúng đấu giá đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cơ quan tài nguyên và môi trường trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận, ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất; tổ chức bàn giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

    Trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc không nộp đủ tiền theo đúng phương án đấu giá quyền sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

    Như vậy sẽ có trường hợp thu tiền thuê đất trước khi ký hợp đồng thuê đất, cho nên nếu công ty A thuộc trường hợp thu tiền thuê trước, cơ quan thuế đã ra thông báo thu tiền, quá hạn công ty A không thực hiện nghĩa vụ tài chính, thì theo tôi cơ quan thuế cưỡng chế thu cũng là có cơ sở.

     
    Báo quản trị |