Nghi ngờ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua việc cọc cho môi giới tìm nhà ở nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #609927 27/03/2024

  Nghi ngờ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua việc cọc cho môi giới tìm nhà ở nước ngoài

  Chào luật sư

  Em chuẩn bị du học Nhật, đã tìm nhà qua công ty môi giới. Ban đầu anh làm bên môi giới nói là em cọc 9triệu4 rồi anh quy đổi tiền Nhật để làm thủ tục cọc thuê nhà cho chủ nhà. Hình thức làm hợp đồng online, lấy gmail của em để tự làm, và em đã nhận mail. Nhưng sự thật là mail gửi về chỉ là đăng ký với chủ nhà để giữ chổ, không cọc. Mọi chuyện vỡ lẽ khi bên chủ nhà nói tháng 4 sẽ tăng tiền nhà, nếu kí vào tháng 3 sẽ còn ưu đãi, a đấy mới kêu e đổi vé máy bay. Mất thêm tiền, thêm ban đầu đã nói là kí rồi mà giờ nói đòi tăng nên em không chịu. Khi nói chuyện thì  đã lấp liếm, không rỏ ràng hòng nghĩ em không biết để cho em bay sang sớm. Em đã không chấp nhận vì em phải bù tiền vé, thấy không lừa được em nên nói lại là đã hỏi bên chủ nhà là cho em vào đúng ngày được rồi không cần đổi. Em sợ em bay sang rồi bị lừa tiếp nên em muốn huỷ và lấy lại cọc, do em nghĩ là chưa cọc cho chủ nhà thì họ không có quyền lấy cọc của em nên em bảo huỷ, họ nói nếu em huỷ thì sẽ mất cọc vì đã cọc cho công ty môi giới thì không trả,  nhưng không có hợp đồng ràng buộc, chỉ chụp bill đã nhận được tiền, còn mail đăng ký em nhận được  không có giá trị  . Sao khi hỏi qua nhiều người bên Nhật thì người ta thấy có dấu hiệu làm việc lách luật, lừa gạt em không hiểu biết. Anh đó bảo giờ không sang mất cọc thì em không làm gì được, có dấu hiệu thách thức ràng buộc em.

  Cho em hỏi  việc em lấy lại cọc là do nghi ngờ lừa gạt em thì em lấy lại được không, không kí hợp đồng với chủ nhà nên em không quy phạm luật bên Nhật, đã cọc tiền Việt Nam cho môi giới nhưng tài khoản không phải tên người đó. 

  Liệu nếu không trả cọc mà với những điều trên thì bên đó có phải dấu hiệu lừa gạt chiếm đoạt tài sản hay không. Em chỉ có bằng chứ đoạn ghi âm nhỏ lúc trước lừa em nói là gửi cọc sẽ kí hợp đồng liền qua mail, với ghi âm hôm nay nói về việc sai phạm và đòi huỷ, có tin nhắn nhưng ít. 

  Nếu đúng là lừa gạt thì em nên làm gì vì còn 5 ngày nửa em sẽ sang Nhật, sẽ huỷ không thuê bên đó nửa thì sao này em có lấy lại được tiền không khi em khởi kiện. 

  Bên đó là công ty người Việt ở Nhật, có địa chỉ rỏ ràng, anh đó là nhân viên, vẫn là công dân Việt Nam hiện đang sống ở Nhật

  Mong luật sư phản hồi em sớm ạ!

   Em xin cám ơn!

   
  1104 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;