Ngày, tháng, năm sinh trong CMND và hộ khẩu không khớp nhau phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #557693 12/09/2020

  NguyenThanhNgan123

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2020
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 127 lần


  Ngày, tháng, năm sinh trong CMND và hộ khẩu không khớp nhau phải làm sao?

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp các thông tin trong các loại giấy tờ tùy thân không trùng khớp nhau. Nếu gặp trường hợp ngày tháng, năm, sinh trong Sổ hộ khẩu và CMND bị sai lệch thì cần làm như sau: 

  Sổ hộ khẩu, CMND

  Sổ hộ khẩu, CMND - Ảnh minh họa

  Theo Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch 2014 thì:

  - Trong các hồ sơ, giấy tờ hộ tịch gắn liền với nhân thân mỗi người: giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, đăng ký kết hôn thì giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc và thông tin trên các giấy tờ khác phải phù hợp với thông tin trên giấy khai sinh

  - Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh.

  Chính vì vậy, nếu thông tin về ngày tháng năm sinh trong CMND và Sổ hộ khẩu không trùng khớp nhau thì dựa trên Giấy khai sinh xem thông tin trên loại giấy tờ nào bị sai lệch thì tiến hành làm lại.

  Thủ tục thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu:

  - Khi có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh (Điều 29 Luật Cư trú 2006).

  Căn cứ Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật Cư trú và Nghị định 31/2014/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành thi:

  Hồ sơ gồm:

  - Sổ hộ khẩu;

  - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

  - Giấy khai sinh.

  Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan công an có thẩm quyền  phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu.

  Thẩm quyền giải quyết:

  Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

  + Công an huyện, quận, thị xã (đối với thành phố trực thuộc trung ương)

  + Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tình ( đối với tỉnh)

   Chú ý: Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người đến làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự.

  Thủ tục cấp lại CMND:

  Theo Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP về chứng minh nhân dân, trường hợp có thay đổi ngày tháng năm sinh thì phải làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân.

  Căn cư Điều 6 Nghị định 03/2013/VBHN-BCA về chứng minh nhân dân thủ tục xin cấp lại CMND được thực hiện như sau:

   Hồ sơ xin cấp lại Chứng minh nhân dân:

  + Đơn trình bày việc cấp lại Chứng minh nhân dân và đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú

  + Xuất trình hộ khẩu thường trú

  + Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

  + Chụp ảnh;

  + In vân tay hai ngón trỏ;

  + Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

  - Thời hạn cấp lại chứng minh nhân dân: Kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ và làm xong thủ tục cấp lại, cơ quan Công an phải làm xong Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân tại thành phố, thị xã là không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

  - Thẩm quyền cấp lại Chứng minh thư nhân dân:

  + Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú hoặc Công an cấp tỉnh theo phân cấp.

  +  Công dân đang phục vụ trong quân đội, công an (trừ nghĩa vụ quân sự) chưa đăng ký hộ khẩu cùng gia đình hiện ở tập trung trong doanh trại thì đến Công an cấp huyện nơi đơn vị đóng trụ sở chính, nơi bố trí nhà ở tập thể của đơn vị làm thủ tục.

  - Lệ phí: Công dân được cấp lần đầu, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân, phải nộp lệ phí theo quy định: Cấp đổi, cấp lại theo quy định của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nhưng không quá 6.000 đồng (lệ phí không bao gồm tiền chụp ảnh).

   
  23955 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn NguyenThanhNgan123 vì bài viết hữu ích
  admin (03/04/2023) enychi (15/09/2020) ThanhLongLS (12/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận