Ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài, quy định của pháp luật

Chủ đề   RSS   
 • #594696 29/11/2022

  Ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài, quy định của pháp luật

  Hiện nay, thị trường nước ta đang trong giai đoạn hội nhập, phát triển thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, mặc dù có những quy định trải thảm cho các nhà đầu tư, tuy nhiên vẫn có những hạn chế mà nhà đầu tư không thể thực hiện khi tiếp cận thị trường Việt Nam. Theo Điều 15 Nghị định 31/2021/NĐ-CP quy định:

  "1. Ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài và hạn chế về tiếp cận thị trường đối với ngành, nghề đó được quy định tại các luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ và điều ước quốc tế về đầu tư. Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài được công bố tại Phụ lục I của Nghị định 31/2021/NĐ-CP.

  2. Điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng theo các hình thức quy định tại khoản 3 Điều 9 Luật Đầu tư và được đăng tải, cập nhật theo quy định tại Điều 18 Nghị định 31/2021/NĐ-CP."

  3. Ngoài điều kiện tiếp cận thị trường đối với các ngành, nghề quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này, nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài khi thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam phải đáp ứng các điều kiện (nếu có) sau đây:

  a) Sử dụng đất đai, lao động; các nguồn tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản;

  b) Sản xuất, cung ứng hàng hóa, dịch vụ công hoặc hàng hóa, dịch vụ độc quyền nhà nước;

  c) Sở hữu, kinh doanh nhà ở, bất động sản;

  d) Áp dụng các hình thức hỗ trợ, trợ cấp của Nhà nước đối với một số ngành, lĩnh vực hoặc phát triển vùng, địa bàn lãnh thổ;

  đ) Tham gia chương trình, kế hoạch cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước;

  e) Các điều kiện khác theo quy định tại các luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị định của Chính phủ và điều ước quốc tế về đầu tư có quy định không cho phép hoặc hạn chế tiếp cận thị trường đối với tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài."

  Vây nên, những quy định trên mặc dù có khắt khe những cần thiết đối với nước ta trong giai đoạn mở cửa hiện nay.

   
  394 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhan3310@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #595068   30/11/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 3794
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài, quy định của pháp luật

  Cảm ơn chia sẻ hữu ích từ bạn. Đối với nhà đầu tư nước ngoài muốn thực hiện hoạt động đầu tư vào Việt Nam phải thực hiện tương đối nhiều thủ tục. Đầu tiên, nhà đầu tư nước ngoài phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Điều 37 Luật đầu tư 2020Tiếp theo nhà đầu tư nước ngoài phải kiểm tra ngành nghề mà mình đầu tư tại Việt Nam có rơi vào những ngành nghề hạn chế tiếp cận thị trường hay tiếp cận thị trường có điều kiện hay không. Nếu rơi vào trường hợp hạn chế tiếp cận thị trường thì hoàn toàn nhà đầu tư không thể đầu tư kinh doanh. Nếu thuộc vào ngành nghề tiếp cận thị trường có điều kiện thì nhà đầu tư nước ngoài cần đáp ứng điều kiện tiếp cận thị trường. Điều kiện tiếp cận thị trường đối với từng ngành nghề cụ thể các bạn có thể xem tại https://fdi.gov.vn/pages/trangchu.aspx 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhdat.nguyen1404 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2022)