Nấm thức thần: có nên được xếp vào danh mục các chất ma túy?

Chủ đề   RSS   
 • #498055 29/07/2018

  Nấm thức thần: có nên được xếp vào danh mục các chất ma túy?

  Nếu trước đây đã một thời bóng cười từng gây sóng gió trong giới trẻ bởi cảm giác phiêu sau khi ngửi vào thì thời gian gần đây lại rộ lên 1 trào lưu mới đó là NẤM THỨC THẦN.

  Nhiều người trong giới trẻ “thượng lưu” muốn tìm kiếm trạng thái cảm giác thức thần như đi lạc vào một thế giới khác, họ gọi đó là những cuộc “trip”. Những bạn trẻ đó thừa nhận cảm giác sau khi ăn nấm thức thần là một dạng ngộ độc nhưng không đến mức nguy hiểm tính mạng. Nếu may mắn, người ăn nấm sẽ có một chuyến du lịch tốt đẹp (good trip), còn nếu không may thì sẽ có một chuyến du lịch xui xẻo (bad trip). Đối với “good trip” thì người sử dụng có thể tìm được cảm giác vui vẻ, thoải mái, tuy nhiên, nếu không may lạc vào “bad trip” thì cần có người kéo quay trở lại thực tế. Có trường hợp một anh bạn đã từng có một “bad trip” là muốn giết cả anh ta và bạn gái, cho nên tốt nhất bạn nên cẩn thận với những gì có thể xảy ra...”.

  Nguy hiểm là vậy nhưng hiện nay loại nấm này trên thị trường rất nhiều, cứ cần là có kể cả nấm khô và phôi nấm về trồng. Giá dao động 300.000-350.000 đồng/3 g nấm khô, tương đương một chuyến “trip”.

  Theo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47 Công an TP Hà Nội) cho biết trong thời gian qua đơn vị này đã phát hiện và bắt giữ một số vụ mua bán, vận chuyển nấm thần  vào Việt Nam.

  Theo kết quả giám định thì trong các loại nấm trên có chứa chất ma túy psilocine , psilocybine thuộc danh mục 1 được quy định trong Nghị định 73/2018/NĐ-CP. Đây là các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; việc sử dụng các chất này trong phân tích kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền. Psilocine và psilocybine, là chất gây ảo giác có trong danh mục chất ma túy bị cấm. Psilocine và psilocybine là hai hoạt chất có trong cây nấm đã bị đưa vào Công ước Liên Hiệp Quốc từ năm 1971 và hiện bị cấm tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

   
  14010 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phiyen1995 vì bài viết hữu ích
  Cherry1234 (05/08/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #498148   30/07/2018

  hoatuyetly152
  hoatuyetly152
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 2979
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 84 lần


  Cái này có vẻ nguy hiểm quá. Nếu lỡ may mình bị ăn nhầm hoặc bị dụ ăn loại nấm này thì có vẻ nguy hiểm quá. Mình thấy hình ảnh của loại nấm này cần được truyền thông rộng rãi để những người vô tội không bị vô tình làm hại. Và gia đình cũng cần quan tâm để ngăn con cái mình không sa vào nghiện ngập những loại chất độc hại này.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #498396   31/07/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Theo như mình biết, nấm thức thần còn được gọi là nấm ma thuật thường được nhập về từ Bắc Mỹ hay Nam Mỹ và một số nước Châu Á. Đây là loại nấm khiến cả người và động vật khi ăn vào sẽ sinh ra ảo giác. Về ngoại hình, nấm thức thần cũng giống các loại nấm thông thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nhưng bên trong có chứa chất ma túy psilocine và psilocybine, khi ăn vào sẽ gây ảo giác đầy nguy hại. Việc lạm dụng các loại nấm gây ảo giác có thể dẫn tới những hậu quả hết sức nghiêm trọng cả về thể xác lẫn tinh thần, gây tác động mạnh trên hệ thần kinh trung ương của người sử dụng. Nhiều người sau khi sử dụng loại nấm này, có cảm giác như lạc vào một thế giới khác mà không thể thoát ra được, thậm chí còn sinh ra hoang tưởng rồi làm chuyện dại dột. Một số người dùng còn cảm thấy mất đi sự thèm ăn và xuất hiện những triệu chứng mệt mỏi sau khi ăn nấm. Việc sử dụng các loại nấm có chất gây ảo giác sẽ nguy hiểm đối với một số người có chứng bệnh về tâm thần, tâm thần phân liệt hoặc với những người có tiền sử về bệnh thần kinh. Ấy vậy mà nhiều bạn trẻ đua đòi sẵn sàng bỏ tiền ra để mua thứ nấm độc hại này về dùng thử. Kết quả là tiền mất tật mang!

   
  Báo quản trị |  
 • #498670   03/08/2018

  Cherry1234
  Cherry1234

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2018
  Tổng số bài viết (106)
  Số điểm: 645
  Cảm ơn: 75
  Được cảm ơn 10 lần


  Nấm thần dược có đúng như cái tên của nó

  Mình có tham khảo được một bải viết phân tích về nấm thần dược, có chia sẻ một vài thông tin về nấm thần dược như sau:

  "Nấm thần tạo ra siêu kết nối trong não bộ:

  Các chất có trong nấm làm cho người dùng có cảm giác "nhũn não", nhưng thực tế, nấm lại có tác dụng hoàn toàn ngược lại. Psilocybin tăng cường khả năng liên kết của não, theo một nghiên cứu của King’s College London. Trong nghiên cứu này, 15 tình nguyện viên được scan não của mình bằng máy cộng hưởng từ fMRI. Sau khi đã sử dụng 1 liều nấm thần, họ sẽ được scan não, và scan lại một lần nữa sau khi sử dụng thuốc giả dược. Kết quả của bản đồ liên kết não cho thấy khi sử dụng psilocybin, các dây thần kinh của não không còn liên kết một cách tự nhiên nữa. Hành vi này của não giải thích vấn đề tại sao người dùng nấm thần kể rằng họ cảm thấy như đang mơ sau khi sử dụng nó.

  Làm chậm:

  Nấm thần còn có tác dụng khác lên não. Psilocybin hoạt động bằng cách bám vào các tế bào chuyển vận thần kinh serotonin. Mặc dù vẫn chưa rõ cơ chế hoạt động này tác động lên não một cách chính xác, nhưng các nghiên cứu cho rằng nấm thần còn có các hiệu ứng liên quan tới giao tiếp giữa các vùng não do đó tăng cường khả năng đồng bộ của não bộ.
  Trong một nghiên cứu, những hình chụp của não bộ của những tình nguyện viên sử dụng nấm thức thần cho thấy nó làm giảm khả năng truyền thông tin ở phần đồi não, nằm sâu ở giữa não. Làm chậm khả năng hoạt động của đồi não từ đó làm cho thông tin di chuyển khá tự do trong não, vì đồi não như cánh cổng để giới hạn những liên kết, theo nghiên cứu của Imperial College London.

  Có rất nhiều loại nấm:

  Có ít nhất 144 loại nấm có chứa hoạt chất thức thần, theo một nghiên cứu năm 2005 trong bài báo về nấm thần trong y học. Mỹ Latin và Caribean có hơn 50 loại. Còn riêng Mexico đã là 53. Ngoài ra, 22 loại nấm thần có ở Bắc Mỹ, 16 ở châu Âu, 19 ở Úc và khu vực địa trung hải, 15 loại ở Châu Á, và chỉ có 4 loại ở châu Phi.

  Trải nghiệm với nấm thần

  Gần đây các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm với chất thức thần như một phương thức điều trị lo lắng, trầm cảm, và các vấn đề thần kinh khác. Lĩnh vực nghiên cứu này đã bị đóng băng cả thập kỉ và rất khó để tiếp tục, vì các chất thức thần bị liệt vào bảng 1, có nghĩa là theo DEA nấm thần không có giá trị y học và có khả năng bị lạm dụng cao.
  Trong quá khứ, Psilocybin cũng như các chất thức thần đã từng là trung tâm của các công trình nghiên cứu quy mô. Có thể kể đến, những năm 60, nhà tâm lý học của Havard, Timonthy Leary và các sinh viên của ông đã làm 1 chuỗi các thí nghiệm với nấm thần, có tên gọi “Psilocybin Havard”. Trong số đó, nổi tiếng nhất là thí nghiệm Marsh Chapel, trong thí nghiệm này, tình nguyện viên được cho sử dụng psilocybin hoặc thuốc giả dược trước một buổi lễ trong nhà thờ. Những người dùng nấm thần nói rằng họ có một trải nghiệm tâm linh rất thú vị. 25 năm sau, vào năm 1991, những người đã từng dùng chất thức thần trong thí nghiệm đó vẫn nhớ mọi thứ còn sắc nét và thiêng liêng. Một số người mô tả đây như bước ngoặc của đời họ.
  “Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng có một môi trường ngoài kia, lớn hơn nhiều những thứ tôi từng biết. Tôi có giải thích của mình về nó, nhưng nó từ một mệnh đề trở thành thực tiễn. Cuộc đời của tôi đã thay đổi hoàn toàn một cách nào đó sau khi biết được vẫn có cái gì đó ngoài kia” một nhà nghiên cứu vào năm 1991 cho biết."

  Vậy chúng ta có nên xếp nấm thần vào danh sách chất gây nghiện không khi nó có thể tạo cho ta những ảo giác khi sử dụng nó.

   
  Báo quản trị |  
 • #498683   03/08/2018

  anhkhoayentam
  anhkhoayentam
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2015
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 48 lần


  Tại sao chúng ta không nghĩ theo hướng tích cực về Nấm thần dược này. Nói về Nấm thần dược theo mình biết 3 loại nấm sau. Tùy vào mỗi loại mà có các công dụng khác nhau:

  1. Nấm đông trùng hạ thảo: Tăng cường hệ miễn dịch, chống mệt mỏi, làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế bệnh tật của tuổi già, bổ thận tráng dương, hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn, người bệnh nặng, phòng bệnh tim mạch, hạ huyết áp ở người cao huyết áp, chống thiếu máu ở cơ tim, ổn định nhịp tim, tiêu diệt các thực bào ung thư gây hại cho cơ thể, ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư,...

  2. Nấm Lim Xanh: Kích thích hệ miễn dịch của người bệnh tự sản xuất ra các kháng thể chống ung thư và tái tạo lại các tế bào tổn thương như tế bào cơ, tế bào xương, bạch cầu,… Đối với những người ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng, tăng tuần hoàn máu, trao đổi chất cho cơ thể, tăng miễn dịch, tăng mức độ oxy hoá. Giải độc cho cơ thể, giải độc gan, giảm đau khớp, giảm căng thẳng mệt mỏi, loại bỏ tình trạng mất ngủ, ngủ không sâu giấc và làm đẹp da, chống lão hóa, phòng chống các bệnh tim mạch, điều hoà lượng cholesterol trong máu, phòng và điều trị rối loạn mỡ máu và điều trị bệnh Gout,..

  3. Nấm Linh Chi Đỏ: Giải độc và tăng cường chức năng gan cho những người mắc bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, gam nhiễm mỡ, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, phòng chữa bệnh tiểu đường, chống ung thư tuyến tiền liệt, chống đau đầu và tứ chi, chống béo phì, phòng ngừa bệnh tật, đối với các bệnh về hô hấp giúp điều trị chứng viêm phế quản dị ứng, hen phế quản, giúp làm sạch ruột, chống táo bón mãn tính và tiêu chảy, giúp tế bào hấp thụ oxy tốt hơn, ổn định huyết áp, nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn quá trình làm lão hóa, giúp cơ thể tươi trẻ, giảm mệt mỏi….

  Với những công dụng bồi bổ và điều trị bệnh mà hiện nay nấm đông trùng hạ thảo, nấm lim xanh hay nấm linh chi đỏ đã được sử dụng như một phương thuốc không kém phần quan trọng của các bác sĩ dành cho bệnh nhân

  Còn như những tác dụng bạn đưa ra mình nghĩ đó là những loại chất kích thích nó được giới "trong nghành" gọi là thần dược để kích thích người mua hoặc cũng dễ bắt gặp loại Nấm thần dược này là những sản phẩm trị bá bệnh của các công ty đa cấp.

   
  Báo quản trị |