Năm 2024, quy cách gương chiếu hậu xe máy như thế nào thì mới đạt chuẩn?

Chủ đề   RSS   
 • #608880 27/02/2024

  phucpham2205
  Top 75
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (788)
  Số điểm: 14545
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 287 lần
  SMod

  Năm 2024, quy cách gương chiếu hậu xe máy như thế nào thì mới đạt chuẩn?

  Hiện nay, nhiều trường hợp lắp gương chiếu hậu không đúng dẫn đến bị xử phạt. Vậy gương chiếu hậu là gì? lắp 01 gương có được không? Quy chuẩn gương chiếu hậu là gì?

  (1) Gương chiếu hậu là gì?

  Gương xe máy hay gương chiếu hậu là vật dụng giúp người lái xe quan sát được khung cảnh ở phía sau cũng như hai bên tầm nhìn trong quá trình di chuyển xe. Gương chiếu hậu là vật dụng cần thiết không chỉ giúp người điều khiển xe máy an toàn mà còn là phụ kiện trang trí cho xe. 

  Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều trường hợp người tham gia giao thông lắp gương chiếu hậu không đúng cách, điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây nguy hiểm cho bản thân người điều khiển phương tiện. Cụ thể, tại Khoản 1 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới như sau:

  - Hệ thống an toàn: 

  + Hệ thống hãm (phanh) phải có hiệu lực để đảm bảo khả năng dừng xe an toàn. 

  + Hệ thống chuyển hướng (lái) phải hoạt động hiệu quả để điều khiển xe chính xác.

  - Thiết bị ngoại thất:

  + Tay lái nằm bên trái xe, trừ trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái bên phải được phép tham gia giao thông theo quy định của Chính phủ. 

  + Hệ thống đèn chiếu sáng đầy đủ: đèn gần, đèn xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm và đèn tín hiệu. 

  + Bánh lốp đúng kích cỡ và tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe. 

  + Gương chiếu hậu và các trang bị khác đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển như kính chắn gió và kính cửa phải là loại kính an toàn. Còi với âm lượng phù hợp theo quy chuẩn kỹ thuật.

  - Khí thải và tiếng ồn: Hệ thống giảm thanh, giảm khói hiệu quả để đảm bảo khí thải và tiếng ồn tuân thủ quy chuẩn môi trường. 

  - Kết cấu xe: Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định. Việc đảm bảo đầy đủ các điều kiện trên không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho người lái và hành khách trên xe mà còn góp phần giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông, tạo môi trường giao thông an toàn cho tất cả mọi người.

  Như vậy, ngoài gương chiếu hậu xe ô tô, xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy phải được trang bị đầy đủ các thiết bị khác đảm bảo an toàn và phù hợp với quy chuẩn cho người điều khiển.

  (2) Xe máy lắp 01 gương chiếu hậu có bị xử phạt không?

  Căn cứ theo Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định như sau:

  “1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

  a) Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;

  …”

  Như vậy, luật pháp hiện hành chỉ quy định xử phạt đối với hành vi không có gương chiếu hậu ở bên trái người điều khiển phương tiện hoặc không có tác dụng với mức xử phạt là từ 100.000 đến 200.000 đồng.

  (3) Gương chiếu hậu như thế nào mới đạt chuẩn?

  Căn cứ theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT quy định về gương chiếu hậu đối với phương tiện mô tô, xe máy như sau:

  - Yêu cầu chung:

  + Điều chỉnh vùng quan sát: gương chiếu hậu phải có khả năng điều chỉnh để người lái có thể quan sát được khu vực phía sau xe một cách hiệu quả.

  + Vỏ bảo vệ: mép của bề mặt phản xạ gương phải nằm trong vỏ bảo vệ. Vỏ bảo vệ và mép của nó phải có bán kính cong "c" tối thiểu 2,5 mm tại mọi điểm và mọi hướng. Nếu bề mặt phản xạ nhô ra khỏi vỏ bảo vệ, phần nhô ra cũng phải có bán kính cong "c" tối thiểu 2,5 mm và có thể di chuyển vào trong vỏ bảo vệ khi tác dụng lực 50N vuông góc với mặt phản xạ.

  + Bán kính cong của bộ phận: tất cả các bộ phận của gương chiếu hậu phải có bán kính cong "c" tối thiểu 2,5mm. Riêng mép của các lỗ lắp đặt hay chỗ lõm có chiều rộng nhỏ hơn 12mm không cần đáp ứng yêu cầu này, nhưng phải được làm cùn cạnh sắc.

  + Chất liệu: các bộ phận của gương chiếu hậu làm bằng vật liệu có độ cứng không lớn hơn 60 Shore A được miễn trừ các yêu cầu về bán kính cong nêu trên.

  - Về kích thước:

  + Diện tích: Bề mặt phản xạ của gương phải có diện tích tối thiểu 69 m2. 

  + Kích thước gương tròn: Đường kính tối thiểu là 94mm và đường kính tối đa là 150 mm.

  + Kích thước gương không tròn: Gương phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm. Kích thước tối đa của gương là 120mm x 200mm (hình chữ nhật bao quanh hình tròn nội tiếp).

  Để tổng kết lại, ngoài công dụng là một phụ kiện trang trí cho chiếc xe của mình. Gương chiếu hậu còn là một vật dụng bắt buộc phải được trang bị đầy đủ với các phương tiện xe cơ giới. Trường hợp không trang bị gương chiếu hậu không có nhưng không có tác dụng thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Việc trang bị gương chiếu hậu đúng tiêu chuẩn giúp người tham gia giao thông đảm bảo được an toàn cho chính bản thân và người xung quanh.

   
  2054 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  admin (02/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận