Muốn chuyển nhượng QSDĐ chung khi vợ/chồng đang ở nước ngoài thì làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #557511 09/09/2020

  hoamattroi9297

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2020
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 970
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 119 lần


  Muốn chuyển nhượng QSDĐ chung khi vợ/chồng đang ở nước ngoài thì làm sao?

  Thông thường khi công chứng hợp chuyển sử dụng đất là tài sản chung của vợ và chồng cho người khác, văn phòng công chứng yêu cầu chữ ký của cả vợ và chồng. Vậy, nếu trường hợp vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài mà không thể  về Việt nam được thì có chuyển nhượng được không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi trên nhé!

  chuyển quyền sử dụng đất khi vợ/chồng đang ở nước ngoài

  Chuyển quyền sử dụng đất - Hình minh họa

  Căn cứ vào khoản 1 Điều 34 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì chủ sở hữu quyền sử dụng đất ghi trên   giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ và chồng sẽ có thể xảy ra hai trường hợp sau đây:  

  Trường hợp 1:  giấy chứng nhận quyền sử dụng ghi tên cả hai vợ chồng:

  Trường hợp 2:  giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng nếu có thỏa thuận khác.

  Dù là trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi tên chủ sở sở hữu là cả vợ và chồng  hay chỉ ghi tên một bên, khi chuyển quyền sở dụng đất phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng. Căn cứ vào điểm a khoản 2 Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình.

  Bên cạnh đó, Căn cứ vào khoản 3 Điều 213 Bộ Luật dân sự 2015 thì Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

  Như vậy, trong trường hợp bạn muốn bán tài sản chung khi vợ/chồng bạn là bất động sản như nhà ở hay quyền sử dụng đất đang ở nước ngoài hoặc không có thể có mặt tại thời điểm chuyển nhượng thì chỉ cần văn bản thỏa thuận đồng chuyển nhượng QSDĐ hoặc văn bản ủy quyền chuyển nhượng là được.

  Hướng dẫn về việc lập văn bản ủy quyền khi đang ở nước ngoài

  Việc ủy quyền bán căn nhà phải được lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

  Pháp luật có cho phép người ủy quyền và người được ủy quyền có thể tiến hành lập văn bản ủy quyền khi không thể ở cùng 1 địa điểm. Khoản 2 Điều 55 Luật công chứng 2014 có quy định vấn đề này:

  “2. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.”

  Công chứng văn bản quyền khi  ở nước ngoài tại đâu?

  Theo khoản 1 Điều 78 Luật công chứng 2014 thì có thể công chứng văn bản ủy quyền tại cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.

  Ví dụ: Bạn đang ở bên Canada và không thể Việt Nam được. Như vậy, bạn cần làm hợp đồng ủy quyền bên Canada trước, bạn có thể đến Đại sứ quán của Việt Nam tại Canada để công chứng hợp đồng ủy quyền trên sau đó gửi về Việt Nam để chồng/vợ bạn tiếp tục mang hợp đồng ủy quyền này đến tổ chức hành nghề công chứng ở Việt Nam để được công chứng một lần nữa.

  Tham khảo mẫu văn bản ủy quyền về việc bán tài sản chung của vợ và chồng.

  Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp này thực hiện giống thủ tục thông thường bạn có có thể tham khảo tại đây

  Cập nhật bởi hoamattroi9297 ngày 09/09/2020 10:19:56 SA
   
  5699 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoamattroi9297 vì bài viết hữu ích
  NguyenThanhNgan123 (12/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận