Mua nhà trước khi cưới và sau khi cưới có ảnh hưởng đến tài sản chung, riêng?

Chủ đề   RSS   
 • #566350 08/01/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Mua nhà trước khi cưới và sau khi cưới có ảnh hưởng đến tài sản chung, riêng?

  Mua nhà trước hay sau khi cưới

  Nên mua nhà trước hay sau khi cưới?

  Đối với nhiều người, chuyện mua nhà là chuyện cả đời. Biết rằng hôn nhân là tự nguyện, đến với nhau bằng tình cảm, không nên tính toán, tuy nhiên vẫn còn nhiều người mơ hồ chuyện mua nhà trước cưới, sau cưới sẽ ảnh hưởng đến tài sản riêng, tài sản chung của 2 bên như thế nào. DanLuat sẽ phân tích một số vấn đề các bạn thường thắc mắc?

  1. Nhà mua trước hôn nhân sẽ là tài sản riêng?

  Đồng ý rằng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 (cụ thể tại Điều 43) thì “tài sản hình thành trước thời kỳ hôn nhân” sẽ là tài sản riêng. Tuy nhiên cần làm rõ, đó là trường hợp mỗi người dùng tài sản của mình để mua nhà, bởi lẽ dù chưa kết hôn, vẫn có những người góp tiền vào mua tài sản, lúc đó tài sản được xác định là tài sản chung.

  Thực tế, quan hệ sở hữu chung không chỉ xác lập dựa trên quan hệ hôn nhân. Điều 207, 208 và 209 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về một số trường hợp tài sản sẽ được xác định là có “sở hữu chung”.

  Cụ thể:

  - Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung.

  => Là sự sở hữu chung trong đó mỗi người sở hữu một phần nhất định (chẳng hạn 2 người mua chung một mảnh đất, trên sổ đỏ sẽ có ghi cụ thể phần đất của người A có diện tích bao nhiêu, tương tự với người B)

  - Sở hữu chung hợp nhấy là sở hữu chung mà trong đó, phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu chung không được xác định đối với tài sản chung, bao gồm sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia và không thể phân chia.

  => Là sở hữu chung được xác lập trong hôn nhân, không ai có thể phân rõ mình đóng góp bao nhiêu vào tài sản chung, chỉ có thể chia đôi.

  Như vậy, trong trường hợp hai người tuy không kết hôn nhưng vẫn cùng đứng tên chung để mua nhà, đây vẫn được coi là tài sản chung (mặc dù phần riêng của mỗi người trong tài sản này đều được xác định).

  Chẳng hạn, hai người cùng đứng tên mua chung nhà, dù không phải là vợ chồng, nhưng trên giấy tờ nhà vẫn ghi đầy đủ tên của 2 chủ sở hữu, khi một trong hai bên muốn thực hiện giao dịch hoặc tự định đoạt căn nhà đó, cần có sự tham gia của đồng sở hữu.

  Vậy, muốn một căn nhà thực sự là tài sản riêng, bản cần đảm bảo trước hôn nhân bạn là người duy nhất có quyền sở hữu với căn nhà!

  2. Nên mua nhà trước hay sau khi cưới

  Như đã phân tích, mua nhà trước hay sau khi cưới không hoàn toàn làm ảnh hưởng đến việc quyết định đó là tài sản chung hay tài sản riêng. Nếu bạn có suy nghĩ muốn đảm bảo ngôi nhà là tài sản của riêng mình, cần lưu ý những việc sau:

  - Mua nhà trước hôn nhân, đứng tên một mình.

  - Không có thỏa thuận về chế độ tài sản với vợ:

  Theo quy định tại Điều 28 Luật hôn nhân và gia đình (Được hướng dẫn bởi Điều 7 Nghị định 126/2014/NĐ-CP) thì trước hôn nhân hai bạn vẫn có thể thỏa thuận về việc đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng trong hôn nhân. Bằng cách thỏa thuận này các bạn sẽ xác lập những quy tắc riêng cho tài sản của hai vợ chồng, không nhất thiết phải tuân theo các quy định chung trong Luật.

  - Không có thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung (theo quy định tại Điều 46 Luật HN&GĐ)

  Ngoài ra, trong thời kỳ hôn nhân, nếu bạn dùng tài sản riêng của mình để mua nhà, đây cũng được xem là tài sản riêng (Khoản 3 Điều 43 Luật HN&GĐ)

  Như vậy, việc mua nhà trước hay sau hôn nhân tuy có ảnh hưởng đến việc xác lập ngôi nhà là tài sản chung hay riêng, tuy nhiên không phải cứ mua nhà trước hôn nhân thì đó là tài sản riêng và cứ mua nhà trong thời kỳ hôn nhân thì đó tài sản chung!

  Cập nhật bởi hiesutran159 ngày 08/01/2021 02:54:54 CH
   
  1679 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/01/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579449   18/01/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1964)
  Số điểm: 14020
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 308 lần


  Mua nhà trước khi cưới và sau khi cưới có ảnh hưởng đến tài sản chung, riêng?

  Tài sản được hình thành trước thời kỳ hôn nhân thì sẽ được xác định là tài sản riêng trừ trường hợp sau khi kết hôn thỏa thuận tài sản đó vào tài sản chung vợ chồng. Đối với tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân thì trừ trường hợp là được tặng cho riêng hoặc mua từ tiền riêng thì sẽ xác định là tài sản chung. Quan trọng vẫn là ý chí của các bên có muốn đưa tài sản riêng trở thành tài sản chung hay không.

   
  Báo quản trị |