Mua đất bằng giấy viết tay!

Chủ đề   RSS   
 • #189287 28/05/2012

  hanhtinhxanh8305

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 265
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Mua đất bằng giấy viết tay!

  Tôi đang có ý định mua 1 căn nhà khoảng 50 m2 trong khu tập thể của 1 nhà máy tại Huyện Gia Lâm - Hà Nội. Chủ nhà là nhân viên( nay đã về hưu) ngày xưa được nhà máy đó cấp cho mảnh đất và đã xây nhà cấp 4. Hồ sơ mua bán chỉ là hóa đơn mua bán nhà giữa chủ nhà và nhà máy, toàn bộ khu tập thể hiện chưa có gia đình nào có sổ đỏ. Chủ nhà trả lời nếu mua thì chỉ cần làm giấy viết tay và trao hóa đơn mua nhà ngày xưa cho Tôi. Xin nói thêm là hóa đơn mua bán giữa chủ nhà và nhà máy chỉ nói về số gian nhà và địa điểm, không nói rõ về số m2.

  Vậy xin được hỏi Luật sư, nếu Tôi có nên mua nhà theo cách đó không? Nếu được thì Tôi cần làm những thủ tục gì để có thể hợp thức hóa được mảnh đất mà Tôi mua? Các loại phí nếu có?

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  27589 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hanhtinhxanh8305 vì bài viết hữu ích
  tranminhchinh2711@gmail.com (22/12/2020) yendolaw (11/10/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang <12
Thảo luận
 • #291043   11/10/2013

  yendolaw
  yendolaw

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/10/2012
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 85
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  đối với trường hợp của bạn cần xem rõ trong hồ sơ mua bán chuyển nhượng  nhà hay đất, hay cả nhà và đất.

  Theo quy định của pháp luật hiện hiện hành, nhà ở và quyền sử dụng đất muốn tiến hành tham gia chuyển nhượng phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với hai loại tài sản trên. Do đó nếu trong trường hợp này người chuyển nhượng cho bạn phải tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất( trong trường hợp giao dịch của hai chủ thể trước có thể là nhà hoặc đất hoặc cả nhà và đất thì ủy ban nhân nhân sẽ tiến hành hoàn tất thủ tục cho người kia), khi có giấy chưng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất mới tiếp tục tiến hành chuyển nhượng được, sau đó hai bên tiến hành giao kết hợp đồng và tiến hành công chứng tại văn phòng công chứng. Bướcs tiếp theo người chuyển nhượng cho bạn sẽ tiến hành thủ tục chuyển quyền  do ủy ban nhân dân dân huyện tiến hành ( người đó tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ tài chính trước khi chuyển quyền), trong trường hợp này anh sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đât, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất, và nghĩa vụ của anh tiến hành nộp lệ phí trước bạ( 0.5%) và khoản lệ phí địa chính và tiền sử dụng đất dựa theo mục đích sử dụng đất ( căn cứ vào giá đất do ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành).

   

   
  Báo quản trị |  
 • #291190   13/10/2013

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2771 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Vụ việc đã được Tòa án thụ lý giải quyết thì bạn phải chờ đợi kết quả giải quyết. Nếu bạn tự ý phá bức tường đó thì bạn sẽ bị xử lý về tội cố ý hủy hoại tài sản theo quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự.

  Vụ việc của gia đình bạn không có yếu tố nước ngoài nên thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án cấp huyện. Nếu vụ án phức tạp thì Tòa án cấp tỉnh có thể lấy lên để giải quyết. Nếu bạn không tin tưởng vào Tòa án thì có thể nhờ luật sư tham gia vụ án đó để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bạn.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  hoangtuhung_1990 (14/10/2013)
 • #291372   14/10/2013

  luatsuthuc
  luatsuthuc
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2011
  Tổng số bài viết (806)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 59
  Được cảm ơn 350 lần


  Chào bạn.

  Bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện đòi lại tiền, trong trường hợp này Tòa án có thể thụ lý giải quyết và xem xét về việc vi phạm của các bên theo hợp đồng hoặc có thể tuyên hợp đồng vô hiệu và giải quyết hậu quả của việc tuyên bố hợp đồng vô hiệu (Bạn có thể đòi lại được tiền và yêu cầu bồi thường thiệt hại)

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ

  Đại diện: Luật sư Nguyễn Đắc Thực

  Địa chỉ: Tầng 4, C16 - 21, KĐT Hai bên đường Lê Trọng Tấn, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội. Hotline: 0972805588 - 0975205588

   
  Báo quản trị |  
 • #291395   14/10/2013

  hoangtuhung_1990
  hoangtuhung_1990

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2012
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 570
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 2 lần


  mua bán bằng giấy viết tay

  Chào các a luật vì dân cho e hỏi thêm. Trường hợp mà tòa tuyên vô hiệu. Mà bên mua biết được rằng việc tòa án đã thụ lý giải quyết vụ án vậy. Mà bên mua lại thực hiện xây dựng tường bao.sau này bên mua yêu câu bồi thường vật tư. Cũng như công lao bỏ ra xây dựng.thì bên ký thỏa thuận viết tay phải bồi thường cho bên mua ah. Chuyện hợp đồng vô hiệu về hình thức.còn bồi thường cho bên mua trong khi đóa vợ chồng e có nhà mà ko đc về.phải đi ở nhờ vì vợ dại rui. Giờ vì 1 chứ ký trong biên bản thỏa thuận do người mua lập trước rùi mới ký. Thì e thấy bất công quá.như vậy lấy đc đất lại vợ chồng e bồi thường cho người mua dung thủ đoạn vậy.mai mốt e cũng kiếm 1 ai ngu ngu lừa lấy chữ ký. Rùi chiếm cả gia tài nhà họ; sớm gì mà không giàu cho được. Thực sự mà vợ e tự nguyện bán thì không sao nhưng mà đằng này người mua cùng đứa cháu gái vợ e cấu kết cùng soạn biên bản viết tay đó và giấy nhận tiền để vợ e ký vào.tiền thì không đc cầm đưa cháu gái cầm tiền đó rôi đi mua 1 mảnh đất khác. Còn mảnh đất trong núi bán cho vợ e.mà đất trong núi lại không phải của đứa cháu mà là tên chủ sử dụng là bố đẻ đưa cháu gái. Thế e về mới biết. Nhin vợ dại mà chồng cũng phải chịu a e họ hàng thân ai nấy lo.đã khó lại gặp phải cướp.viết dơn tố cáo thì không có giấy tờ chứng minh là lừa đảo. Công an phường không nhân đơn. Vợ chồng e chỉ có chứng cứ là đưa cháu gái ký làm chứng.trong việc thỏa thuận bán đất mà vợ e đã ký với người mua. Người làm giấy là chồng của cháu gái e thôi các a ah.

  Vh

   
  Báo quản trị |  
 • #291425   15/10/2013

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  Theo quy định của Luật đất đai hiện hành và các văn bản hướng dẫn, mọi giao dịch nhà đất phải được lập thành hợp đồng và phải được công chứng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều các thửa đất chưa được cấp sổ đỏ lần đầu, do vậy khi chuyển nhượng các bên không thể thực hiện được việc công chứng hợp đồng và nếu các bên vẫn cố để thực hiện giao dịch, có thể dẫn tới rủi ro là khi phát sinh tranh chấp, hợp đồng sẽ bị tòa án tuyên là vô hiệu.

  Đối với trường hợp bạn hỏi, có thể hiểu đất này có nguồn gốc là đất nhà nước cấp cho các tổ chức kinh tế trong thời kỳ bao cấp để phân cho các bộ nhân viên có nhu cầu về chỗ ở. Thủ tục xin cấp sổ đỏ trong trường hợp này tương đối phức tạp, đại diện cho đơn vị kinh tế đó phải đứng ra làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân trên toàn bộ diện tích đất do nhà máy quản lý. Căn cứ vào các hồ sơ giao đất ban đầu cho nhà máy và hồ sơ đất của từng hộ dân, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, đo đạc thực địa và cấp giấy chứng nhận cho từng cá nhân hoặc hộ gia đình. Sau khi có sổ đỏ, chủ thửa đất mới được quyền chuyển nhượng cho bạn. 

  Khi thực hiện giao dịch về đất, thông thường nếu bên bán chuyển nhượng nhà đất duy nhất của mình thì không phải nộp thuế, còn nếu không rơi vào trường hợp này thì bên bán sẽ phải chịu thuế thu nhập cá nhân là 2% giá trị giao dịch nếu giá trị giao dịch lớn hơn khung giá đất nhà nước ban hành, trường hợp giá trị giao dịch thấp hơn khung giá đất nhà nước ban hành thì mức thuế 2% được áp theo khung gía đất của nhà nước. Bên mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% và tối đa 0,15% cho chi phí khác liên quan căn cứ giá trị thửa đất theo khung giá đất nhà nước ban hành. Tuy vậy, hai bên hoàn toàn có thể thỏa thuận về việc bên mua sẽ có nghĩa vụ nộp thuế thay bên bán.

  Hy vọng bạn đã có được thông tin cần thiết trước khi quyết định.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #291494   15/10/2013

  hoangtuhung_1990
  hoangtuhung_1990

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2012
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 570
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 2 lần


  giải quyết tranh chấp hợp đồng viết tay không công chứng.

  Đầu tiên e xin chúc toàn thể các anh ls tham gia hỗ trợ tư vấn pháp luật trong bài viết trên có 1 sức khỏe thật tốt. Sau đây các anh tư vấn cho e thêm kiến thức pháp luật việt nam như sau. Sự việc là thẩm phán cấp pt hủy quyết định đình chỉ của thẩm phán cấp st. Trả hs về lại cấp huyện.chánh án cấp huyện phân công vụ án đó cho thẩm phán khác.thẩm phán này lại ra thụ lý mới. Rồi lại triệu tập lấy lại lời khai của các bên.như vậy cho e hỏi có hợp lý không khi mà trước đây thẩm phán trước đã triệu tập các bên lấy lời khai và các bên đã khai băng văn bản nộp cho tp trước hết rồi.giờ tp sau sao không sem xét hồ sơ mà đi xác minh thực tế vụ Án. Mà lại triệu tập lấy lời khai lại.vậy sau này tp sơ thẩm có cần hòa giải tiếp nữa không vậy các anh. Giờ e được biết ông tp sơ thẩm đang thụ lý giờ đang nằm viện và chỉ đạo cho thư ký tòa làm việc với các bên nguyên đơn và bị đơn lấy lời khai lại. Cho e hỏi 1 vụ án pháp luật việt nam quy định thì tòa án cấp huyện được phép thụ lý bao nhiêu lần.vì e lo lại giống như trước. Và người có quyền lực lớn nhất trong tòa án cấp huyện là chánh án đúng không ah.

  Vh

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangtuhung_1990 vì bài viết hữu ích
  AOMOI (14/11/2014)
 • #291497   15/10/2013

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 21464
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1030 lần
  Lawyer

  Luật VN không quy định số lần tối đa giải quyết sơ thẩm! vì vậy nếu xử sơ thẩm rồi mà có kháng cáo hoặc bị kháng nghị, và rồi phúc thẩm hủy thì sơ thẩm lại tiếp tục giải quyết, giả sử hủy 10 lần thì sở thẩm gaii3 quyết 10 lần cho đến lúc nào thẩm phán sơ thẩm bị trùng thì sẽ có chỉ đạo khác! và giả sử có tới lần thứ 10 thì thẩm phán lần thứ 10 vẫn phải lấy lời khai lại Bản thân anh đang làm 01 vụ mà đã 04 lần xử sơ thẩm 04 lần phúc thẩm, 02 lần giám đốc thẩm , nay đang sơ thẩm lần 5 đó, thời gian mới có mười mấy năm à, ráng cố gắng chờ đi nhé!!!!!!!!!!!!

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn LS_ThaiHung vì bài viết hữu ích
  hoangtuhung_1990 (31/10/2013) AOMOI (14/11/2014)
 • #313256   10/03/2014

  basonb
  basonb

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:17/01/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  xin được hỏi, năm 2003, lợi dụng lúc tôi đi vắng, ông Bình đã tuồn hợp đồng mua đất vào hồ sơ vay vốn cho vợ tôi ký. Tuy nhiên, trong hợp đồng thì đề tên tôi đứng chuyển nhượng (phần I - bên chuyển nhượng), nhưng ở dưới đại diện bên chuyển nhượng thì lại là vợ tôi ký thay. Mặc dù ở phần trên I của hợp đồng không có họ tên, địa chỉ, tuổi, số chứng minh của vợ tôi, nhưng UBND xã vẫn ký xác nhận hợp đồng mua bán. Sổ đỏ cấp cho hộ gia đình, tôi không ủy quyền cho vợ ký thay và các con tôi cũng không ủy quyền cho mẹ chúng ký thay.

  XIn hỏi hợp đồng này có đúng quy định của pháp luật không ?

  Sau khi có hợp đồng (chưa có sổ đỏ), ông Bình đã xây tường rào, bất chấp sự ngăn cản của gia đình tôi, xây tường rào lấn thêm của gia đình tôi 371 m2 (trích lục UBND xã đo chỉ có 594m2), nhưng ông Bình lấn lên 965m.

  Nay ông Bình khởi kiện yêu cầu thực hiện hợp đồng. Như vậy, gia đình tôi có cách nào đòi lại đất không ? Nếu đòi lại gia đình tôi phải trả những gì cho bên ông Bình ?

  Mong Luật sư giúp đỡ, gia đình ông Bình có quyền quý, giàu có, còn gia đình tôi nghèo khổ.

  Cảm ơn luật sự: 

   
  Báo quản trị |  
 • #314900   21/03/2014

  vietpointlaw.vn
  vietpointlaw.vn

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2011
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 234
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 13 lần


  Chào anh,

  Đối với trường hợp của anh tôi có ý kiến như sau:

  Hợp đồng mua đất giữa ông Bình và vợ anh là không đúng với qui định pháp luật do những lý do sau:

  - Thứ nhất, đất của gia đình anh là cấp cho hộ gia đình, mà theo khoản 2 Điều 109 BLDS thì "Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý....", nên hợp đồng mua đất này không có giá trị pháp lý vì không có chữ ký của anh và các con anh (nếu trên 15 tuổi).

  - Thứ hai, bên chuyển nhượng ghi thông tin của anh mà ký tên là vợ anh.

  Tại Tòa án, anh và các con anh (nếu trên 15 tuổi) có thể nêu ý kiến về việc không đồng ý về việc bán đất, việc mua bán đất giữa ông Bình và vợ anh, anh và các con không hề biết, nay anh yêu cầu hủy hợp đồng mua bán đất giữa ông Bình và vợ anh, buộc ông Bình trả lại đất. Tuy nhiên, tôi không biết vợ anh đã nhận số tiền nào từ ông Bình chưa, nếu đã nhận thì phải hoàn trả số tiền đó lại cho ông Bình.

  Chúc anh thành công.

   
  Báo quản trị |  
 • #314962   21/03/2014

  basonb
  basonb

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:17/01/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  xin chân thành cảm ơn Luật sư.

  Xin luật sư tư vấn thêm cho tôi về phần đất vợ chồng ông Bình lấn thêm thì giải quyết ra sao, vấn đề xây tường rào, chuồng trại chăn nuôi khi tôi không có nhà (khi phát hiện tôi đã yêu cầu phá bỏ tường rào, chuồng bò và cương quyết không cho nuôi bò, nhưng họ không chịu phá bỏ).

  Nay Hội đồng thẩm định giá về tính cả phần xây tường rào, chuồng bò, phần đất lấn chiếm... Và nếu tòa tuyên hợp đồng vồ hiệu, hay hợp đồng trái luật, thì gia đình tôi có phải bồi thường về tiền đối với tường rào, chuồng bò (cả hai vấn đề này đều xây trên phần đất lấn chiếm của tôi) hay không ?

  Việc Hội đồng thẩm định giá cả phần đất, tường rào xây trên phần đất lấn chiếm có đúng pháp luật không ?

  Mong Luật sự giúp đỡ.

   
  Báo quản trị |  
 • #355522   10/11/2014

  Phuhoanglove
  Phuhoanglove

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Nếu anh chứng minh được phần xây dựng trên là phần đất lấn chiếm ( phần không sang nhương trái pháp luật)  thì anh không phải bối thường.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Phuhoanglove vì bài viết hữu ích
  basonb (11/11/2014) AOMOI (14/11/2014)
 • #355703   11/11/2014

  basonb
  basonb

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:17/01/2014
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  cảm ơn Phuhoanglove

  Việc xây tường lấn đất là có thực và qua biên bản thẩm định tại chỗ, sơ đồ thửa đất thẩm định tại chỗ đều thể hiện diện tích lấn chiếm 10m2 xây dựng bờ tường phía tây. Cụ thể là ở phần đầu lô đất chính rộng 5m (bán lô chính chỉ rộng ngang 5m) và từ điểm đầu đến điểm 14m, bờ tường xây đúng diện tích lô chính 5m. Tuy nhiên, từ điểm 14m chở đi, bờ tường bắt đầu xây lấn sáng phần đất còn lại của chủ đất (phần không bán). Và tại điểm bờ tường 28m, chiều ngang lô đất chính tăng lên 5,10cm và đến điểm 55,1m, chiều nang lô đất chính là 5,40cm, tổng diện tích xây lấn là 10m2.

  Vấn đề diện tích lấn chiếm 10m2 không nhiều, xong lại là vấn đề chính để xác định lỗi làm hợp đồng vô hiệu. Ở đây, Hội đồng xét xử nhận định là người mua đất có lấn sang phần đất còn lại của chủ đất, nhưng diện tích không nhiều!. Thêm vào đó, hội đồng xét xử tòa án phúc thẩm cho rằng thời điểm xây dựng tường, chủ bán đất không phản đối bằng việc mời chính quyền lập biên bản nên không có cơ sở xem xét nên bên xây tường không có lỗi!. Tuy nhiên, người bán đất nêu lý do không hoàn tất hợp đồng trong suốt thời gian gần 10 năm qua là vì người mua đất đã xây tường lấn sang đất còn lại để cho rằng lỗi chính là của người mua đất làm hợp đồng vô hiệu; đồng thời cho rằng, khi nào người mua đất tháo dỡ tường lấn chiếm thì mới hoàn tất hợp đồng và làm sổ đỏ. Người mua đất cũng hứa miệng, nhưng không chịu tháo tường mà lại kiện ra tòa trước khi chủ bán đất kiến nghị địa phương giải quyết.

  Với những lý lẽ trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng bên xây tường không có lỗi nên bắt bên người bán đất phải bồi thường tiền cho bờ tường xây lấn chiếm.

   

  Vậy theo bạn, việc nhận định như vậy của Hội đồng xét xử có chính xác. Bởi theo Nghị định số 105/2009/NĐ-CP ngày 11/11/2009 của Chính phủ thì hành vi lấn chiếm đất nói trên là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên Hội đồng xét xử đã bỏ qua thì có đúng lẽ phải không ? Rất mong nhận được sự tư vấn của bạn và các Luật sư. Theo bạn thì có nên làm đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm không ?
   
  Trong bản án này, cả hai cấp tòa đều cho rằng chủ đất có lỗi chính nên phải chịu lỗi 9/10. Người mua đất chỉ bị lỗi 1 phần.
   
  Xin nói thêm là cả hai hợp đồng chuyển nhượng đất đều vi phạm cả hình thức và nội dung. Giấy chuyển nhượng chỉ có giấy tay, giấy xã xác nhận tòa lơ, không nhắc đến bởi hợp đồng trái luật…
   
  Rất mong nhận được sự tư vấn của bạn.
   
  Trân trọng cảm ơn

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn basonb vì bài viết hữu ích
  AOMOI (14/11/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn