Một số lưu ý về đăng kiểm xe ô tô

Chủ đề   RSS   
 • #591255 22/09/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2024)
  Số điểm: 66010
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1721 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Một số lưu ý về đăng kiểm xe ô tô

  Đăng kiểm xe ô tô là một thủ tục cần thiết cho xe được đảm bảo đúng quy định an toàn, ngoài ra việc đăng kiểm còn được các quy định về giao thông quy định rất cụ thể và bắt buộc người dùng phương tiện giao thông thực hiện thường xuyên và đúng quy trình đăng kiểm.
   
  Trên thực tế nhiều người chưa nắm rõ được các quy định về đăng kiểm, qua đó khi lực lượng chức năng kiểm tra thì bị xử phạt khi xe không thực hiện đăng kiểm định kỳ.
   
  mot-so-luu-y-ve-dang-kiem-xe-o-to
   
  1.Đăng kiểm xe ô tô là gì?
   
  Có thể hiểu đăng kiểm xe ô tô là một thủ tục kiểm tra chất lượng xe có đảm bảo đúng quy định được sử dụng hay không, việc đăng kiểm được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra.
   
  Việc đăng kiểm sẽ gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn cần sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác.
   
  Căn cứ khoản 3 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định Xe ô tô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô tham gia giao thông đường bộ phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (sau đây gọi là kiểm định). Vì vậy, xe ô tô phải được kiểm tra định kỳ về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (kiểm định) tại cơ sở đăng kiểm được BGTVT cấp giấy phép mới được phép lưu thông.
   
  Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT có quy định kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới (sau đây gọi tắt là kiểm định) là việc kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng ATKT và BVMT của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định.
   
  2. Địa điểm thực hiện kiểm định
   
  Chủ sở hữu xe có thể đem xe của mình đến các địa điểm được quy định tại Điều 5 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT để thực hiện kiểm định.
   
  - Việc lập Hồ sơ phương tiện, kiểm định (kể cả khi bổ sung, sửa đổi Hồ sơ phương tiện) đối với xe cơ giới được thực hiện tại bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào trên cả nước.
   
  - Xe cơ giới phải được kiểm định trên dây chuyền kiểm định. Trường hợp xe cơ giới quá khổ, quá tải không vào được dây chuyền kiểm định thì được kiểm tra sự làm việc và hiệu quả phanh trên đường thử ngoài dây chuyền. Đối với xe cơ giới hoạt động tại các vùng đảo không có đường bộ để di chuyển đến đơn vị đăng kiểm; xe cơ giới hoạt động tại các khu vực bảo đảm về an toàn, an ninh, quốc phòng không đủ điều kiện đưa xe tới đơn vị đăng kiểm; xe cơ giới đang thực hiện các nhiệm vụ cấp bách (phòng chống thiên tai, dịch bệnh) thì được kiểm định ngoài đơn vị đăng kiểm theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.
   
  3.Hồ sơ thực hiện đăng kiểm
   
  Khi thực hiện kiểm định thì chủ sở hữu phương tiện phải làm hồ sơ đăng ký kiểm định theo khoản 2 Điều 6 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT theo đó, khi đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:
   
  (1) Xuất trình các giấy tờ như: 
   
  - Giấy tờ về đăng ký xe (bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng) hoặc Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký;
   
  - Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng ATKT và BVMT xe cơ giới cải tạo đối với trường hợp xe cơ giới mới cải tạo.
   
  (2) Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera.
   
  (3) Khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.
   
  4. Trách nhiệm của cá nhân khi thực hiện đăng kiểm
   
  Ngoài việc thực hiện các nội dung trong Thông tư 16/2021/TT-BGTVT chủ xe còn có trách nhiệm thực hiện các quy định sau đây:
   
  - Chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định.
   
  - Không được thuê, mượn tổng thành, linh kiện xe cơ giới nhằm mục đích đối phó để đạt yêu cầu khi đi kiểm định; làm giả, tẩy xoá, sửa đổi các nội dung của Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.
   
  - Chịu trách nhiệm cung cấp, khai báo chính xác các thông tin có liên quan tới nội dung kiểm định, thông tin hành chính, thông số kỹ thuật của xe cơ giới kể cả việc cung cấp các hồ sơ, tài liệu có liên quan cho các đơn vị đăng kiểm.
   
  - Bảo quản Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định.
   
  - Nộp lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định khi có thông báo thu hồi của đơn vị đăng kiểm.
   
  5. Mức phạt xe không có giấy đăng kiểm
   
  Căn cứ điểm c khoản 6 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP Phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng
   
  Đối với người điều khiển xe không có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định, trừ xe đăng ký tạm thời) hoặc có nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).
   
  Ngoài ra, bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.
   
  Trên đây là một số thông tin cơ bản về đăng kiểm dành cho xe ô tô cũng như các loại phương tiện tương tự, việc đăng kiểm xe là hết sức cần thiết. Điều này nhằm đảm bảo ô tô hay phương tiện cơ giới đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và có thể lưu thông trên đường phố.
   
  186 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận