Một số điểm chú ý khi giao kết hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi

Chủ đề   RSS   
 • #525753 18/08/2019

  thusa121
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2019
  Tổng số bài viết (194)
  Số điểm: 1198
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 79 lần


  Một số điểm chú ý khi giao kết hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi

  Người lao động cao tuổi là những người tiếp tục lao động sau tuổi 60 đối với nam và 55 đối với nữ - Đây là độ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật về lao động; đồng thời, là một trong các điều kiện để hưởng chế độ hưu trí của Bảo hiểm xã hội.

  Khi giao kết hợp đồng lao động với người cao tuổi cần lưu ý những vấn đề sau:

  - Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới

  - Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động

  - Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

  - Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ sau đây:

  + Người lao động cao tuổi có kinh nghiệm, tay nghề cao với thâm niên nghề nghiệp từ đủ 15 năm trở lên; được cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ nghề hoặc được công nhận là nghệ nhân theo quy định của pháp luật;

  + Người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo tiêu chuẩn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành đối với nghề, công việc;

  + Sử dụng có tính thời điểm; không quá 05 năm đối với từng người lao động;

  + Phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất 02 lần trong một năm;

  + Có ít nhất 01 người lao động không phải là người lao động cao tuổi cùng làm việc.

  -  Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.

  Để biết rõ hơn cái quy định về vấn đề này, quý thành viên có thể xem tại đây.

  Căn cứ pháp lý:

  Điều 167, Bộ luật Lao động 2012

  Điều 6, Nghị định 05/2015/NĐ-CP

  Khoản 3 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP

  Điều 11 Nghị định 45/2013/NĐ-CP

  Cập nhật bởi thusa121 ngày 18/08/2019 05:25:28 CH
   
  5603 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thusa121 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/08/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #526832   29/08/2019

  Những lưu ý khi ký HĐLĐ với người lao động cao tuổi

  Người lao động đang hưởng chế độ nghỉ hưu mà vẫn muốn đi làm để có thêm thu nhập thì người sử dụng lao động có được nhận người đó vào làm và ký hợp đồng lao động thể hiện như thế nào, tiền lương trả cho người lao động công ty có được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp hay không?  Người lao động phải nộp thuế TNCN như thế nào?

  Những thắc mắc pháp lý trên sẽ được giải đáp như sau:

  1.      1. Hợp đồng lao động với người lao động đang hưởng chế độ nghỉ hưu:

  Theo quy định tại Điều 166 Luật lao động 2012 thì:

  Điều 166. Người lao động cao tuổi

  1. Người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

  2. Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

  3. Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.”

  Theo quy định tại Điều 187 Bộ luật lao động 2012 quy định độ tuổi nghỉ hưu của người lao động:

  “Điều 187. Tuổi nghỉ hưu:

  1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

  …”

  Theo quy định tại Điều 167 Bộ luật lao động 2012 quy định về việc sử dụng lao động người cao tuổi thì:

  “1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

  2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

  3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ

  4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc”.

  Theo như quy định trên thì người lao động cao tuổi là người lao động nam trên 60 tuổi, nữ trên 55 tuổi (tương ứng với tuổi nghỉ hưu của người lao động nam trên 60 tuổi, nữ trên 55 tuổi).

  => Như vậy, trong trường hợp người lao động đang hưởng chế độ nghỉ hưu, có nhu cầu đi làm để thêm thu nhập thì có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để ký kết hợp đồng lao động mới.

  => Về nội dung giao kết hợp đồng với người lao động cao tuổi thì nội dung ngoài các điều khoản như một hợp đồng lao động thông thường phải lưu ý thêm quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH:

  - Người lao động cao tuổi được rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian.

  - Năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu, người lao động được rút ngắn thời giờ làm việc bình thường hoặc được áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian

  - Người lao động cao tuổi không được làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

  - Người lao động cao tuổi được quan tâm, chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc.

  2. Tính thuế TNCN đối với người lao động cao tuổi

  Pháp luật không có quy định trường hợp đặc biệt cho người lao động cao tuổi nên đối với việc tính thuế thu nhập cá nhân cho người lao động cao tuổi sẽ áp dụng cách tính thuế như đối với người lao động bình thường.

  Tuy nhiên cần lưu ý là khoản tiền lương hưu được miễn thuế thu nhập cá nhân, cụ thể theo quy định tại điểm k khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

  Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

  k) Tiền lương hưu do Quỹ bảo hiểm xã hội trả theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện.

  ...”

  3.Tiền lương trả cho người lao động cao tuổi công ty có được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp không?

  Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 96/2015/TT-BTC:

  “Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

  1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

  b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.

  c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

  Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

  …”

  Như vậy, khoản lương công ty trả cho người lao động vẫn được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp trong trường hợp khoản chi trả lương có chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.  

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trandothucuyen96@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/08/2019)
 • #544653   29/04/2020

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1629)
  Số điểm: 11169
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 233 lần


  Khi ký hợp đồng đối người lao động cao tuổi cần chú ý đến một số nội dung về thời giờ làm việc như rút ngắn thời giờ làm việc hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian, về việc đóng bảo hiểm xã hội nếu đã hưởng lương hưu rồi thì phải trả một khoản tương ứng vào lương, nếu chưa đủ điều kiện nghỉ hưu thì phải đóng BHXH bình thường. Còn về thuế TNCN thì nếu có thu nhập chịu thuế đến mức phải nộp thuế thì vẫn phải nộp thôi.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #557140   03/09/2020

  Chào các anh chị, cũng liên quan đến vấn đề sử dụng NLĐ cao tuổi, hiện tại công ty em đang sử dụng 1 lao động cao tuổi làm công việc là lái xe. Các anh chị cho em hỏi là NLĐ cao tuổi có được tăng ca làm thêm giờ hay không vì công việc lái xe giờ giấc không ổn định và gần như là ngày nào chú ấy cũng phải tăng ca. Xin anh chị tư vấn giúp em về vấn đề này với ạ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngocha1114 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/09/2020)