Một người bị phạt do dựng rạp đám cưới dưới tuyến Metro số 1 TPHCM

Chủ đề   RSS   
 • #605997 10/10/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2007 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Một người bị phạt do dựng rạp đám cưới dưới tuyến Metro số 1 TPHCM

  Vừa qua, lan truyền hình ảnh một gia đình tổ chức dựng rạp đám cưới dài hàng trăm bàn dưới tuyến đường Metro số 1 tại TP Thủ Đức. Điều này làm nhiều người bức xúc vì khi tổ chức sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến an toàn trật tự giao thông tại đường bộ dưới tuyến Metro số 1.
   
  Sau khi phát hiện sự việc cơ quan UBND phường Linh Trung cho biết, quyết định xử phạt cá nhân nói trên do vi phạm khi sử dụng, khai thác đường bộ không đúng quy định pháp luật hiện hành.
   
  mot-nguoi-bi-phat-do-dung-rap-dam-cuoi-duoi-tuyen-metro-so-1-tphcm
   
  (1) Trường hợp được sử dụng hè phố (lề đường) cho đám cưới
   
  Căn cứ khoản 2 Điều 25a Nghị định 11/2010/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 100/2013/NĐ-CP) Sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông
   
  - Việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông, không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.
   
  - Hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông bao gồm:
   
  + Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ;
   
  + Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ;
   
  - Lưu ý: Đối với trường hợp sử dụng hè phố đám tang, đám cưới thì hộ gia đình phải thông báo với UBND phường, xã sở tại trước khi sử dụng tạm thời một phần hè phố. Các trường hợp khác thì xin phép UBND tỉnh.
   
  Như vậy, hộ gia đình được sử dụng lề đường, vỉa hè để tổ chức rạp đám cưới trong 48h nhưng phải xin phép UBND phường, xã. Có chấp thuận và đảm bảo an toàn giao thông mới được phép.
   
  (2) Trường hợp được sử dụng lòng đường cho đám cưới
   
  Theo Điều 25b Nghị định 11/2010/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 100/2013/NĐ-CP) quy định việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường không vào mục đích giao thông thực hiện như sau:
   
  - Việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường không vào mục đích giao thông không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.
   
  - Lòng đường được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong các trường hợp dưới đây:
   
  + Điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời lòng đường không quá thời gian tổ chức hoạt động đó;
   
  + Điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.
   
  - Vị trí lòng đường được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:
   
  + Không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị;
   
  + Phần lòng đường còn lại dành cho các loại phương tiện có bề rộng tối thiểu bố trí đủ 02 làn xe cho một chiều đi;
   
  + Lòng đường có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.
   
  - Lưu ý: Việc sử dụng lòng phải xin phép UBND dân tỉnh, Trung ương quy định thủ tục hành chính về cho phép sử dụng tạm thời lòng đường.
   
  Từ quy tắc sử dụng lòng đường không cho mục đích giao thông nêu trên không có quy định nào cho phép người dân, hộ gia đình sử dụng lòng đường để tổ chức đám cưới. Các hành vi sử dụng lòng đường để tổ chức đám cưới được xem là vi phạm pháp luật.
   
  (3) Mức phạt hộ gia đình chiếm dụng lòng đường để dựng rạp đám cưới
   
  Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định việc cá nhân, hộ gia đình dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.
   
  Thì Phạt tiền từ 2.000.000 đồng - 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng - 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
   
  Ngoài ra, buộc gia đình tổ chức đám cưới phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép (không có giấy phép hoặc không đúng với giấy phép) và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.
   
  Như vậy, các gia đình, cá nhân tổ chức đám cưới tại gia mà có ý định dựng rạp lớn ra ngoài đường thì cần lưu ý chỉ được phép sử dụng lề đường, vỉa hè để dựng rạp và có xin phép UBND phường, xã chứ không được tổ chức dưới lòng đường.
   
  188 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận