[MỚI] Thông tư 25/2021/TT-BTC: Biểu phí liên quan đến XUẤT, NHẬP CẢNH VÀ các trường hợp được miễn phí, lệ phí áp dụng từ 22/5/2021

Chủ đề   RSS   
 • #570432 20/04/2021

  jacktran159
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2021
  Tổng số bài viết (248)
  Số điểm: 5148
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 238 lần


  [MỚI] Thông tư 25/2021/TT-BTC: Biểu phí liên quan đến XUẤT, NHẬP CẢNH VÀ các trường hợp được miễn phí, lệ phí áp dụng từ 22/5/2021

  Xuất, nhập cảnh

  Biểu phí xuất, nhập cảnh - Minh họa

  Ngày 7/4/2021, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 25/2021/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam. Ban hành kèm theo Thông tư này là Biểu mức thu phí, lệ phí mới áp dụng dụng từ ngày Thông tư có hiệu lực (22/5/2021).

  Một số nội dung đáng chú ý trong biểu phí bao gồm:

  - Lệ phí cấp hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu gắn chip điện tử và hộ chiếu không gắn chip điện tử)

  - Lệ phí cấp giấy thông hành

  - Lệ phí cấp giấy phép xuất cảnh

  - Lệ phí cấp tem AB (một loại giấy miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông đi công tác nước ngoài)

  - Phí cấp thị thực và các giấy tờ khác có giá trị xuất cảnh nhập cảnh, cư trú cho người nước ngoài.

  Ngoài biểu phí trên, các trường hợp được miễn phí, lệ phí là:

  1. Các trường hợp được miễn phí

  a) Khách mời (kể cả vợ hoặc chồng, con) của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội hoặc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội mời với tư cách cá nhân.

  b) Viên chức, nhân viên của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và thành viên của gia đình họ (vợ hoặc chồng và con dưới 18 tuổi), không phân biệt loại hộ chiếu, không phải là công dân Việt Nam và không thường trú tại Việt Nam không phải nộp phí trên cơ sở có đi có lại.

  c) Trường hợp miễn phí theo điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

  d) Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện công việc cứu trợ hoặc giúp đỡ nhân đạo cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

  đ) Miễn phí đối với trường hợp cấp thị thực, tạm trú cho người nước ngoài ở Việt Nam vi phạm pháp luật bị xử lý nhưng không có khả năng tài chính và cơ quan đại diện của nước có công dân không chịu kinh phí hoặc không có cơ quan đại diện của nước có công dân vi phạm pháp luật ở Việt Nam.

  Việc xác định người nước ngoài ở Việt Nam vi phạm pháp luật bị xử lý thuộc diện miễn phí trong trường hợp này do tổ chức thu phí xem xét quyết định trong từng trường hợp cụ thể và chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

  2. Miễn lệ phí cấp hộ chiếu đối với: Người Việt Nam ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền nước sở tại những không có hộ chiếu, người Việt Nam ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân nhưng không có hộ chiếu và những trường hợp vì lý do nhân đạo.

  *Những trường hợp được miễn phí, lệ phí nêu trên, tổ chức thu phí, lệ phí phải đóng dấu “Miễn thu phí”, “Miễn thu lệ phí” (GRATIS) vào giấy tờ đã cấp.

  Thông tư này thay thế:

  - Thông tư 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất, nhập, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

  - Thông tư 41/2020/TT-BTC sửa đổi Thông tư 219/2016/TT-BTC

  Xem chi tiết Thông tư tại file đính kèm.

   
  6509 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn jacktran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/04/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận