Mở cửa sang ngõ đi chung

Chủ đề   RSS   
 • #396599 17/08/2015

  dangvanthanghp

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Mở cửa sang ngõ đi chung

  Kính gửi luật sư

  Chúng tôi xin hỏi ý kiến luật sư về sự việc như sau :

  - Chị Huệ là chủ sở hữu ngôi nhà số 3 ngõ 95 ( mảnh đất ) nằm giữa 2 ngõ đi chung ( ngõ 95 và ngõ 91 ). Khi chị Huệ mua ngôi nhà số 3/95 thì không có cửa sang lối đi ngõ 91 ( vì chủ nhà trước đây đã bịt cửa đi sang lối đi chung ngõ 91 cách đây hơn 30 năm ). Chị Huệ mua nhà xong rồi đập đi xây nhà mới và đã được cấp giấy phép xây dựng nhưng lối đi là ngõ 91, chứ không phải là ngõ 95 như nguyên trạng ban đầu của ngôi nhà. Trong quá trình thi công xây nhà, Chúng tôi là tập thể các hộ dân ngõ 91 ( bao gồm 7 hộ dân đã sống hơn 30 năm ở ngõ 91 ) đã phát hiện ra sự việc và yêu cầu ủy ban nhân dân phường tổ chức cuộc họp về sự việc mở lối đi sang ngõ 91. Trong cuộc họp có đại diện của UBND Phường, UBND Quận, đại diện phòng QLĐT quận và sau cuộc họp, đã có kết luận là chị Huệ không được phép mở cửa sang ngõ đi chung 91, chị Huệ và các bên ( tập thể các hộ dân, UBND phường , UBND quận , phòng quản lí đô thị ) đã kí xác nhận văn bản là không mở lối đi sang ngõ 91.

            Nhưng trong quá trình thi công xây dựng, chúng tôi thấy ngôi nhà vẫn xây như thiết kế ban đầu mặc dù chưa hoàn thiện, chúng tôi đã tiếp tục gửi công văn lên UBND phường, UBND quận về sự việc trên. Và đã có 3-4 cuộc họp được tổ chức giữa các bên liên quan. Trong các cuộc họp này đều kết luận là việc chị Huệ mở cửa sang ngõ 91 là sai, nhưng do ngôi nhà chưa hoàn thiện nên các bên chỉ theo dõi và giám sát.

            Khi ngôi nhà hoàn thiên thì chị Huệ cũng xây bít lối đi sang ngõ 91 và chúng tôi không có yêu cầu gì nữa. Nhưng chỉ được 3 tháng, thì gia đình chi Huệ đã phá bức tường và mở lối đi chính sang ngõ 91.

            Chúng tôi đã gửi khiếu nại lên Phường, Quận về sự việc trên, phường và quận phản hồi là nhà chi Huệ sai, nhưng chưa có ý kiến giải quyết dứt điểm.

            Nhà chị Huệ thì căn cứ vào giấy phép xây dựng và khẳng định mình đúng và không bít cửa mở sang lối đi ngõ 91.

            Sự việc là như vậy, Chúng tôi xin tham khảo ý kiến luật sư là chị Huệ đúng hay sai và làm thế nào để chúng tôi có thể yêu cầu gia đình nhà chị Huệ thực hiên theo đúng biên bản thỏa thuận các bên.

  Rất mong sự giúp đỡ của Luật sư 

   
  4598 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #396700   18/08/2015

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Việc bạn nêu hiện nay xảy ra khá nhiều và chưa có cách giải quyết triệt để vì vấn đề này luật quy định chưa đầy đủ.

  Tuy nhiên, trên thực tế người ta thường xem xét con ngõ đó thuộc quyền sử dụng đất chung của các hộ gia đình sống ở ngõ đó hay là đất công cộng của Nhà nước. Nếu ngõ là đất công cộng của Nhà nước thì việc một gia đình mở cửa ra ngõ đó đúng như giấy phép xây dựng thì sẽ không sai.

   
  Báo quản trị |  
 • #396738   18/08/2015

  luatsunhadat
  luatsunhadat

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/08/2015
  Tổng số bài viết (34)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 13 lần


  Vấn đề của bạn, luatsunhadat xin được tư vấn như sau:

  1. Cần khẳng định Biên bản thỏa thuận không có tính bắt buộc với các bên. Do đó, việc chị Huệ đã ký vào Biên bản nhưng nay lại không thực hiện thì bên còn lại cũng không thể yêu cầu cơ quan Nhà nước cưỡng chế bắt chị Huệ phải thực hiện được.

  2. Để xác định việc chị Huệ mở lối đi như vậy là đúng hay sai phải căn cứ vào nguồn gốc của ngõ đi đó. Nếu ngõ đi đó có nguồn gốc của 7 hộ dân thì việc chị Huệ mở lối đi như vậy là không đúng. Nhưng nếu ngõ đi đó là ngõ đi công cộng thì chị Huệ được quyền sử dụng.

  3. Trường hợp ngõ đi đó là của 7 hộ dân nhưng chị Huệ cố tình mở lối đi thì các hộ dân có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu chị Huệ chấm dứt hành vi đó.

  Nếu còn thắc mắc bạn có thể tiếp tục hỏi, chúng tôi sẵn sàng tư vấn.

  Chúc bạn sức khỏe, thành công.

  Thân ái.

   

  Tư vấn chuyên sâu về nhà, đất:

  096 9920 558

  http://luatsunhadat.com.vn/

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lượng

Thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0903 488 525