Trước đây trình tự thủ tục, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 36 Luật an toàn vệ sinh thực phẩm và được quy định cụ thể tại Điều 3, Điều 4 Thông tư 26/2012/TT-BYT quy định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay thông tư này đã bị bãi bỏ bởi Khoản 5 Điều 1 Nghị định 155/2018/NĐ-CP.
Hiện nay, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai không phải thực hiện xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm nữa. Thay vào đó theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 155/2018/NĐ-CP, cơ sở thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.
Như vậy, anh thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm theo quy định tại Điều 4 Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Cơ sở công bố tại cơ sở 1 bản, gửi 1 bản qua đường bưu điện cho cơ quan có thẩm quyền do UBND tỉnh chỉ định. Hồ sơ gồm có:
1. Bản tự công bố theo phụ lục tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
2. Phiế kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trong 12 tháng.