Miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng QSD đất vừa có đất ở vừa có đất nông nghiệp được tính như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #474775 15/11/2017

  yenlinh2010
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/04/2017
  Tổng số bài viết (309)
  Số điểm: 2473
  Cảm ơn: 30
  Được cảm ơn 56 lần


  Miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng QSD đất vừa có đất ở vừa có đất nông nghiệp được tính như thế nào?

  Mình đang có trường hợp này, người thân mình đang tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất. Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện, đất có diện tính 1000 m2 , trong đó có 300 m2  đất ở tại đô thị và còn lại là 700 m2 là đất trồng cây lâu năm. Theo quy định về trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thì chỉ được miễn thuế cho đất ở còn đất nông nghiệp không được miễn.

  Và việc miễn thuế thu nhập cá nhân khi đáp ứng được các điều kiện quy định tại khoản 2 điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP:

  “ Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. 

  Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam theo quy định tại Khoản này phải đáp ứng các điều kiện sau: 

  a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó); 

  b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày; 

  c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;”

  Đối chiếu các điều kiện trên thì người thân mình đã đáp ứng đủ, tuy nhiên vấn đề mình thắc mắc ở đây là không biết cơ quan thuế sẽ tính thuế như thế nào với phần đất trồng cây lâu năm còn lại và khi làm hợp đồng có phải phân rõ ràng đất ở bao nhiêu tiền, đất trồng cây lâu năm bao nhiêu tiền không? Mọi người cho mình ý kiến với ạ, mình xin cảm ơn.

   
  2625 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận