Miễn lệ phí trước bạ khi thu hồi đất

Chủ đề   RSS   
 • #577714 30/11/2021

  ltd240195

  Sơ sinh


  Tham gia:Cách đây vài giây
  Tổng số bài viết (0)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Miễn lệ phí trước bạ khi thu hồi đất

  Cho mình hỏi vấn đề là khi mình mang sổ đỏ ra thế chấp ngân hàng để vay vốn nhưng họ bảo nhà mình chưa nộp lệ phí trước bạ nên không cho vay được. Mà đất này bố mẹ mình được nhà nước đền bù thì mình tưởng được miễn lệ phí trước bạ. Sổ cấp năm 2002, mọi người kiểm tra giúp mình quy định tại thời điểm này với.
   
  138 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577715   30/11/2021

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1456)
  Số điểm: 9139
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 186 lần


  Về vấn đề của bạn theo như mình tìm hiểu thì tại thời điểm năm 2002 sẽ áp dụng quy định tại Nghị định 176/1999/NĐ-CP về lệ phí trước bạ. Tại văn bản có nêu trường hợp không phải nộp như sau:
   
  "Điều 3. Các trường hợp sau đây không phải nộp lệ phí trước bạ:
  ...
  7. Nhà, đất được đền bù (kể cả nhà, đất mua bằng tiền được đền bù) khi Nhà nước thu hồi nhà, đất mà nhà, đất bị thu hồi đã nộp lệ phí trước bạ."
   
  Đến năm 2002, khi bạn làm thủ tục cấp giấy thì quy định trên vẫn còn hiệu lực và không được hướng chi tiết hơn bởi văn bản nào khác. Căn cứ quy định trên, có thể thấy, để xác định được miễn lệ phí trước bạ phải nộp khi làm sổ năm 2002 đối với phần nhà đất được bồi thường, xây dựng sau khi thu hồi thì gia đình bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ trước đó cho phần nhà đất đã bị thu hồi. Ở đây sẽ phát sinh 2 vấn đề có thể xảy ra như sau:
   
  - Nếu nhà nước chỉ thu hồi đất, gia đình bạn đã nộp lệ phí trước bạ cho phần đất bị thu hồi, không có phần nhà thì khi cấp giấy chứng nhận cho nhà đất xây dựng sau này, nhà bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ cho phần nhà trên đất.
  - Trường hợp gia đình bạn được nhận đền bù bằng tiền, sau đó mua nhà, đất khác với diện tích lớn hơn phần diện tích nhà, đất bị thu hồi thì chỉ được miễn nộp lệ phí trước bạ tương ứng với phần diện tích nhà, đất bị thu hồi đã nộp lệ phí trước mà thôi nha bạn.
   
  Nếu bạn không thuộc 2 vấn đề phát sinh nêu trên thì có thể cung cấp cơ sở pháp lý đã dẫn chiếu đến bạn ở đầu nội dung nhằm trao đổi với cơ quan quản lý và ngân hàng. Căn cứ vào nội dung trả lời của họ để có các bước xử lý tiếp theo
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/12/2021)