Miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự cần phải làm gì?

Chủ đề   RSS   
 • #194406 17/06/2012

  nguyenngochau

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự cần phải làm gì?

  Xin chào anh (chị) luật sư:

  Câu hỏi của em như thế này: Em thường trú tại Thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa. Hiện nay, em đã tốt nghiệp ngành quản lý đô thị tại Nha Trang và hiện đang làm tại UBND phường Phước Long, tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Mới đây em nhận được giấy báo đi nghĩa vụ quân sự từ địa phương nơi em thường trú( Thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Tỉnh Khánh Hòa). Em có làm đơn xin miến nghĩa vụ quân sự nhưng không được chấp nhận. Xin hỏi anh (chị) luật sư trong trường hợp của em, em có thể được miễn hoặc hoãn nghĩa vụ quân sự hay không? nếu được anh (chị) hãy cho em biết em cần làm gì để được miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự?

  Em xin cảm ơn.

   
  49800 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #194413   17/06/2012

  luatsuduytam
  luatsuduytam
  Top 500
  Male
  Chồi

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2012
  Tổng số bài viết (225)
  Số điểm: 1309
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  Chào bạn.

  Tôi xin trả lời bạn như sau:

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 của Luật Nghĩa vụ quân sự và theo khoản 2 Điều 3 của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15/3/2007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì những trường hợp sau được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

   

  1. Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

   

  2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

   

  3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

   

  4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

   

  5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu. 

   

  6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

   

  7. Cán bộ, viên chức, công chức theo Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

   

  8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

   

  9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

   

  - Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học.

  -  Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề.
  -  Trường cao đẳng, đại học.

  -  Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

   

  10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của  tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

   

  11. Công dân đang học tập tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề, trường cao đẳng, đại học và học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của  tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khóa đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

   

  Mặt khác, theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 của Luật Nghĩa vụ quân sự và Điều 4 của Nghị định số 38/2007/NĐ-CP ngày 15/32007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì những trường hợp sau được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:

   

  1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.

   

  2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.

   

  3. Một con trai của thương binh hạng 2.

   

  4. Cán bộ, viên chức, công chức theo Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

  Theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP thì UBND cấp xã có trách nhiệm xem xét, đăng ký, quản lý danh sách công dân ở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, đề nghị UBND cấp huyện quyết định.

  Như vậy, nếu bạn thuộc trong các trường hợp nêu trên thì sẽ được hoãn thi hành nghĩa vụ quân sự. Vậy để được tạm hoãn gọi nhập ngũ, bạn phải liên hệ UBND cấp xã, phường (cơ quan quân sự) nơi bạn đăng ký thường trú để cung cấp giấy tờ chứng minh để UBND cấp xã, phường nơi bạn đăng ký thường trú xem xét, đăng ký danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ để trình UBND cấp huyện, quận quyết định. 

   

  Thân chào bạn.

  Luật sư NGUYỄN DUY TÂM

  Công ty Luật Hợp Danh QUỐC VIỆT

  ĐC: 53 Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

  ĐT: 061 3600436

  DĐ: 0917 179737

  Email: lsduytam@yahoo.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuduytam vì bài viết hữu ích
  thanhtunghha94 (15/08/2012)
 • #278940   01/08/2013

  Organovietnam
  Organovietnam

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/07/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Gọi nghĩa vụ quân sự 2 anh em sinh đôi

  Chào TVPL, Tôi có 2 đứa cháu sinh đôi, đang đi làm tại nhà hàng. Vừa rồi đc biết 2 cháu cùng đc gọi nhập ngũ. Xin hỏi vậy có đúng luật ko? Có thể đc miễn 1 trong 2 anh em ko?
   
  Báo quản trị |  
 • #279138   02/08/2013

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10486)
  Số điểm: 58094
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4566 lần
  Lawyer

  Chào bạn

  Luật không quy định hai anh em sinh đôi thì được tạm hoãn gọi nhập ngũ một người. Tuy nhiên, nếu cha mẹ đã hết tuổi lao động hay không có khả năng lao động và gia đình chỉ có hai anh em sinh đôi này là con thì có thể làm đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ một người để được chăm sóc và nuôi dưỡng cha mẹ

  Thân

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
 • #333789   18/07/2014

  utmot1055
  utmot1055

  Male
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tôi vừa tốt nghiệp THPT và đả nợp hồ sơ vào trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật có được hoãn nghĩa vụ không

  tôi vừa tốt nghiệp THPT và đả nợp hồ sơ học tại trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật cần thơ nhưng vẩn bị mời khám sức khõe NVQS và kết quả là đậu vậy tôi có được hoãn nghỉa vụ không và nếu muốn hoãn thì phải làm sao ?
   
  Báo quản trị |  
 • #335345   26/07/2014

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn ! Nếu có giấy bào trúng tuyển hoặc nhập học, bạn cần nộp ngay cho Hội đồng NVQS địa phương để nơi đây xem xét, đưa bạn vào danh sách tạm hoãn. Thân !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #358205   22/11/2014

  trieuquang9277
  trieuquang9277

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kính gửi: Hội Luật Sư

  Em năm nay 22 tuổi. Mới ra trường và đã đi làm nhưng em bị địa phương gọi về khám nghĩa vụ quân sự. Vậy em có thể hỏi anh chị về trường hợp của em là như thế này. Mắt e bị cận khaongr 2 độ nhưng có bị loạn mắt phải và răng cấm cấm của em có 1 răng bị hư hoàn toàn. vậy trong trường hợp này em có được miễn nghĩa vụ quân sự không anh chị?

  Chào thân ái và trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #359975   01/12/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Trường hợp này bạn coi về bảng xác định Tiêu chuẩn sức khỏe NVQS để xem mình thuộc loại mấy

  Tiêu chuẩn tuyển chọn: Loại 1, loại 2, loại 3 được tuyển chọn(để biết kết quả phân loại sức khỏe vui lòng đối chiếu với bảng các loại bệnh tật ở các bài dưới đây).

  Được tuyển:

  a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

  b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

  c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

  Không được tuyển:

  d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

  đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

  e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

  Xem tại TIÊU CHUẨN SỨC KHỎE NGHĨA VỤ QUÂN SỰ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN DUY TÂM - VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUỐC VIỆT

ĐC: 215B Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

ĐT: 061 3600436 Fax: 061 3918588 - DĐ: 0979 889908 - Email: lsduytam@yahoo.com.