Mất tiền đặt cọc hợp đồng thuê nhà?

Chủ đề   RSS   
 • #518402 18/05/2019

  hoangleminh111
  Top 500
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/01/2019
  Tổng số bài viết (146)
  Số điểm: 3673
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  Mất tiền đặt cọc hợp đồng thuê nhà?

  Em và một người bạn có ký một hợp đồng thuê nhà từ tháng 08/2015. Trong hợp đồng đó mặc dù chỉ em là người ký tên nhưng trong hợp đồng, bên thuê ghi cả tên em và bạn kia. Theo hợp đồng bọn em phải đặt cọc 02 triệu và nếu chuyển đi trước 1 năm thì mất tiền đặt cọc này. Tháng 10 vừa rồi bạn em chuyển đi còn em vẫn ở lại. Chủ nhà có thông báo ai chuyển đi mất tiền đặt cọc. Đến tháng 11 có 1 bạn khác chuyển đến ở cùng em thì chủ nhà lại bắt chúng em đặt cọc thêm 2 triệu. Tức là 1 triệu trước đây em đặt cọc cũng mất dù em không chuyển đi. Vậy em muốn hỏi trong trường hợp này nội dung hợp có vi phạm pháp luật không, hoặc bên cho thuê có vi phạm nội dung hợp đồng không?

   
  3195 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #518405   18/05/2019

  thuylinh2311
  thuylinh2311
  Top 75
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2017
  Tổng số bài viết (920)
  Số điểm: 9451
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 142 lần


  Theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 163/2006/NĐ-CP thì:
   
  "Giao dịch bảo đảm được giao kết hợp pháp có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết, trừ các trường hợp sau đây:
  - Các bên có thoả thuận khác;
  - Cầm cố tài sản có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản cho bên nhận cầm cố;
  - Việc thế chấp quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng, tàu bay, tàu biển có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký thế chấp;
  - Giao dịch bảo đảm có hiệu lực kể từ thời điểm công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp pháp luật có quy định."
   
  Vậy ở đây nếu anh và bên cho thuê nhà không có thỏa thuận khác thì thỏa thuận đặt cọc của anh đã có hiệu lực pháp luật.
   
  Trong trường hợp của anh, anh cần xem xét xem trong hợp đồng thuê nhà của anh có thỏa thuận điều khoản đó là nếu một trong hai chuyển đi trước 01 năm thì sẽ mất số tiền cọc hay không? Nếu có thì việc anh mất tiền cọc là hoàn toàn có căn cứ vì anh đã thỏa thuận đồng ý rồi.
   
  Nếu hợp đồng chỉ thỏa thuận nếu chuyển đi trước một năm thì mất tiền cọc mà chỉ có bạn của anh chuyển đi, anh là người trực tiếp ký kết hợp đồng vẫn ở lại thì số tiền cọc của anh vẫn còn lại 2 triệu đồng vì căn cứ theo Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về đặt cọc như sau:

  - Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.
   
  - Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
   
  Anh đã thực hiện việc giao kết và thực hiện hợp đồng, cụ thể vẫn ở lại cho đến khi hết thời hạn của hợp đồng thì bên nhận đặt cọc có nghĩa vụ trả lại tài sản đặt cọc cho anh, cụ thể là số tiền 02 triệu đồng.
   
  Báo quản trị |