Mất 65 triệu đô hay mất thể diện quốc gia

Chủ đề   RSS   
 • #399870 18/09/2015

  Mất 65 triệu đô hay mất thể diện quốc gia

  Ông sếp người nước ngoài của tôi đã đến Việt Nam nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên ông trực tiếp làm việc với đối tác là Công ty T.Đ. Ông bảo tôi chuẩn bị mọi thứ cần thiết rồi bảo tôi phải tìm hiểu kỹ quãng đường, thời gian đi từ khách sạn ông ở đến địa điểm làm việc; dự trù cả khả năng xảy ra kẹt xe, tắc đường. Với sự cẩn thận của ông, chúng tôi còn phải tới sớm khoảng 10 phút. Soát xét giấy tờ, vuốt lại nếp áo, xong đâu đó ông mới đi vào.

  Cô nhân viên tiếp tân hỏi chúng tôi cần gặp ai, tôi trình bày là có cuộc hẹn với tổng giám đốc công ty lúc 14 giờ 30 phút. Cô bảo chúng tôi ngồi chờ để cô gọi điện báo cho văn phòng tổng giám đốc.

  Chúng tôi chờ 5 phút, 10 phút rồi 20 phút vẫn chẳng thấy ai ra tiếp đón mình. Tôi sốt ruột hỏi cô nhân viên tiếp tân thì cô bảo đã báo cáo và đang chờ phản hồi. Cô còn nói thêm trưa nay tổng giám đốc tiếp khách bên ngoài, gần 14 giờ mới về tới văn phòng công ty.

   

  Đồng hồ trên tay tôi chỉ 15 giờ. Tôi ái ngại nhìn sếp. Ông cũng sốt ruột nhìn tôi nhưng không hỏi gì. Mãi đến 15 giờ 15 phút mới có điện thoại từ văn phòng tổng giám đốc gọi xuống mời khách lên. Tôi liếc nhìn sếp, thấy ông khẽ cau mày.

  Vị tổng giám đốc tiếp chúng tôi bằng một lời xin lỗi: "Tôi có khách đột xuất... Xin lỗi đã để quý vị chờ đợi". Tôi nhìn gương mặt đỏ gay của ông ta, thấy khó xử vô cùng. Hay là dời lịch làm việc vào một ngày khác? Tôi hỏi ý sếp của tôi nhưng ông lắc đầu ra hiệu vẫn tiếp tục làm việc nhưng thay vì thời gian gặp gỡ là 1 tiếng đồng hồ thì rút ngắn còn 15 phút vì sau đó ông còn một cuộc hẹn cá nhân khác.

   

  Bấy nhiêu thời gian chỉ đủ để chào hỏi xã giao và nói dăm câu. Chúng tôi ra về trong sự ngỡ ngàng của chủ nhà.

  Lên xe, sếp im lặng, tôi cũng không dám hỏi thêm gì. Mãi đến khi về tới khách sạn, ông mới nói: "Tôi nghĩ việc hợp tác với T.Đ xem như đã thất bại. Họ hoàn toàn không chuyên nghiệp như những gì công ty tư vấn đã giới thiệu với chúng ta". Tôi e dè: "Có thể họ thật sự gặp lý do bất khả kháng. Tôi ở Việt Nam lâu nên hiểu rõ có những người khách bất ngờ từ trên xuống mà doanh nghiệp không thể không tiếp...".

  Nhưng sếp tôi không đồng tình. Ông nói trong làm ăn mà không có sự tôn trọng nhau thì rất khó. Hơn nữa ông cho rằng có những sự việc mà chỉ cần nhìn qua một biểu hiện nhỏ thì có thể đánh giá được bản chất của vấn đề. Ăn nhậu giữa giờ làm việc theo ông là "không chuyên nghiệp". Tuy không nói ra nhưng tôi tin sự từng trãi, kinh nghiệm và đánh giá của ông về một người mà ông mới gặp lần đầu nhưng đã để lại ấn tượng không tốt.

  Sau đó phía T.Đ có liên hệ lại, đề nghị thu xếp cuộc gặp vào dịp khác. Thế nhưng sếp tôi từ chối. Ông bảo không muốn mất thời gian vào một việc mà ông biết rõ kết quả chẳng đi đến đâu. "Cô nên nói rõ với công ty tư vấn là họ nên làm việc với lương tâm, tinh thần trách nhiệm và danh dự quốc gia chứ đừng chỉ chăm chăm móc túi các nhà đầu tư nước ngoài. Có thể có người bị lừa nhưng chỉ một lần thôi chứ không ai mê muội đến nỗi bị lừa suốt đời. Sự dối trá ấy sẽ gây ra thiệt hại rất lớn cho đất nước của cô nếu các nhà đầu tư bỏ đi"- ông nói hết sức chân tình.

  Tôi thấy mắc cỡ với sếp vì đã không tìm hiểu kỹ các thông tin mà công ty tư vấn gởi đến. Họ nói toàn những điều hoa mỹ về Công ty T. Đ, nơi có ông tổng giám đốc mặt đỏ gay vì nhậu trong giờ làm việc và thất hứa ngay từ lần đầu tiên!

  Song điều tôi tiếc nhất là sau đó khoản đầu tư 65 triệu USD dự kiến đổ vào T.Đ đã bị chuyển sang cho một doanh nghiệp ở Thái Lan. Biết bao giờ những doanh nghiệp lớn của Việt Nam như T.Đ mới có được cái gọi là "sự chuyên nghiệp" trong làm ăn như cách mà ông sếp nước ngoài của tôi đã nói?

  Theo Hương Hoà
  Người Lao động

   
  5017 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tamnt133 vì bài viết hữu ích
  Khongtheyeuemhon (22/09/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #400067   21/09/2015

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (794)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 419 lần


  Chắc 65 triệu đô đầu tư "xếp" doanh nghiệp T.Đ không được chia hoa hồng nên mới có thái độ như vậy. Thường thì các lãnh đạo doanh nghiệp, nhất là DNNN ít bỏ qua các hợp đồng béo bỡ này lắm.

  Còn thể diện quốc gia thì...miễn bàn 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khoathads vì bài viết hữu ích
  Khongtheyeuemhon (22/09/2015)
 • #400148   22/09/2015

  Chuyenidol
  Chuyenidol
  Top 500
  Female


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/04/2015
  Tổng số bài viết (273)
  Số điểm: 2013
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 81 lần


  Dạo này các biên tập viên của các báo còn có thêm khả năng sáng tác truyện ngắn nữa hay sao ý nhỉ :D Đi đâu cũng gặp giọng văn na ná nhau :)

  Luật Việt Tín là công ty luật uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty giá rẻ (xem bảng giá) cho hàng trăm doanh nghiệp Việt. Nếu bạn muốn được tư vấn thành lập công ty miễn phí xin vui lòng gọi ngay hotline: 0978.635.623 của chúng tôi.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Chuyenidol vì bài viết hữu ích
  Khongtheyeuemhon (22/09/2015)
 • #400194   22/09/2015

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (772)
  Số điểm: 9636
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 815 lần
  Moderator

  Kết cả 3 ý kiến ở trên nên cảm ơn hết: Thấy cái nào cũng hay cũng đúng. Phải mình "ba phải" không ta? Ha ha. 

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
 • #400257   23/09/2015

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 130 lần


  Tôi thấy thôi thì thà cứ bộc lộ bản chất ngay từ đầu đi để người ta đỡ ngộ nhận, có khi còn được tí gọi là "sống thật với bản thân". Chỉ sợ hôm nay "dỗ ngon dỗ ngọt" đầu tư vào rồi thì o ép, nhũng nhiễu theo kiểu mấy con ký sinh trùng trên vật chủ cứ thích hút máu ấy. Cái đấy người ta đánh giá là mưu mô sảo quyệt, lừa lọc dối trá. Đã chuyển tiền vào rồi thì đố mà chuyển ra khỏi nước được đấy. Đối với "ký sinh trùng" thì đó là cái lợi lâu dài, có tầm nhìn ra phết. 

  Khía cạnh lợi ích quốc gia:

  trường hợp 1 bộc lộ bản chất ngay từ đầu "chia tay sớm bớt đau khổ", chập nhận thì đàu tư không thì chia tay, nhập gia tuỳ tục, nước tôi thế đấy. 

  trường hợp 2: Một gã sở khanh mưu mô, đợi cho những chú lính chì chui vào giỏ đậy nắp xong hãm hiếp.v.v.....

  So sánh 2 trường hợp kia rõ ràng thằng mưu mô, sở khanh về lâu dài cả thế giới này ghê tởm hơn là thằng đã bộc lộ bản chất ngày từ đầu.... vì thằng bộc lộ bản chất thì người khác có thể chấp nhận rủi ro vì cái lợi của họ và so sánh tương quan với những thằng khác trên thế giới. Còn về thằng sở khanh kia thì sẽ mang tiếng cả thế giới, bạn biết đấy kinh doang chứ tin đi đầu, đi đâu cũng thấy nói thằng đó là sở khanh đấy đề phòng chứ nó hãm hiếp.v..v.... thế thì ai mà dám chơi?. Tóm lại là bộc lộ bản chất cho rồi dễ tồn tại hơn là thằng sở khanh,,,, bởi thằng sở khanh chỉ với với Dế, bọ chét thôi hê hê ...

   
  Báo quản trị |