Ly thân bao lâu thì được Ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #592677 24/10/2022

  Ly thân bao lâu thì được Ly hôn?

    Hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về khái niệm ly thân. Có thể hiểu một cách đơn giản, ly thân là trường hợp vợ chồng không còn chung sống với nhau, sinh hoạt chung với nhau. Ly thân là khoảng thời gian giúp hai vợ, chồng giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống hôn nhân và có thời gian riêng để suy nghĩ.

    Ly hôn là chế định được điều chỉnh bởi pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân. Sự kiện này chỉ có Tòa án có thẩm quyền tuyên bố bằng một bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật.

    Từ hai khái niệm ly thân và ly hôn, bạn đã biết được ly thân là sự thỏa thuận của vợ chồng và không chịu sự ràng buộc của pháp luật, còn ly hôn lại chịu sự kiểm soát, ràng buộc của pháp luật. Vậy pháp luật có quy định gì về vấn đề ly thân bao lâu thì được đơn phương ly hôn không?

  Căn cứ để ly hôn đơn phương được quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

  Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

    Theo đó, pháp luật Việt Nam không quy định ly thân bao lâu thì được đơn phương ly hôn. Vì vậy, bạn chỉ cần chứng minh đời sống vợ chồng bạn đang xảy ra những vấn đề như đã được nhắc đến trong quy định trên thì cơ quan Nhà nước sẽ tiến hành thực hiện thủ tục ly hôn cho bạn. Bên cạnh đó, ly thân cũng có thể coi là cơ sở để chứng minh cho việc đời sống vợ chồng đang có nhiều mâu thuẫn, không thể hàn gắn hay tiếp tục sống chung.

   Tiến hành thủ tục ly hôn sau khi ly thân:

  Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân và có 02 hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và một bên gửi yêu cầu đơn phương ly hôn. Do đó, với mỗi loại hình thì sẽ yêu cầu điều kiện khác nhau.

  Sau bước này, các bên chuẩn bị các giấy tờ về ly hôn để gửi Tòa án nơi cư trú để giải quyết. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

  Cơ sở pháp lý tham khảo: Luật Hôn nhân và gia đình 2014

   
  5287 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #592880   28/10/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 2840
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Ly thân bao lâu thì được Ly hôn?

  Mục đích của ly thân là giúp vợ chồng hòa giải mối quan hệ hôn nhân, hướng đến sự hàn gắn, đoàn tụ. Vì thế chúng ta không thể dùng lý do ly thân để làm cơ sở, làm tiền đề để tiến tới ly hôn. Tuy nhiên, thời gian 2 vợ chồng sống ly thân có thể sử dụng làm cơ sở để đề nghị giải quyết ly hôn. Nguyên nhân là vì nó phản ánh cuộc sống 2 vợ chồng không đồng thuận, không thể cứu vãn, hàn gắn cho nên cần giải quyết ly hôn để giải thoát cho mối quan hệ của cả 2.

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của tác giả.

   
  Báo quản trị |  
 • #593257   31/10/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Ly thân bao lâu thì được Ly hôn?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng hợp pháp. Vì thế thời gian ly thân vẫn được tính là trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, tài sản được hình thành trong giai đoạn vợ chồng ly thân vẫn được tính là tài sản chung. Khi quyết định ly hôn tài sản này cũng sẽ được xử lý theo đúng thủ tục chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được quy định tại Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

   
  Báo quản trị |  
 • #594013   21/11/2022

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (712)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 111 lần


  Ly thân bao lâu thì được Ly hôn?

  Theo quy định pháp luật thì không đặt ra thời gian bao nhiêu lâu mới có thể được ly hôn khi đang ly thân. Trong trường hợp này chỉ cần chứng minh đời sống vợ chồng đang lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện thủ tục ly hôn cho hai vợ chồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #594443   28/11/2022

  Ly thân bao lâu thì được Ly hôn?

  Cám ơn bài viết của tác giả đã đem đến thông tin hữu ích cho người dân. Việc ly hôn cũng không còn quá xa lạ với chúng ta, càng biết nhiều quy định về vấn đề này, chúng ta càng ít bị thiệt thòi nhất, chính vì vậy, đặc biệt là người phụ nữ cần phải trang bị những kiến thức này để tránh các mất mát, thiệt thòi không đáng có cho chúng ta.

   
  Báo quản trị |  
 • #594451   28/11/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (858)
  Số điểm: 7392
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Ly thân bao lâu thì được Ly hôn?

  Cảm ơn bài viết của bạn, việc ly thân coa thể là căn cứ để tòa án giải quyết ly hôn đơn phương hoặc thuận tình ly hôn vì ly thân thể hiện cho việc đời sống vợ chồng đang có nhiều mâu thuẫn, không thể hàn gắn hay tiếp tục sống chung và cần chứng minh đời sống vợ chồng đang xảy ra những vấn đề nghiêm trọng không thể hòa giải thì cơ quan Nhà nước sẽ tiến hành thực hiện thủ tục ly hôn.

   
  Báo quản trị |  
 • #594744   30/11/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1964)
  Số điểm: 13119
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 252 lần


  Ly thân bao lâu thì được Ly hôn?

  Ly thân là lựa chọn của nhiều cặp vợ chồng hiện nay đang áp dụng. Đây là khái niệm áp dụng thực tế chứ Luật không điều chỉnh cho vấn đề này. Nhiều cặp vợ chồng vì các lý do khác nhau như danh tiếng, tài sản, con cái,... mà không muốn ly hôn. Họ chỉ là không muốn chung sống với nhau nữa nên lựa chọn cách ly thân để vẫn giữ mối quan hệ pháp luật hôn nhân với nhau. Quan điểm của mình thì việc ly thân là phù hợp khi hai vợ chồng chưa thể xử lý các vấn đề phát sinh từ ly hôn, bên cạnh đó còn là cách để tạo cơ hội cho cuộc tình của mình.

   
  Báo quản trị |  
 • #594786   30/11/2022

  Ly thân bao lâu thì được Ly hôn?

  Ly thân là việc hai vợ chồng không có quan hệ vợ chồng trong một khoảng thời gian dài (có thể sống chung hoặc sống riêng), việc hai vợ chồng sống ly thân thể hiện quan hệ hôn nhân đã rạn vỡ và có thể được xem là một trong những yếu tố để tòa án xem xét việc ly hôn.

   
  Báo quản trị |  
 • #595677   22/12/2022

  Ly thân bao lâu thì được Ly hôn?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Chế định ly thân được xem là một chế định bắt kịp với thực tế cuộc sống hôn nhân vợ chồng đồng thời thể hiện được tinh thần luật hóa đạo đức khi quy định nghĩa vụ cưu mang lẫn nhau về vật chất bằng tài sản riêng và chăm sóc về tinh thần cho bên có bệnh nặng, khó khăn trong thời kỳ ly thân. Cùng với sự vận động phát triển đa dạng của quan hệ hôn nhân, việc đòi hỏi có sự điều chỉnh bởi pháp luật là cần thiết, bởi nó giúp đảm bảo được quyền, lợi ích hợp pháp của các bên trong quan hệ hôn nhân và đồng thời đặt cơ sở pháp lý để giải quyết những vấn đề đang tồn tại trong thực tiễn, giúp định hướng quan hệ hôn nhân hình thành đi theo mặt tích cực trong khuôn khổ pháp luật.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #595796   26/12/2022

  Ly thân bao lâu thì được Ly hôn?

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp về cơ bản chúng ta có thể hiểu ly thân là hai vợ chồng sống chung hoặc sống riêng nhưng vẫn giữ quan hệ vợ chồng về mặt pháp luật. Nếu sau quá trình ly thân, cuộc hôn nhân không thể cứu vãn, sẽ tiến hành thủ tục ly hôn. Đôi khi việc ly thân lại là một quyết định để hai bên có khoảng thời gian để suy nghĩ lại khắc phục sai lầm, ăn năn hối cải, sửa đổi tính tình, để trong khoảng thời gian đó có thể quyết định tiếp tục sống với nhau hay quyết định ly hôn. 

   
  Báo quản trị |  
 • #597639   29/01/2023

  camnhungtng
  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (250)
  Số điểm: 1967
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 21 lần


  Ly thân bao lâu thì được Ly hôn?

  Mình cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin. Hiện nay, pháp luật hiện hành không quy định về ly thân. Trên thực tế, có thể hiểu ly thân là tình trạng vợ, chồng không chung sống với nhau. Tuy nhiên, nếu lấy ly thân là cơ sở để chứng minh quan hệ vợ chồng rạn nứt để ly hôn là không phù hợp, vì có nhiều cặp vợ chồng dù đã kết hôn nhưng vì công việc phải sống xa nhau. Vì vậy, sẽ không có chuẩn mực chung của xã hội là về thời gian ly thân bao lâu thì sẽ được ly hôn và pháp luật cũng không quy định điều này.

   
  Báo quản trị |