Ly hôn vì chồng ngoại tình, vợ có được chia tài sản nhiều hơn không?

Chủ đề   RSS   
 • #544708 29/04/2020

  pigreen
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/02/2020
  Tổng số bài viết (145)
  Số điểm: 2679
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 229 lần


  Ly hôn vì chồng ngoại tình, vợ có được chia tài sản nhiều hơn không?

  Ly hôn không phải là mong muốn của các cặp vợ chồng khi kết hôn. Lý do ly hôn xuất phát từ nhiều nguyên nhân và ngoại tình là một trong số đó. Câu hỏi được nhiều người vợ đặt ra trong thời gian gần đây chính là nếu chồng ngoại tình thì người vợ có được chia phần tài sản nhiều hơn khi ly hôn không?

  Về cơ bản, khi ly hôn vợ chồng sẽ tự thỏa thuận hết tất cả mọi vấn đề, bao gồm cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thể tự thỏa thuận được sẽ nhờ đến Tòa án phân chia. Khi phân chia tài sản ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố để phân chia sao cho hợp tình, hợp lý nhất.

  Theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã nêu:

  “2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.”

  Có thể thấy, về nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được chia đôi nhưng có xét đến nhiều yếu tố. Vấn đề này đã được hướng dẫn cụ thể tại Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP, chi tiết như sau:

  “Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

  a) “Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng” là tình trạng về năng lực pháp luật, năng lực hành vi, sức khỏe, tài sản, khả năng lao động tạo ra thu nhập sau khi ly hôn của vợ, chồng cũng như của các thành viên khác trong gia đình mà vợ chồng có quyền, nghĩa vụ về nhân thân và tài sản theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống của họ nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.

  .....

  d) “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng” là lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn.

  Ví dụ: Trường hợp người chồng có hành vi bạo lực gia đình, không chung thủy hoặc phá tán tài sản thì khi giải quyết ly hôn Tòa án phải xem xét yếu tố lỗi của người chồng khi chia tài sản chung của vợ chồng để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.”

  Như vậy, nếu vợ chồng ly hôn vì lý do chồng ngoại tình và vi phạm nghĩa vụ hôn nhân thì người vợ hoàn toàn có thể được chia phần tài sản nhiều hơn trong phần tài sản chung nếu Tòa án xét thấy đủ các yếu tố theo hướng dẫn trên hoặc để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên (nếu có).

  Cập nhật bởi pigreen ngày 29/04/2020 04:11:23 CH
   
  6924 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #544732   29/04/2020

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 273 lần


  Để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố khác. Tuy nhiên hai bên nếu có thỏa thuận xác lập tài sản thì sẽ chia theo thỏa thuận đó. Nên người vợ cũng có thể chia nhiều hơn.

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #545035   30/04/2020

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1978)
  Số điểm: 13303
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 255 lần


  Nếu chỉ xét đến việc chồng ly hôn thì khi chia tài sản vẫn có cơ sở để vợ được phần nhiều hơn. Tuy nhiên, trong thực tế, khi yêu cầu chia tài sản tại Tòa thì thẩm phán sẽ xem xét một cách toàn diện, nhiều yếu tố khác nhau thì mới có thể quyết định được. 

   
  Báo quản trị |  
 • #550067   27/06/2020

  ledinhthien
  ledinhthien
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2020
  Tổng số bài viết (191)
  Số điểm: 1000
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 6 lần


  Xét về lỗi của các Xét về lỗi của các bên trong mối quan hệ hôn nhân, điều này đang nhấn mạnh đến việc thực hiện nghĩa vụ của vợ chồng, nếu một bên vi phạm một trong các nghĩa vụ cơ bản của vợ, chồng thì bên có lại sẽ được cân nhắc đến việc được phân chia nhiều tài sản hơn khi ly hôn. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những yếu tố được cân nhắc đến vì Tòa án sẽ xem xét toàn diện nên nếu chỉ xét yếu tố lỗi thì không thể khẳng định sẽ được chia nhiều tài sản hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #550115   27/06/2020

  Tài sản chung của vợ chồng

  Theo quy định, thì tài sản chung của vợ chồng được chia theo sự thoả thuận, nếu bạn thoả thuận được giữa hai vợ chồng về phầm tài sản thì sẽ được chia nhiều hơn, tuy nhiên nếu không đạt được sự thoả thuận tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được toà án chia đôi.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duongpham5991 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/06/2020)
 • #550137   27/06/2020

  hosyhieu20
  hosyhieu20
  Top 500


  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2020
  Tổng số bài viết (210)
  Số điểm: 1710
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 11 lần


  Theo mình thì việc ngoại tình thì sẽ là nguyên nhân dẫn đến việc ly hôn tức là quan hệ hôn nhân. Còn việc chia tài sản là vấn đề của quan hệ tài sản vì thế không thể chia tài sản ít hơn vì ngoại tình được. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại tình mà mang tài sản chung tặng cho tình nhân thì nên xem xét mà chia cho hợp lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #579091   31/12/2021

  Ly hôn vì chồng ngoại tình, vợ có được chia tài sản nhiều hơn không?

  Cảm ơn tác giả vì những chia sẻ bổ ích. Khi chia tài sản chung không phải cứ mặc định là sẽ chia đôi hai phần bằng nhau, mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong trường hợp chồng ngoại tình dẫn đến ly hôn là đã có lỗi vi phạm chế độ một vợ một chồng của pháp luật nhà nước, do đó hoàn toàn có khả năng người vợ sẽ được chia tài sản nhiều hơn

   
  Báo quản trị |  
 • #583693   30/04/2022

  Ly hôn vì chồng ngoại tình, vợ có được chia tài sản nhiều hơn không?

  Cảm ơn những thông tin bạn chia sẻ, tuy nhiên trong việc thuận tình ly hôn thì chế độ tài sản do các bên thỏa thuận mà thôi. Trong trường hợp ly hôn theo quyết định của tòa án thì việc xác định tài sản này sẽ càng khó khăn hơn và không có quy định nào về việc chồng ngoại tình thì được chia tài sản nhiều hơn.

   
  Báo quản trị |