Ly hôn phân chia tài sản chung?

Chủ đề   RSS   
 • #594415 28/11/2022

  leegoi

  Sơ sinh


  Tham gia:05/08/2020
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 6 lần


  Ly hôn phân chia tài sản chung?

  Xin anh chị cho hỏi: Hiện tại vợ chồng anh chị của em ly hôn, không thể thỏa thuận được phân chia tài sản chung thì phải xử lý như thế nào ạ? Trường hợp có con dưới 1 tuổi thì quyền nuôi con sẽ dành cho ai? Mong anh chị giải đáp ạ

   
  425 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn leegoi vì bài viết hữu ích
  tlthuthao21899 (30/11/2022) ThanhLongLS (29/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594426   28/11/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (358)
  Số điểm: 2855
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 49 lần


  Ly hôn phân chia tài sản chung?

  Đối với trường hợp của bạn, mình có một vài thông tin như sau:

  Theo Khoản 1 Điều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP có quy định:

  “Điều 7. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

  1. Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án xử lý như sau:

  a) Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn;

  b) Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Đối với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng các quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4, 5 Điều 59 và các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật hôn nhân và gia đình để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.[...]”

  => Theo đó, nếu trường hợp anh chị của bạn không thể tự thỏa thuận việc phân chia tài sản chung thì khi có yêu cầu, Tòa án sẽ xem xét và giải quyết theo luật định bạn nhé.

  Đối với quyền nuôi con thì theo Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

  “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  [...]

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

  => Theo đó, con của anh chỉ bạn chỉ mới 1 tuổi, tức là 12 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tlthuthao21899 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/11/2022)
 • #594460   28/11/2022

  Ly hôn phân chia tài sản chung?

  1. Về vấn đề phân chia tài sản chung khi ly hôn

  Nếu trường hợp khi ly hôn mà vợ chồng không thỏa thuận được vấn đề chia tài sản chung thì ài sản chung đó sẽ được chia theo luật định.

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

  Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  - Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  - Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  - Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  - Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  2. Vấn đề nuôi con dưới 01 tuổi

  Tại Điều 81  Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về vấn đề trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi lý hôn như sau:

  - Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  - Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  - Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

  Di đó, con dưới 01 tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthibichhopulaw@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/03/2023)
 • #599586   28/02/2023

  Ly hôn phân chia tài sản chung?

  Tôi có một số ý kiến như sau:

  1. Các yếu tố khi chia đôi tài sản chung của vợ chồng bao gồm:

  - Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

  - Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  - Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  - Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

  2. Tài sản chung được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhan3310@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/03/2023)
 • #599996   07/03/2023

  Ly hôn phân chia tài sản chung?

   

  Hỏi :Hiện tại vợ chồng anh chị của em ly hôn, không thể thỏa thuận được phân chia tài sản chung thì phải xử lý như thế nào ạ? Trường hợp có con dưới 1 tuổi thì quyền nuôi con sẽ dành cho ai? Mong anh chị giải đáp ạ ?
   
  Mình xin trả lời cho chị như sau :
   
  Không thể phân chia tài sản chung là lý do vì sao ? Bạn có thể liên hệ lại mình để minh tư vấn cụ thể hơn , Luật sư Trọng 0982412637
   
  Con dưới 1 tuổi thì  ở với Mẹ theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014
   
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Phạm Thanh Hữu, Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.