Ly hôn đơn phương lần 2

Chủ đề   RSS   
 • #446513 15/02/2017

  ngocnga.1011

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ly hôn đơn phương lần 2

  Xin chào các luật sư!
  Trước hết xin cám ơn các luật sư đã đọc bài viết của mình. Mình rất biết ơn những đóng góp của các bạn cho vấn đề của mình. 
  Mình xin trình bày như sau. Tháng 9/2015 mình có nộp đơn ly hôn đơn phương với vợ lên tòa án quận 3 TPHCM. Sau 3 lần hòa giải, sơ thẩm rồi phúc thẩm, vợ mình nhất quyết không chịu ly hôn và tòa đã bác đơn của mình. Tòa cho rằng lý do của mình đưa ra chưa trầm trọng. Lý do mình đưa đơn là vì cuộc sống vợ chồng mình không còn tiếng nói chung, sống với nhau rất áp lực. 
  Theo luật định thì 1 năm sau phiên phúc thẩm mình mới được nộp đơn lại. Thời hạn 1 năm sắp đến, mình vẫn nộp đơn đơn phương vì vợ mình nhất quyết không đồng ý. Đến thời gian hiện tại mình đã ly thân được 2 năm.
  Mình muốn hỏi là lần tới ra tòa mình nên trình bày lý do gì để thuyết phục tòa hơn. Thời gian xử lý đơn phương lần 2 có lâu như lần 1 nữa ko. Và tòa có quyền bác đơn của mình nữa hay ko.
  Mình rất cám ơn các bạn!

   
  7849 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446569   15/02/2017

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2771 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: "Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

  Theo hướng dẫn trước đây của TAND tối cao tại Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP thì được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

  - Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  - Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  - Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

  Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

  Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

  Nếu bạn đã sống ly thân được 2 năm nay, vợ chồng không còn quan tâm, chăm sóc nhau nữa, kinh tế riêng biệt, tình trạng này đã được gia đình, bạn bè hoặc cơ quan đoàn thể khuyên can nhưng không giải quyết được thì cũng là căn cứ xác định tình trạng hôn nhân trầm trọng.

  Vì vậy, nếu khi giải quyết ly hôn, có căn cứ xác định tình trạng hôn nhân của bạn đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì tòa án sẽ giải quyết cho bạn được đơn phương ly hôn. 

   

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
 • #447073   20/02/2017

  luatsutraloi1
  luatsutraloi1

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2014
  Tổng số bài viết (101)
  Số điểm: 656
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 25 lần


  Chào bạn,

  Để được tòa án giải quyết ly hôn đơn phương thì cần phải có căn cứ ly hôn, Theo điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 thì căn cứ đó được quy định :

  “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

  Như vậy muốn giải quyết ly hôn thì phải xác định được căn cứ ly hôn, cụ thể hơn về khoản 1 điều này để xác định căn cứ ly hôn như sau:

  -Xác định vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình: thường xuyên đánh đập, ngược đãi hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của nhau đã được cơ quan, tổ chức, hàng xóm nhắc nhở nhiều lần.

  -Xác định hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài: Khi người vợ hoặc người chồng không yêu thương, chăm sóc, giúp đỡ, bỏ mặc người vợ người chồng của mình muốn sống ra sao thì sống, vợ hoặc chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân đã được vợ hoặc chồng, hàng xóm và cơ quan, tổ chức nhắc nhỏ nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục tái diễn.

  -Xác định mục đích của hôn nhân không đạt được: Vợ, chồng không có tình nghĩa với nhau, không bình đẳng về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng, không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giao của vợ chồng, không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triền mọi mặt.

  Như vậy, nếu vợ chồng bạn đã ly than được 2 năm và không còn yêu thương, chăm sóc, bỏ mặc nhau muốn sống ra sao thì sống… thì có thể được xem là đời sống hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, không thế kéo dài và là căn cứ cho việc ly hôn của bạn.Ra tòa, bạn chỉ cần chứng minh được căn cứ này là tòa có thể giải quyết ly hôn cho bạn.

  Trân trọng,

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn