Lực lượng kiểm ngư được tham gia điều tra hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #422131 20/04/2016

  eyestorm
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:10/07/2013
  Tổng số bài viết (215)
  Số điểm: 3127
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 120 lần


  Lực lượng kiểm ngư được tham gia điều tra hình sự

  Theo Luật Tổ chức Cơ quan điều tra hình sự 2015, cơ quan kiểm ngư là một trong số lực lượng được giao nhiệm vụ tiến hành hoạt động điều tra.

  Theo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự (TCCQĐTHS), Cơ quan Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an nhân dân, Cơ quan Kiểm ngư được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

  Luật cũng mở rộng phạm vi điều tra một số tội danh cho Bộ đội biên phòng ở vùng sâu, vùng xa, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới.

  Như vậy, theo Luật TCCQĐTHS, hệ thống Cơ quan điều tra bao gồm: Cơ quan điều tra của Công an Nhân dân, Cơ quan điều tra trong Quân đội Nhân dân, Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao.

  Ngoài hệ thống cơ quan điều tra chuyên ngành, một số cơ quan cũng được thực hiện một số công tác điều tra.Các cơ quan của Bộ đội biên phòng được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra gồm: Cục trinh sát biên phòng; Cục phòng, chống ma túy và tội phạm; Đoàn đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm; Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng cấp tỉnh; Ban chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng; Đồn biên phòng.

  Các cơ quan của Hải quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra gồm: Cục Điều tra chống buôn lậu; Cục Kiểm tra sau thông quan; Cục Hải quan tỉnh, liên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Chi cục Hải quan cửa khẩu.

  Các cơ quan của Kiểm lâm được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra gồm: Cục Kiểm lâm; Chi cục Kiểm lâm vùng; Chi cục Kiểm lâm cấp tỉnh; Hạt Kiểm lâm.

  Các cơ quan của lực lượng Cảnh sát biển được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra gồm: Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển; Cục Nghiệp vụ và Pháp luật; Đoàn đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy; Hải đoàn; Hải đội; Đội nghiệp vụ.

  Các cơ quan của Kiểm ngư được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra gồm: Cục Kiểm ngư, Chi cục Kiểm ngư Vùng.

  Các cơ quan của Công an Nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra gồm: Cục Quản lý Xuất nhập cảnh; các cục nghiệp vụ an ninh ở Bộ Công an; Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh; các phòng nghiệp vụ an ninh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và Đội An ninh ở Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường; Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Phòng Cảnh sát giao thông; Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường; Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Trại giam....

  Các cơ quan khác trong Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra gồm: Trại giam; đơn vị độc lập cấp trung đoàn và tương đương.

  Nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan điều tra là tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; Tiếp nhận hồ sơ vụ án do cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra chuyển giao; Tiến hành điều tra các tội phạm, áp dụng mọi biện pháp do luật định để phát hiện, xác định tội phạm và người thực hiện hành vi phạm tội; lập hồ sơ, đề nghị truy tố; Tìm ra nguyên nhân, điều kiện phạm tội và yêu cầu các cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng các biện pháp khắc phục và ngăn ngừa.

  Cập nhật bởi eyestorm ngày 20/04/2016 05:33:32 CH

  Hãy theo đuổi sự ưu tứu, thành công sẽ theo đuổi bạn !

   
  9407 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #422144   20/04/2016

  Hoang_Yen1
  Hoang_Yen1

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/06/2015
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 2 lần


  Một số cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành điều tra một số tội phạm nhất định, được giao quyền khởi tố, điều tra nhưng lại không giao cho họ thêm quyền được áp dụng biện pháp ngăn chặn - quyền này nó như một công cụ làm tăng thêm quyền hạn của các cơ quan được giao nhiệm vụ điều tra  nên phần nào đó làm giảm hiệu lực, hiệu quả của việc áp dụng chế tài hình sự.

   
  Báo quản trị |  
 • #422171   21/04/2016

  understandhieu
  understandhieu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/04/2016
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  các cơ quan của Kiểm ngư được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra bao gồm: Cục Kiểm ngư, Chi cục Kiểm ngư.

  Ngoài việc quy định nhiệm vụ, quyền hạn của  các cơ quan này trong Luật Tổ chức Cơ quan điều tra, pháp luật cũng quy định quyền nghĩa vụ của những người được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thuộc cơ quan Kiểm ngư tại Điều 39 BLTTHS 2015. Theo đó thì những người này cũng có thẩm quyền ra quyết định áp dụng các biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế được quy định trong BLTTHS 2015.

  Hoàng Thị Hiểu, thực tâp sinh. Liên hệ: 0978392303.

   
  Báo quản trị |