Luật sư nói về vụ 10 thùng xăng thiêu cả khu phố

Chủ đề   RSS   
 • #153659 08/12/2011

  LUATSUNGUYEN
  Top 25
  Male
  Lớp 10

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/01/2011
  Tổng số bài viết (2124)
  Số điểm: 14426
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 742 lần


  Luật sư nói về vụ 10 thùng xăng thiêu cả khu phố

  Chủ quan gây họa lớn

  Sự việc xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 04/05/2011, tại nhà ông Trịnh Ngọc Qúy ở xã Nậm Mạ, Sìn Hồ, Lai Châu. Người gây ra vụ việc đáng tiếc là Trịnh Thanh Quyên (con ông Qúy) trong quá trình hàn khung giá để hàng cho gia đình đã sơ suất để  lửa hàn rơi vào can xăng làm cháy rụi toàn bộ 7 hộ gia đình, gây thiệt hại gần 11 tỉ đồng.

  Được biết gia đình ông Trịnh Ngọc Qúy kinh doanh xăng dầu nên khi can xăng bốc cháy đã làm cháy cả 10 phi xăng (tương đương với 2200 lít) của gia đình, và cháy lan sang các nhà liền kề.

  Mặc dù nhận thức được sự nguy hiểm là đang thi công trong môi trường dễ cháy nhưng do chủ quan, Quyên chỉ dùng miếng bìa các tông thường đựng thuốc lá để chắn chỗ hàn với bình xăng và tiến hành công việc.

  Cả khu bị cháy tan hoang

  Vụ cháy xảy ra bất ngờ, do lượng xăng dầu lớn chảy ra từ phía gia đình ông Qúy, lửa cháy theo xăng dẫn đến toàn bộ nhà và tài sản trong nhà của 7 hộ gia đình đã thành tro bụi trong chốc lát. Hầu như mọi người chỉ kịp sơ tán để tránh đám cháy mà không biết làm gì để cứu vãn số tài sản họ đã gây dựng cả đời.

  Ngày 10/05/2011 cơ quan CSĐT Công an huyện Sìn Hồ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trịnh Thanh Quyên để điều tra làm rõ về hành vi “vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản”.

  Trách nhiệm thuộc về ai?

  Theo các hộ gia đình bị thiệt hại, sau khi đám cháy xảy ra với nguyên nhân nổ xăng từ cơ sở kinh doanh của gia đình mình nhưng cho đến nay anh Trịnh Thanh Quyên cùng gia đình chưa hề có hành động động viên về tinh thần cũng như hỗ trợ một chút vật chất nào cho các gia đình này.

  Anh Trịnh Thanh Quyên cho biết, việc kinh doanh xăng dầu tại nhà là do bố (tức ông Qúy) làm chủ kinh doanh và chủ giấy phép. Ngày 21/04/2011 vì gia đình có việc riêng ở Nam Định nên ông Qúy đã giao cho con trai trực tiếp trông cửa hàng và phụ trách việc kinh doanh của của hàng. Vì vậy, đã có ý kiến cho rằng, ông Quý cũng phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này chứ không thể mỗi anh Quyên.

  Theo Luật sư Nguyễn Minh Long – Văn phòng Luật sư DRAGON (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Hậu quả xảy ra anh Quyên là người trực tiếp có trách nhiệm, nhưng ông Qúy là chủ hộ kinh doanh, ông chỉ giao cho con trông coi cửa hàng trong lúc đi vắng chứ không chuyển nhượng, người chiếm hữu trực tiếp vẫn là ông Nguyễn Ngọc Qúy chứ không phải anh Quyên.  

  Cũng theo LS này, Xăng dầu được coi là nguồn nguy hiểm cao độ theo điểm 1, mục III  Nghị quyết số03/2006/NQ-HĐTP ngày 08.07.2006 của hội đồng thẩm phán TANDTC. Tại điểm 2 điều 623 BLDS 2005 cũng quy định “Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác”.

  Tại điểm 3 điều 623 BLDS 2005 quy định: “Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

  Hành vi vi phạm của Trịnh Thanh Quyên đã gây ra thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tới tài sản, vì vậy cần thiết phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường dân sự cho các gia đình bị hại giữa ông Qúy và anh Quyên, trách hiệm bồi thường của ông Qúy là rõ ràng, không thể rũ bỏ. - Luật sư này khẳng định.

  theo nguoiduatin.vn

  Luật sư: NGUYỄN VĂN NGUYÊN

  CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  http://dichvutuvanluat.com - http://dichvuluatsu247.com

  Hotline: 0987.756.263/0947.347.268

  ĐT: 04.8585 7869

   
  4285 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận