Luật sư nào sẵn sàng đứng ra bảo vệ chủ quyền biển đảo?

Chủ đề   RSS   
 • #291894 17/10/2013

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Luật sư nào sẵn sàng đứng ra bảo vệ chủ quyền biển đảo?

              Có lẽ đây là vấn đề không mới nhưng chưa bao giờ là cũ, khi mà Trung Quốc vẫn đang hăm he và càng ngày có những hành động cố tình xâm chiếm các huệyn đảo của Việt Nam ở Hoàng sa và Trường sa nhưng chúng ta lại không có hành động gì nổi bật mà chỉ có đưa tin rồi thông báo phản đối mà thôi.

  Ngược lại với Việt Nam, Philippines sẵn sàng đưa vụ việc ra Tòa án quốc tế và có những hành động cụ thể để phản đối các hành vi của Trung Quốc.

             Một câu hỏi được đặt ra là luật sư nào sẵn sàng đứng ra đại diện và tham gia vụ kiện đòi chủ quyền nếu có thể?

            Trong buổi họp tổng kết chào mừng ngày truyền thống luật sư Việt Nam 10/10 cũng là ngày cách đây 68 năm Bác Hồ ký  Sắc lệnh số 46/SL vào ngày 10/10/1945, quy định về luật sư và tổ chức luật sư đầu tiên ở nước Việt Nam độc lập.

              Trong phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và trong chia sẻ của người trong ngành đều nhấn mạnh vai trò của luật sư trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

              Đáp lại ý kiến này, Chủ tịch Liên đoàn luật sư VN Lê Thúc Anh cho biết Liên đoàn luật sư VN đã thành lập một ban biển đảo để nghiên cứu về mặt pháp lý, khi được Chính phủ yêu cầu, chúng tôi sẽ tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, căn cứ pháp luật và thông lệ quốc tế. Nếu cần thiết phải tham gia những phiên tòa quốc tế thì các luật sư Việt Nam cũng sẵn sàng.

  Vừa rồi cũng đã tổ chức các lớp bồi dưỡng, trang bị cho đội ngũ luật sư các kiến thức về biển. Trong hai năm gần đây, trước các hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo, Liên đoàn luật sư VN cũng đã có hai bản tuyên bố được nhân dân ủng hộ, hoan nghênh.

  Hy vọng rằng trong tương lai gần sắp tới đội ngũ luật sư này có thể tham gia tranh tụng nếu như vụ kiện xảy ra, và đủ bản lĩnh để khẳng định chủ quyền biển đảo của nước ta.

             Bên cạnh đó, Thủ tướng mong các luật sư trau dồi kỹ năng tranh tụng, đặc biệt là tranh tụng quốc tế để tham gia tích cực và hiệu quả hơn trong những tranh chấp thương mại quốc tế mà phần nhiều là bất bình đẳng đối với các doanh nghiệp VN.
   
  "Cho đến nay, VN đã và đang đối mặt với 76 vụ kiện về phòng vệ thương mại, rất cần một số lượng lớn các luật sư chuyên sâu về thương mại, đầu tư để tham gia tranh tụng", Thủ tướng nói.
   
  Theo Vietnamnet

   

   
  5370 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #291973   17/10/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Trong khi các luật sư tại Việt Nam vẫn đang chờ nghiên cứu về biển đảo thì mới đây trên một trang web của Trung Quốc đã công bố thông tin về kế hạoch chiến lược đến năm 2025 là sẽ chiếm lấy Trường Sa.

  Tựa đề phần này có ghi là 第二场战争:收复南海诸岛(2025——2030年) - Thứ hai cuộc chiến tranh: để lấy lại quần đảo ở biển Nam (2025 - 2030)

  Bài báo cho rằng, sau khi thống nhất Đài Loan, Trung Quốc sẽ nghỉ ngơi khoảng 2 năm. Trong thời gian khôi phục lại sức lực, Trung Quốc sẽ gửi tối hậu thư cho các nước xung quanh Quần đảo Trường Sa của Việt Nam với thời hạn cuối cùng là năm 2028.
   
  “các nước có tranh chấp về chủ quyền có thể đàm phán với Trung Quốc” về việc đảm bảo các lợi ích đầu tư ở những hòn đảo này “bằng cách từ bỏ yêu sách lãnh thổ của họ”. Nếu không, một khi Trung Quốc tuyên chiến, mọi lợi ích đầu tư và lợi ích kinh tế “sẽ bị Trung Quốc tước đoạt”.
   
  Vào thời điểm đó, các nước Đông Nam Á còn đang “run lẩy bẩy” trước việc Trung Quốc thống nhất Đài Loan bằng biện pháp quân sự.
   
  Vì vậy, trong tình huống thứ nhất, các nước sẽ ngồi vào bàn đàm phán nhưng không muốn từ bỏ lợi ích của mình ở Trường Sa. Các nước sẽ áp dụng chiến thuật chờ đợi và trì hoãn đưa ra quyết định cuối cùng. Bài báo đã viết rất hống hách: “Họ sẽ không quyết định đón nhận hòa bình hay phát động chiến tranh một khi Trung Quốc chưa có bất cứ động thái cứng rắn nào”.
   
  Tình huống thứ hai, Mỹ sẽ không ngồi nhìn Trung Quốc“tái chiếm” quần đảo này. Nhưng cuộc chiến thứ nhất đã đủ dạy cho Mỹ một bài học “đừng công khai đối đầu với Trung Quốc”. Thế nhưng, bài báo nhận định, Mỹ sẽ ngấm ngầm hỗ trợ các nước Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines. Trong số các nước quanh Biển Đông, chỉ có Việt Nam và Philippines dám thách thức vai trò thống trị của Trung Quốc.
   
  Bài báo còn đề xuất: “Lựa chọn tốt nhất đối với Trung Quốc là tấn công Việt Nam, vì Việt Nam là quốc gia mạnh nhất trong khu vực. Đánh bại Việt Nam, Trung Quốc có thể đe dọa được số nước còn lại”. Trong khi cuộc chiến với Việt Nam đang diễn ra, các nước khác sẽ “không dám ho hoe”. Nếu Việt Nam thất bại, những nước khác “tự khắc sẽ dâng đảo cho Trung Quốc”. Còn ngược lại, họ sẽ tuyên chiến với Trung Quốc.
   
  “Trung Quốc sẽ đánh Việt Nam và lấy lại tất cả các đảo”. Khi Việt Nam “thất trận và mất hết các đảo” thì các quốc gia khác, bị đe dọa bởi sức mạnh quân sự của Trung Quốc,“sẽ đàm phán, trả lại đảo và tuyên bố trung thành với Trung Quốc”.
   
  Sau đó, Trung Quốc có thể xây dựng các hải cảng và bố trí quân đội trên các đảo này, mở rộng ảnh hưởng của mình ra Thái Bình Dương.
   
  Tham khảo Soha
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  SAdmin (17/10/2013)
 • #292066   17/10/2013

  hanhlaw.vnu
  hanhlaw.vnu

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2012
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 350
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 3 lần


  Trung Quốc rất hống hách và tự tin khi đưa ra chiến lược để lấy đòi chiếm  Hoàng Sa,Trường Sa của Việt Nam.Năm 2030 chỉ là cái mốc ảo mà Trung Quốc tự đặt ra cho mình mà thôi,bao nhiêu năm qua Trung Quốc đã thu phục nổi được Đài Loan chưa?Hiện tại Philippin đã đưa đơn khởi kiện lên Tòa án quốc tế,nhưng tại sao Trung Quốc chưa dám ra hầu tòa.Đường lưỡi bò chín đoạn mà Trung Quốc vẽ ra trên biển Đông chỉ là chính sách ảo mà Trung Quốc dựng nên trong cơn thèm khát tài nguyên,liệu Trung Quốc có thể thành công trong năm 2028 để hoàn thành chiến chược chiếm các nước trong khu vực Đông Nam Á? thì Liên Hợp Quốc,ASEAN và toàn bộ nhân dân thế giới tồn tại chỉ là danh nghĩa mà thôi sao?Trung Quốc đòi chiếm Hoàng Sa,Trường Sa của Việt Nam thì chính là đạp đổ lại lịch sử và coi thường Luật pháp Quốc Tế.Vậy những con người ưu tú yêu nước,nhân dân tiến bộ yêu chuộng hòa bình và tầm hiểu luật bình thường liệu có để cho Trung Quốc thực hiện những việc bành chướng và phi lí như vậy không?

  "Never give up"

  Đừng cố gắng thành công mà hãy cố gắng trở thành người có ích

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hanhlaw.vnu vì bài viết hữu ích
  danusa (18/10/2013)
 • #292110   18/10/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32598
  Cảm ơn: 943
  Được cảm ơn 1127 lần


  Nói ra cũng vướng ở chỗ tòa án quốc tế thì không mang tính thực thi cao, chủ yếu là do quốc gia đó có tự giác hay không. Như Phillipines cứ yêu cầu đưa ra Tòa án mà Trung Quốc không chịu tham gia thì biết làm sao?

  Bây giờ muốn cử người ra đánh lại thì cũng không dám vì thứ nhất quân đội ta không mạnh bằng, thứ 2 chúng ta cũng theo biện pháp hòa bình là thương lượng, đàm phán mà nó không muốn đàm phán thì ta "bó chân".

   
  Báo quản trị |