Luật nghĩa vụ quân sự

Chủ đề   RSS   
 • #530254 02/10/2019

  thanhcd15m

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:02/10/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Luật nghĩa vụ quân sự

  Thư giáo sư cháu có câu hỏi muốn được giải đáp thắc mắc : cháu sinh năm 1998 cháu đang là sinh viên nhưng đã hết miễn quân sự tháng 6 vừa rồi . Mấy ngày trước cháu nhận được giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự nhưng cháu vẫn chưa ra trường vì còn 1 số môn học cháu chưa qua cháu đã xin giấy xác nhận là sinh viên và đã nộp lên xã tuy nhiên họ vẫn bảo cháu về đi khám . Theo giáo sư thì trong ưự việc này của cháu cháu có được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự để hoàn thành khóa học của mình không ạ . Mong giáo sư giả đáp thắc mắc của cháu . Cháu cảm ơn !
   
  1147 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhcd15m vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #530369   04/10/2019

  Linhngo99
  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 234 lần


  Chào bạn,

  Theo điểm g, khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ đối với người đến tuổi đi nghĩa vụ quân sự quy định như sau:

  “g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo”.

  Vậy đối với trường hợp của bạn là đang học đại học hệ chính quy thì sẽ không được miễn nghĩa vụ quân sự. Bởi bạn không thuộc những trường hợp quy định tại khoản 2, điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015. Tuy nhiên, bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Khoản 1, điều 41 quy định tại Luật này.

  Trường hợp bạn đưa ra là do nợ môn nên bạn còn phải học thêm một học kỳ nữa để trả nợ, và việc hoãn nghĩa vụ quân sự của bạn đã hết hạn tháng 6 vừa rồi nay bạn bị gọi đi khám nghĩa vụ lại thì trong trường hợp này bạn có được hoãn tiếp hay không?

  Thì tin vui cho bạn là theo Quyết định 43/2007/QĐ-BGD&ĐT Về việc ban hành “Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ” của Bộ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo đã quy định thì trường hợp của bạn vẫn được tính vào thời gian một khóa đào tạo nên bạn vẫn được hoãn nghĩa vụ cho đến khi học xong:

  Điều 6. Thời gian và kế hoạch đào tạo

  1. Các trường tổ chức đào tạo theo khoá học, năm học và học kỳ.

  a) Khoá học là thời gian thiết kế để sinh viên hoàn thành một chương trình cụ thể. Tuỳ thuộc chương trình, khoá học được quy định như sau:

  Đào tạo trình độ cao đẳng được thực hiện từ hai đến ba năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp; từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo;

  Đào tạo trình độ đại học được thực hiện từ bốn đến sáu năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp; từ hai năm rưỡi đến bốn năm học đối với người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo; từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với người có bằng tốt nghiệp cao đẳng cùng ngành đào tạo.

  b) Một năm học có hai học kỳ chính, mỗi học kỳ chính có ít nhất 15 tuần thực học và 3 tuần thi. Ngoài hai học kỳ chính, Hiệu trưởng xem xét quyết định tổ chức thêm một kỳ học phụ để sinh viên có điều kiện được học lại; học bù hoặc học vượt. Mỗi học kỳ phụ có ít nhất 5 tuần thực học và 1 tuần thi.

  Do đó, chung quy lại trường hợp của bạn vẫn được tính vào chương trình đào tạo đại học chính quy cho nên bạn đã thỏa mãn những yêu cầu được Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Khi thực hiện xong chương trình đại học, bạn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

  Về vấn đề về giấy mời tham gia buổi khám sức khỏe, thì bạn đã thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho nên bạn cần chuẩn bị hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự:

  – Hồ sơ bao gồm:

  + Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình;

  + Giấy tờ chứng minh đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời bình.

  –  Bạn chuẩn bị xong hồ sơ này sau đó nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn để được giải quyết.

  Trong trường hợp Hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương không giải quyết thì bạn có quyền tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận/huyện để được xem xét giải quyết.

  Như vậy, nếu bạn muốn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và không phải đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì bạn cần làm đầy đủ hồ sơ hợp lệ để được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

  Cập nhật bởi Linhngo99 ngày 04/10/2019 05:22:36 CH
   
  Báo quản trị |