Liệu gia đình chúng tôi có bị mất nhà, đất sau 27 năm sinh sống ở mảnh đất này không?

Chủ đề   RSS   
 • #7124 24/04/2008

  HONGHANH44

  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Liệu gia đình chúng tôi có bị mất nhà, đất sau 27 năm sinh sống ở mảnh đất này không?

  Kính nhờ lụât sư tư vấn! Câu hỏi này tôi thay mặt mẹ tôi hỏi.

  Năm 1982 tôi và chồng đã được người cô ruột cho 1 miếng đất,chúng tôi đã cất nhà(1 lần nhà tranh,sau đó nhà tường) và sinh sống đến giờ. Năm 1993 có đợt làm sổ đỏ của nhà nước và tôi đã xuóng thành phố yêu cầu người cô (vốn là chủ đất) về làm sổ đỏ,nhưng cô nói ”đất tao đã cho rồi,tụi mày muốn làm gì thì làm,tao không về đâu,cô ấy chưa kịp làm giấy chứng nhận thì đã qua đời,từ đó chúng tôi đã đứng tên trên giấy đỏ.

  Nhưng bây giờ,đất lên giá,các con cô ấy đã về kiện chúng tôi, đòi chúng tôi phải trả toàn bộ đất lại cho họ, bước đầu ở ấp đã hoà giải là:gia đình tôi phải trả toàn bộ đất lại cho người ta,chúng tôi không đồng ý và hiện đơn đó đã được kiện lên xã.

  Tôi xin nói rõ ràng hơn: trong thời gian tôi ở (27 năm) các cô ấy chưa từng về tranh chấp vì giá đất lúc đó rất rẻ. Gần đây, vì sự xúi giục của chú em chồng tôi (người rất ghét tôi) nên họ về kiện đòi lại đất với sự làm chứng của chú ấy trước Tòa rằng mảnh đất này nguồn gốc ngày xưa là của mẹ các cô ấy.

  Trước đây tôi nghe ba chồng nói lại rằng lúc mới khai hoang xong những người lớn tuổi trong họ tộc có ngồi lại với nhau lập bảng tương phan thể hiện mảnh đất này là của cô chồng tôi và 3 người anh em khác của cô ấy (3 người này đều đã đồng ý miệng cho chúng tôi đất trước khi qua đời và họ đều không có gia đình).

  Nhưng không hiểu sao hôm ra làm chứng ở xã, chú em chồng tôi không đưa ra mảnh giấy tương phân này. Chú ấy nói “mất rồi”  và chú ấy chỉ làm chứng miệng rằng mảnh đất này là của cô chồng tôi ngày xưa, hiện đã qua đời nhiều năm. Trước lúc cô ấy mất tôi và mẹ chồng tôi có xuống nhà và đề nghị cô ấy làm giấy cho chúng tôi và cô ấy đồng ý như đã kể trên.

  Do đó khi làm sổ đỏ mẹ chồng tôi có làm giấy xác nhận rằng mảnh đất này cô chồng đã cho chúng tôi ở. Vì thế chúng tôi đứng tên sổ đỏ, có giấy đóng thuế từ những năm Nhà nước bắt đầu thu thuế.

  Không biết tôi cung cấp thông tin như thế có đủ để luật sư tư vấn?

  Liệu gia đình chúng tôi có bị mất nhà,đất sau 27 năm sinh sống ở mảnh đất này không?

  Tôi xin khẳng định 1 lần nữa bên phía các con của cô tôi họ không hề có giấy tờ gì về mảnh đất ngoài tờ giấy tương phân mà chú em chồng tôi nói đã mất. Thời điểm cho đất là năm 1982, thời điểm đòi đất là đầu năm 2008.

  Rất mong sự hồi âm của luật sư.Trân trọng cám ơn.

   

   

   
  4989 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7125   28/04/2008

  LS_NguyenThanhDam
  LS_NguyenThanhDam

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2008
  Tổng số bài viết (119)
  Số điểm: 622
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Chao Chi HONGHANH44!

  Tôi nghiêng về ý kiến của bạn Rongcon khi trả lời câu hỏi của chị. Tuy nhiên tôi bổ sung thêm cơ sở pháp lý và một số ý kiến sau để chị tham khảo:

  Khoản 2, Điều 10 Luật Đất đai quy định: “Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam và CHXHCNVN”.

  Nghị quyết của số 02/2004/QĐ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TANDTC hướng dẫn như sau: “Chủ cũ hoặc người thừa kế của người đó không có quyền đòi lại quyền sử dụng đất nếu đất đó đã được giao cho người khác sử dụng và họ đã được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 1987.

  Luật Đất đai năm 1993, Luật Đất đai năm 2003 hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai năm 2003, trừ trường hợp có căn cứ chứng minh người đang sử dụng đất đó có hành vi gian dối, lừa đảo... để được giao quyền sử dụng đất”.

  Việc gia đình chị đã sinh sống ổn định 27 năm liên tục và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước và được Nhà nước cấp Giấy CNQSDĐ là đúng quy định pháp luật. Như vậy việc các con của cô ấy đòi lại toàn bộ đất lại cho họ theo tôi là thiếu căn cứ pháp lý.

  Trân trọng!

   

   

  Luật sư Nguyễn Thanh Đạm

  Điện thoại 0989350 262  

   

  Luật sư Nguyễn Thanh Đạm

  Địa chỉ: 235 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh.

  Điện thoại : 0989 350 262

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Thanh Đạm

Địa chỉ: 235 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại : 0989 350 262