Liệu có bị truy cứu hình sự?

Chủ đề   RSS   
 • #63002 03/10/2010

  cannavaro3001

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/10/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Liệu có bị truy cứu hình sự?

  Tình hình là em có 2 ông chú họ tên là Hà và Dũng, 2 ông này có mâu thuẫn, xích mích vì lời qua tiếng lại với nhau. 6 tháng trước, ông Hà nhậu xỉn rồi xách dao qua nhà ông Dũng chặt hết cây cối ở vườn nhà ông Dũng (nhà 2 ông đối diện nhau). Sau đó vụ việc này được ba em (là anh của 2 ông này) đứng ra hòa giải nên tạm lắng.

  Nhưng cách đây 1 tuần, ông Hà cũng lại xỉn rượu gây lộn với vợ mình rồi vác dao qua nhà ông Dũng chửi bậy và đòi chém. Lúc này, ông Dũng thì nằm trong buồng còn vợ ông Dũng đứng ngay gần cửa sổ nhìn thấy vợ ông Hà ra hiệu cho bà ấy là hãy đóng cửa lại đi. Bà vợ ông Dũng ra đóng cửa trước lại nhưng bị mắc cái ổ khóa, bà thò tay ra lấy ổ khóa thì bị ông Hà dùng dao (dao chặt thịt) chém qua khe cửa trúng vào cánh tay. Ông Dũng nghe thấy vậy liền chạy ra giằng lấy con dao từ tay ông Hà, ông Hà lại nhặt cành cây đánh vào tay ông Dũng thì tiếp tục bị giằng lấy cây, sau đó ông Hà dùng bay xây dựng đâm vào ông Dũng nhưng bị ông Dũng đánh trả té ngã.

  Sau đó, ông Hà bỏ về nhà ngủ do quá xỉn. Ông Hà sau khi về nhà ngủ 30 phút thì bị Phường bắt tạm giữ nhưng do là cựu chiến binh, lại được ba em bảo lãnh (vì sợ ông Hà bị người ta đánh đập và ông Hà lại đang say xỉn sợ bị trúng gió) nên ông được tạm tha về sau đó 2 tiếng.

  Vợ ông Dũng bị đứt gân tay và gãy 1 phần xương quay tay phải nằm viện điều trị 2 tuần. Trong thời gian này, ông Hà và gia đình có lui tới thăm hỏi đường sữa, trái cây và hỗ trợ cho nhà ông Dũng số tiền nằm viện là 16 triệu đồng (có biên nhận).

  Nay em xin hỏi luật sư rằng nếu bồi thường, xin lỗi trước khu phố và được ông Dũng làm giấy bãi nại thì ông Hà còn có thể bị truy cứu hình sự nữa hay không? Và việc tạm tha không bắt giữ ông Hà của Phường liệu có chính xác? (Hiện cũng chưa biết bà vợ ông Dũng bị thương tật bao nhiêu phần trăm). Mong các luật sư tư vấn giúp em (ba em hiện rất khó cư xử trong tình huống này).

  Em xin chân thành cám ơn luật sư!
  Cập nhật bởi admin ngày 04/10/2010 08:20:41 AM
   
  3870 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #63057   04/10/2010

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50883
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3560 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Chào bạn!
  Việc tạm giữ của phường là tạm giữ theo thủ tục hành chính. Việc quyết định có tạm giữ một người có hành vi vi phạm pháp luật hay không (kể cả theo thủ tục tố tụng) phụ thuộc vào tính chất mức độ cuta hành vi và sự đánh giá của cơ quan có thẩm quyền về sự cần thiết của nó. Ông Hà được ba bạn bảo lãnh, thì trước khi quyết định, phường đã phải xem xét một cách toàn diện rồi. Nên việc cho bảo lãnh đó chẳng có gì là sai trái cả.

  Ông Hà có bị truy cứu TNHS hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
  Nếu vợ ông Dũng từ chối việc giám định tỷ lệ thương tật thì không đủ căn cứ để truy cứu.
  Nếu có giám định tỷ lệ thương tật thì xác định như sau:
  Ông Hà dùng dao là hung khí nguy hiểm nên:
  - Nếu tỷ lệ dưới 11% thì nằm vào khoản 1 Điều 104 BLHS (tội cố ý gây thương tích). Trường hợp này có bị truy cứu hay khôn phụ thuộc vào việc bà vợ ông Dũng có đơn yêu cầu khởi tó vụ án hình sự hay không.
  - Nếu tỷ lệ từ 11% trở lên thì ông Hà bị truy tố theo khoản 2 hoặc khoản 3 của Điều 104 BLHS mà khôn hề phụ thuộc vào việc bà vợ ông Dũng có yêu cầu khởi tố hay không.
  Thân!

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #63101   04/10/2010

  cannavaro3001
  cannavaro3001

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/10/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  em xin chân thành cám ơn BachThanhDC! chúc BachThanhDC sức khỏe!
   
  Báo quản trị |