Liệu chủ nợ có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản công ty?

Chủ đề   RSS   
 • #599523 28/02/2023

  danluan123
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1086)
  Số điểm: 8010
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 91 lần


  Liệu chủ nợ có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản công ty?

  Có thể thấy thời gian cách đây 01 năm, rất khó khăn đối với các doanh nghiệp nhất là trong mùa dịch, nguyên nhân dẫn đến sự phá sản của doanh nghiệp là hết sức đa dạng. Có thể là do sự yếu kém về năng lực tổ chức, quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh, thiếu khả năng thích ứng.

  với những biến động trên thương trườngkéo theo đó là việc phá sản công ty diễn ra rất nhiều, trong đó một số lượng lớn người kéo nhau đến công ty doanh nghiệp để thực hiện việc đòi lại số nợ từ công ty, vậy câu hỏi đặt ra công ty làm ăn sa sút và liên quan đến vấn đề phá sản liệu chủ nợ có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản công ty và pháp luật quy định vấn đề này ra sao:

  Tại Điều 5 Luật phá sản 2014 quy định về nội dung trên như sau:

  Điều 5. Người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản

  1. Chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ có bảo đảm một phần có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

  2. Người lao động, công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở những nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày phải thực hiện nghĩa vụ trả lương, các khoản nợ khác đến hạn đối với người lao động mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

  3. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, hợp tác xã có nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán.

  Do đó, một trong những đối tượng có quyền yêu cầu mở thủ tục phá sản doanh nghiệp như Người lao động, công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở những nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở thì Chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ có bảo đảm một phần có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán

   
  86 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #601089   30/03/2023

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp. Có thể thấy phá sản thường được sử dụng để chỉ những chủ thể bị lâm vào tình trạng hỗn loạn về tài chính và không còn khả năng thanh toán các khoản nợ. Có nhiều mức độ phá sản khác nhau, bao gồm từ tình trạng bị mất khả năng thanh toán tạm thời cho đến những trường hợp chấm dứt sự hoạt động của doanh nghiệp với tư cách một thực thể kinh doanh. Chủ nợ là cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu doanh nghiệp, hợp tác xã thực hiện nghĩa vụ thanh toán khoản nợ, bao gồm chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ có bảo đảm một phần và chủ nợ có bảo đảm. 

   
  Báo quản trị |