Làm sao để chứng minh đó là tài sản chung của vợ chồng?

Chủ đề   RSS   
 • #442324 23/11/2016

  Làm sao để chứng minh đó là tài sản chung của vợ chồng?

  Chào Luật Sư

  Hiện nay,  gia đình tôi có 2 căn nhà hình thành trong thời gian hôn nhân, tôi là vợ và đã có 2 con. Nói chung thu nhập của tôi thấp, chỉ đủ trang trải cho cá nhân. Hiện nay vơ chồng tôi có trục trăc, chồng tôi nói tôi không có công sức gì xây dựng 2 căn nhà cả, nói chung chồng tôi khẳng định rằng 2 căn nhà là của chồng tôi.

  Vậy với tư cách là vơ, là mẹ của 2 đứa con, tôi nên làm gì để gia đình yên ấm và chồng tôi phải công nhận rằng 2 căn nhà là của chung.

  Chân thành cảm ơn Luật sư.

   
  3707 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #442350   23/11/2016

  luatsutraloi1
  luatsutraloi1

  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/08/2014
  Tổng số bài viết (101)
  Số điểm: 656
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 25 lần


  Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

  Luật hôn nhân gia đình 2014 điều 33 quy định như sau: 

  Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  Như vậy theo như bạn nói, 2 ngôi nhà có được trong thời kì hôn nhân như vậy được coi là tài sản chung của cả bạn và chồng chứ không thể coi là tài sản riêng của chồng bạn. Nếu chồng bạn coi đấy là tài sản riêng của chồng bạn thì chồng bạn cần chứng minh được các căn cứ khi có tranh chấp xảy ra. Vi vậy bạn nên nói chuyện cụ thể với chồng về vấn đề này, nếu bạn cho rằng nhà có được là do công sức của cả hai bên cùng bỏ ra.

  Trân trọng,

   
  Báo quản trị |