LÀM NHÀ LÊN SỔ ĐỎ NGƯỜI KHÁC

Chủ đề   RSS   
 • #481845 12/01/2018

  Hoatpth

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2018
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  LÀM NHÀ LÊN SỔ ĐỎ NGƯỜI KHÁC

  Nhà em làm nhà lên sổ đỏ của nhà khác (bác em). Ông nội em đổi đất cho bác em để lấy đất cho nhà em xây nhà. Bác em đã đồng ý bầng miệng, nhà em cũng tin tưởng nên không có giấy tờ gì. Chuyện này anh em trong họ đều biết.

  Nhà em ở được15 năm nay, đến bây giờ bác đòi lại, phải phá nhà đi. Vậy em có được bồi thường gì không.

  Em xin chân thành cảm ơn trước ạ.

   
  4179 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #481851   12/01/2018

  trong trường hợp này, nếu theo những gì bạn đã nêu - tức là có sự đồng ý của bác bạn trong quá trình xây dựng nhà - thì tức là gia đình bạn đã có những đóng góp làm tăng giá trị mảnh đất đó. Bác bạn phải trả phí cho phần giá trị tăng lên này (nhà gia đình bạn xây). Tuy nhiên, việc chứng minh này cần có những giấy tờ, hồ sơ mới đánh giá được nên bạn có thể liệt kê cho mình những giấy tờ bạn có thể có để mình có thể liệu trả lời tốt hơn cho bạn được không?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hai_phong_k54@yahoo.com vì bài viết hữu ích
  Hoatpth (13/01/2018)
 • #481945   13/01/2018

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 858 lần
  Moderator

  Chào bạn!

  Sự việc trong nhà thì tốt nhất là nên hòa giải.

  Còn nếu xử lý theo đúng quy định của pháp luật trên cơ sở những gì bạn cung cấp tôi có đôi lời trao đổi như sau:

  Dù việc trao đổi đất là bằng miệng không làm giấy tờ gì tuy nhiên quá trình xây nhà gia đình bác bạn cũng như anh em trong họ ai cũng biết nhưng không phản đối gia đình bạn đã sống ổn định 15 năm không có tranh chấp như vậy có đủ cơ sở để khẳng định việc gia đình bạn sinh sống và làm nhà là ngay tình.

  nếu không hòa giải được thì gia đình bạn có thể khởi kiện bác bạn yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng " đổi đất - thực chất là hai hợp đồng chuyển nhượng song song và khấu trừ nghĩa vụ cho nhau".

  Tuy nhiên quá trình giải quyết còn phải điều tra xác minh thêm những thông tin bạn cung cấp có cơ sở hay không cho nên quá trình tố tụng sẽ không thể xong trong một sớm một chiều được.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn garan vì bài viết hữu ích
  Hoatpth (13/01/2018)
 • #481948   13/01/2018

  Hoatpth
  Hoatpth

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2018
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  trước hết mình rất cảm ơn bạn đã phản hồi.

  Thật sự, vì là người nhà quê, không hiểu rõ luạt lắm, gia đình mình lại tin tưởng bác mình nên không có giấy tờ gì hết. Thành ra, bây giờ bác cứ bắt nạt nhà mình suốt, nhà mình lại không có giấy tờ gì nên toàn chịu đựng.

  Chỉ có anh em trong họ biết vụ việc đổi đất này. Còn dân làng, chính quyền xã chỉ biết gia đình em ở ngôi nhà này 15 năm không xảy ra tranh chấp gì.

  Theo bạn, mình có nên khởi tố không.

   
  Báo quản trị |  
 • #481949   13/01/2018

  Hoatpth
  Hoatpth

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2018
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  trước hết mình rất cảm ơn bạn đã phản hồi.

  Thật sự, vì là người nhà quê, không hiểu rõ luạt lắm, gia đình mình lại tin tưởng bác mình nên không có giấy tờ gì hết. Bác cũng không có giấy tờ gì. Thành ra, bây giờ bác cứ bắt nạt nhà mình suốt, nhà mình lại không có giấy tờ gì nên toàn chịu đựng.

  Nhà mình là ngôi nhà 2 tầng, rộng 70m2, công trình phụ như nhà tắm, vệ sinh, chuồng nuôi gia súc, ao cá đầy đủ,

  Chỉ có anh em trong họ biết rõ vụ việc đổi đất này. Còn dân làng, chính quyền xã chỉ biết gia đình mình ở ngôi nhà này 15 năm không xảy ra tranh chấp gì.

  Theo bạn, mình có nên khởi tố không.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #481960   13/01/2018

  Như vậy, việc bạn và người bác thỏa thuận không có văn bản, nhưng nếu mọi người trong gia đình biết thì vẫn có thể làm chứng - tất nhiên là như vậy thì phải tùy điều kiện hoàn cảnh cụ thể thì mới nói được mức độ chứng minh đến đâu

  Thứ 2: bạn có đề cập đến việc ông nội bạn giao đất cho nhà bác bạn để nhà bác bạn chuyển lại mảnh đất này cho nhà bạn đúng không? Vậy mình hỏi 1 số câu nhé, nếu có gì thì bạn bỏ qua:

  1) Ông bạn còn không? Ông bạn có ủng hộ gia đình bạn không?

  2)Giấy tờ mảnh đất bác bạn đang sống hiện tại đang thuộc sở hữu của ai? Của ông bạn hay bác bạn rồi? (cần căn cứ hợ pháp như giấy tờ quyền sử dụng đất nhà đó đang đứng tên ai ý bạn).

  3) Việc họ hàng có ss đứng ra làm chứng giúp gia đình bạn không?

  4) Bạn có thể sao chụp tất cả giấy tờ có thể tìm được (bao gồm cả của bác bạn: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bản đồ,diện tích,... tóm lại là tất cả những gì có thể thể hiện trên giấy tờ - kể cả cái nhỏ nhặt nhất) cho mình xem không?

  Mình cần những dữ kiện này thì mới tư vấn sơ bộ được bạn ạ (vì của bạn gồm 3 bên: ông bạn, bác bạn và bạn --> tùy từng dữ kiện cụ thể mà có những hướng giải quyết cũng như chủ thể khác nhau), vì có rất nhiều khả năng có thể xảy ra liên quan đến việc khởi kiện (không phải khởi tố nhé, khởi tố chỉ dành cho tội phạm thôi bạn ạ, việc của bạn là dân sự)

  P/S: trong trường hợp cần gấp thì bạn nên nhờ luật sư để tư vấn trực tiếp, vì dữ kiện bạn chưa đưa ra được cụ thể để mình có thể đánh giá chi tiết được và đợi dữ kiện như thế này thì sợ thời gian chờ của bạn hơi lâu

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hai_phong_k54@yahoo.com vì bài viết hữu ích
  Hoatpth (14/01/2018)
 • #482067   14/01/2018

  Hoatpth
  Hoatpth

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2018
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  1. Hiện tại ông ở nhà mình, ông còn nhưng ông đã lẫn. Nhưng sổ hộ khẩu của ong riêng.

  2. Mành đất nhà mình đang ở giấy tờ là của bác. Mảnh đất bác đang làm vườn là giấy tờ của ông.

  3. Có 

  4. nhà mình khôn có giáy tờ gì, nhà bác có sổ đỏ khu vực nhà mình đang ở. Ông giữ sổ đỏ khu vực nhà bac đang làm vườn. Ngoài a kminhf kh có bản đồ gì cả.

  Nhà mình không có ý định khởi tố, mình chỉ mong hiểu rõ một chút, nếu bác có khởi tố thì có vấn dề gì sảy ra.

   
  Báo quản trị |  
 • #481742   11/01/2018

  Hoatpth
  Hoatpth

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:11/01/2018
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 100
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm nhà lên sổ đỏ người khác

  Nhà em làm nhà lên sổ đỏ của nhà khác (bác em). Ông nội em đổi đất cho bác em để lấy đất cho nhà em xây nhà. Bác em đã đồng ý bầng miệng, nhà em cũng tin tưởng nên không có giấy tờ gì.

  Nhà em ở được15 năm nay, đến bây giờ bác đòi lại, phải phá nhà đi. Vậy em có được bồi thường gì không.

   
  Báo quản trị |  
 • #481876   12/01/2018

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1355)
  Số điểm: 10622
  Cảm ơn: 178
  Được cảm ơn 1120 lần
  Moderator

  Chào bạn,

  Có được bồi thường gì hay không còn tùy thuộc vào thiện chí của đôi bên trong quá trình giải quyết tranh chấp. Ví dụ, bạn nói gia đình bạn xây nhà trên đất đã có GCN của người Bác là do ông Nội của bạn đã thỏa thuận với người Bác đổi đất cho gia đình bạn xây nhà nhưng không có chứng cứ, ngược lại phía Bác của bạn không thừa nhận chuyện đó và sẽ nói là chỉ cho nhà bạn ở nhờ nhưng cũng không có chứng cứ để chứng minh chuyện cho ở nhờ, trong khi thực tế thì trên đất đã tồn tại căn nhà của gia đình bạn đã 15 năm nay.

  Chính cái sự nhùng nhằng như vậy mà khi giải quyết Tòa luôn luôn vận động hai bên thỏa thuận, trường hợp bắt buộc phải xử thì thường Tòa có xem xét buộc bên được nhận lại QSDĐ phải thanh toán cho bên kia một khoản tiền gọi là công giữ gìn, tôn tạo làm tăng giá trị đất.

  Trân trọng.

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
 • #482150   15/01/2018

   

  Như vậy là thỏa thuận 3 bên: bạn là người có quyền, nghĩa vụ liên quan, ông bạn và chú bạn là 2 chủ thể chính. Khi kiện, bạn vẫn kiện được theo vấn đề khởi kiện theo yêu cầu của người có quyền lợi, nghĩa vụ kiên quan.

  Thứ 1: Trong trường hợp này thì bạn có căn cứ để mặc cả rồi, bác đang sống trên đất nhà ông mà ông còn sống (ông đã lẫn nhưng trước đó đã có thỏa thuận miệng rồi) thì vẫn có thể dựa vào đó mà nói được. Trường hợp này sau đó bạn cũng nên làm giấy tờ cụ thể ra để về sau có căn cứ trong trường hợp nói gở ngộ nhỡ ông xảy ra chuyện gì thì có thể có chứng cứ chứng minh rằng có cái thỏa thuận như vậy đã xảy ra (Cần có công chứng nhé vì là nhà đất). Trong trường hợp chắc cốp mà ông bạn và anh em nhà bạn đồng ý thì làm cái hợp đồng chuyển nhượng tài sản luôn đi chứ để lửng lơ ntn cũng nguy hiểm (Ý mình là bác bạn không hợp tác thì ông bạn chuyển mảnh đất bác bạn đang sống cho bạn thì có gì 2 bên ở đất của nhau sẽ đỡ hơn, chứ giờ bạn với ông bạn gắn chặt quyền nghĩa vụ với nhau nên bạn sẽ hơi bị thiệt thong "thương lượng") 

  Thứ 2: Khi không thỏa thuận được thì cái thỏa thuận đó vô hiệu, bác bạn có quyền lấy lại đất, nhưng cũng phải trả đất cho ông bạn, các bên thỏa thuận trả cho nhau giá trị tài sản phát sinh do sự đống góp của các bên làm gia tăng giá trị mảnh đất

  Thứ 3: Mình đã nói rồi, đây là hợp đồng dân sự, không "khởi tố" được mà chỉ giải quyết thông qua con đường dân sự thôi. Ý bạn là "khởi kiện" thì Tòa cũng sẽ tôn trọng thỏa thuận của hai bên, trong trường hợp không thỏa thuận được thì cơ ban tòa sẽ làm như phần thứ 2 mình nói trên (đó là lí thuyết, còn thực tế thì phải dựa theo nhiều thứ khác nên mình không thể chắc chắn kết quả được, mà ai chắc chắn thì là nói lung tung).

  --> Tóm lại: h bạn cũng có kha khá căn cứ để chống đỡ khi ông bạn còn sống và gia đình ủng hộ (trừ ông bác). Nhưng trong trường hợp mất ủng hộ thì bạn chỉ có thể được nhận phần "đóng góp để làm tăng giá trị mảnh đất" (nôm na là bạn xây nhà trên đất và đã có dồng ý của ông bác và theo thỏa thuận thì ông bác phải trả cho bạn số tiền đó - tất nhiên là cũng rắc rối về cụ thể bao nhiêu vì cần hóa đơn chứng từ, thẩm định giá,... hoặc theo thỏa thuận)

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hai_phong_k54@yahoo.com vì bài viết hữu ích
  Hoatpth (15/01/2018)